Đây chính là những thực phẩm "nhất định phải ăn" để vừa chống ngán lại tránh đầy bụng vào dịp Tết này
Bổ sung sữa chua, dưa chuột, đu đủ, cần tây… sẽ giúp bạn chống ngán, giảm nguy cơ đầy bụng vào những ngày đầu xuân vô cùng hiệu quả.
Vào những ngày Tết, bạn sẽ phải đối mặt với tình trạng ăn uống thiếu cân bằng với chế độ ăn nhiều đạm, trong khi lại có quá ít những loại thực phẩm có nguồn gốc từ rau củ quả tươi. Điều này vô cùng nguy hiểm và dẫn đến nhiều bệnh tật đáng tiếc, thậm chí khiến làn da bạn trở nên xấu xí, thiếu sức sống.
Tiến sĩ Gary Goldenberg, trợ lý giáo sư da liễu tại bệnh viện Mount Sinai, cho biết, chế độ ăn nhiều đạm, thiếu rau củ quả khiến cơ thể thiếu vitamin C, có thể gây ra nhiều vết bầm tím vì vitamin C giúp chữa bệnh và sản xuất collagen. Nếu không có nó, các mạch máu dễ bị tổn thương hơn, gây ra nguy cơ bị bầm tím nhiều hơn. Không ăn đủ rau củ quả có thể gây táo bón vì hầu hết rau củ quả đều là nguồn chất xơ tốt, giúp bạn tiêu hóa đều đặn.
Vào những ngày Tết, bạn sẽ phải đối mặt với tình trạng ăn uống thiếu cân bằng với chế độ ăn nhiều đạm, trong khi lại có quá ít những loại thực phẩm có nguồn gốc từ rau củ quả tươi.
Ngoài tác dụng giúp bạn không bị táo bón, chất xơ còn có thể giúp bạn no bụng. Và tất nhiên nếu ăn quá nhiều đạm động vật, bạn sẽ phải đối mặt với tăng cân vùn vụt, mệt mỏi, dễ bị ốm. Do đó, hãy luôn ăn bổ sung những thực phẩm sau để chống ngán cũng như chống nhiều loại bệnh trên vào dịp Tết:
Rau cần tây
Theo cựu đại tá, lương y đa khoa Bùi Hồng Minh (Nguyên chủ tịch Hội Đông y Ba Đình, Hà Nội), rau cần tây là thực phẩm cần thiết phải bổ sung vào chế độ ăn của bạn dịp tết đến xuân về. Thân cần tây khá giòn, chứa nhiều dưỡng chất khi đi vào cơ thể góp phần kiểm soát lượng khí đường ruột, giảm ứ dịch. Đặc biệt, cần tây còn được công nhận khả năng giải độc, đưa các độc tố ra khỏi cơ thể.
Bạn hoàn toàn có thể sử dụng rau cần tây theo liều lượng khuyến cáo vào những ngày Tết nhiều đạm để chống ngán, giảm đầy bụng tốt nhất.
""Trong Đông y, cần tây có tính hơi ấm, cay, vào kinh phế, thận, dạ dày, công đụng chính là lợi tiểu, tiêu độc. Liều dùng khuyến cáo: cần tây tươi 40-50g/ ngày, cần tây khô 15g/ ngày. Không sử dụng dài ngày vì sẽ gây hại khí, nếu dùng liên tục chỉ nên dùng một thời gian ngắn khoảng 1 tuần rồi dừng lại nghỉ 2 tuần rồi mới tiếp tục dùng", lương y Bùi Hồng Minh nói.
Bạn hoàn toàn có thể sử dụng rau cần tây theo liều lượng khuyến cáo vào những ngày Tết nhiều đạm để chống ngán, giảm đầy bụng tốt nhất.
Dưa chuột
Trong Đông y, dưa chuột có vị ngọt, tính lạnh, có tác dụng thanh nhiệt, giải khát, lọc sạch máu, có khả năng làm tan axit uric, giúp lợi tiểu, gây ngủ nhẹ. "Dưa chuột được chỉ định cho bệnh nhân bị sốt nhẹ, nhiễm độc gây đau bụng, thống phong, tạng khớp, sỏi, bệnh trực khuẩn E.Coli. Dưa chuột cũng được ứng dụng nhiều trong trị nấm ngứa da, dưỡng da, đắp mặt", ông Minh nói.
Nhưng không chỉ có vậy, trong dưa chuột còn có rất nhiều flavonoid có tác dụng kiểm soát tình trạng viêm, sưng không mong muốn. Ngoài ra, ăn dưa chuột cũng đem lại cảm giác dễ chịu, thanh mát nên là lựa chọn vô cùng hợp lý cho những ngày Tết nhiều đồ ăn thịt cá ngán ngẩm.
Trong dưa chuột còn có rất nhiều flavonoid có tác dụng kiểm soát tình trạng viêm, sưng không mong muốn.
Sữa chua
Đây là một trong các loại thực phẩm tốt nhất nên ăn khi chướng bụng, đầy bụng. Các vi khuẩn tốt trong sữa chua sẽ thúc đẩy quá trình tiêu hóa và giảm sự tích lũy chất lỏng hoặc khí trong dạ dày, từ đó, giảm sự đầy bụng. Sữa chua là lựa chọn tốt nhất trong trường hợp này và nếu muốn chọn hương vị sữa chua thì bạn chọn hương liệu tự nhiên như trái cây. Đây là một trong những thực phẩm chống ngán, giảm đầy bụng không thể không điểm mặt vào dịp Tết.
Sữa chua là một trong các loại thực phẩm tốt nhất nên ăn khi chướng bụng, đầy bụng.
Hạt tiêu
Theo lương y Bùi Hồng Minh, trong Đông y, hồ tiêu vị cay, tính rất nóng, vào 4 kinh tỳ, vị, phế và đại tràng, có tác dụng hạ khí tiêu đờm, chữa đau bụng đột ngột, lạnh tay chân, nôn mửa, thổ tả, suyễn, sát trùng, tiêu độc… Hạt tiêu được dùng chữa cảm hàn, vừa làm toát mồ hôi, tan khí lạnh ở ngoài, vừa làm ấm bụng tăng sức ấm nóng bên trong. Về phương diện giảm cân, hạt tiêu đen có vị cay mạnh, đặc trưng, giúp tăng cường tốc độ trao đổi chất nên cực hữu ích với những người muốn giảm cân.
"Hạt tiêu đen được sử dụng để làm thuốc chữa nhiều loại bệnh nguy hiểm, có nguy cơ phát triển mạnh vào mùa lạnh như hen suyễn, đau họng, sốt định kỳ, bệnh phong thấp, khó tiêu, bên cạnh đó cũng trị được chứng chướng bụng, các bệnh về lá lách, bạch biến, đau lưng, ợ hơi, liệt…", lương y Bùi Hồng Minh nói.
Hạt tiêu đen có vị cay mạnh, đặc trưng, giúp tăng cường tốc độ trao đổi chất nên cực hữu ích với những người muốn giảm cân.
Chưa hết, tinh dầu từ hạt tiêu đen còn có tác dụng xoa bóp dạ dày và tiêu hóa thức ăn dễ dàng. Do đó thức ăn, khí hơi lưu lại dạ dày là điều khó có thể xảy ra. Bạn có thể bổ sung hạt tiêu đen vào các món ăn ngày Tết, vào nước chấm vừa chống ngán, vừa ngăn chặn đầy bụng hiệu quả lại vừa tăng cường miễn dịch, phòng chống nhiều bệnh thường gặp vào dịp Tết.
Đu đủ
Đu đủ là một trong những loại trái cây ngon miệng, thường được bày trên mâm ngũ quả đầu năm mới. Đây cũng là một trong những loại quả có khả năng chống ngán, giúp tiêu hóa hiệu quả, đánh bay chứng đầy hơi, chướng bụng hiệu quả.
Theo lương y Bùi Hồng Minh, trong Đông y, đu đủ có tên mộc qua, tính hàn, vị ngọt mùi hơi hắc, có công dụng thanh nhiệt, bổ tỳ, làm mát gan, nhuận tràng, giải độc, tiêu thũng. Trong đu đủ có chất men papain, có tác dụng như một men pepsin của dạ dày, giống một men trypsin của tụy (lá lách) trong việc tiêu hóa các chất thịt, làm cho một số vi trùng gram (+) và gram(-) ngừng phát triển, đó là các vi trùng staphy blococ và vi trùng thương hàn.
Đu đủ là một trong những loại trái cây ngon miệng, thường được bày trên mâm ngũ quả đầu năm mới.
Chưa hết, đu đủ cũng là một trong những loại trái cây giàu vitamin, khoáng chất quan trọng với cơ thể. Đu đủ chín chứa khoảng 90% nước, đường, không có tinh bột, rất giàu vitamin A, B, C, chất béo, canxi, photpho, magiê, sắt, thiamin, riboflavin… rất tốt cho sức khỏe.
Do đó, bạn nên thêm đu đủ vào chế độ ăn, có thể ninh đu đủ với xương thịt cho món thịt bớt ngấy, có thể ăn đu đủ chín cũng rất tốt cho hệ tiêu hóa, chống ngán dịp Tết.