Đậu ngọt bổ dưỡng
Dinh dưỡng từ quả đậu ngọt vô cùng phong phú. Hãy cải thiện bữa cơm hàng ngày của gia đình bạn với các món sau.
Đậu ngọt xào tỏi và gan lợn
(thời gian: 20 phút)
Nguyên liệu:
100g gan lợn, 1 thìa cà-phê tỏi băm, 1 thìa cà-phê hành tím băm, 3 thìa súp dầu ăn, 1/2 thìa cà-phê tiêu, 3 tép tỏi, 1/2 thìa cà-phê hạt nêm, 4 cây rau mùi, 1/2 quả ớt sừng
Thực hiện:
Đậu ngọt tước bỏ xơ, rửa sạch để ráo. Gan lợn rửa sạch, thái lát mỏng 0,5cm ướp hạt nêm, tiêu, 1/2 thìa cà-phê hành tím băm, 1/2 thìa cà-phê tỏi băm. Mùi rửa sạch, để nguyên. Ớt thái lát mỏng. Tỏi bóc vỏ cũng thái lát mỏng.
Phi thơm phần hành tím băm và tỏi băm, cho gan vào đảo nhanh tay. Khi gan chín cho ra đĩa. Tiếp tục cho dầu ăn vào xào đậu, đảo đều, đến khi đậu chuyển sang màu xanh trong, tắt lửa, cho gan vào trộn đều.
Thưởng thức:
Cho ra đĩa, trang trí với ớt và rau mùi.
Đậu ngọt nấu canh thịt nạc
(thời gain: 25 phút)
Nguyên liệu:
200g thịt nạc, 150g đậu ngọt, 50g cà -rốt, 100g súp-lơ trắng, 2 củ hành tím, 1 lít nước, 3 cây hành lá, 3 cây rau mùi, 1 thìa cà-phê hạt nêm, 1/2 thìa cà-phê tiêu, 2 thìa cà-phê nước mắm.
Thực hiện:
Thịt nạc rửa sạch, thái miếng vừa ăn. Ướp thịt với nước mắm và tiêu khoảng 15 phút cho ngấm. Đậu ngọt tước bỏ xơ, rửa sạch. Cà-rốt gọt vỏ, thái hạt lựu lớn. Súp-lơ thái miếng vừa ăn. Hành tím bóc vỏ đập giập. Hành lá, rau mùi rửa sạch thái nhỏ.
Nấu sôi nước cho hành củ, thịt nạc vào nấu chín khoảng 10 phút, rồi cho cà-rốt, súp-lơ vào nấu chín, nêm nếm gia vị.
Thưởng thức:
Cho canh ra tô, rắc hành ngò,dùng nóng.
Đậu sốt dầu hào tôm tươi
(thời gian 30 phút)
Nguyên liệu:
300g đậu ngọt, 200g tôm, 1 thìa cà-phê hành tím băm, 1 thìa cà-phê tỏi băm, 3 thìa súp nước tương, 3 thìa súp dầu ăn, 1/2 thìa cà-phê tiêu, 1 thìa cà-phê hạt nêm, 1/2 thìa cà-phê đường cát, 3 thìa cà-phê dầu hào, 1/2 thìa cà-phê bột năng, 1/2 thìa cà-phê muối và 4 cây mùi
Thực hiện:
Đậu ngọt trụng nước sôi có chút muối, vớt ra, ngâm vào nước lạnh. Tôm hấp chín bỏ vỏ. Đặt chảo dầu lên bếp, cho đậu vào xào chín, nêm hạt nêm vừa ăn.
Sốt dầu hào: Phi thơm hành, tỏi băm. Cho dầu hào và một ít nước đun sôi, rồi nêm nước tương, đường cát. Sau cùng cho bột năng để tạo độ sánh.
Thưởng thức:
Cho đậu ngọt ra đĩa, rưới nước sốt lên.
Đậu ngọt xào lòng gà
(thời gian 25 phút)
Nguyên liệu:
300g đậu ngọt, 300g ngô non, 3 cái mề gà, 3 quả tim gà, 1 thìa cà-phê hành tím băm, 1 thìa cà-phê tỏi băm và 1/2 thìa cà-phê tiêu, 3 thìa súp dầu ăn, 2 thìa cà-phê hạt nêm, 2 cây rau mùi, 1/2 quả ớt
Thực hiện
Đậu ngọt tước bỏ xơ, rửa sạch. Mề, tim gà làm sạch. Mề gà khía hoa, tim gà thái làm đôi, đem ướp với một thìa cà-phê hạt nêm, tiêu, nhớ trộn đều để cho thấm.
Đun nóng dầu cho 1/2 thìa cà-phê hành băm và 1/2 thìa cà-phê tỏi băm phi thơm, cho mề và tim vào xào vừa chín tới.
Phi thơm hành, tỏi, cho đậu ngọt, ngô non vào xảo đảo nhanh với lửa lớn, nêm nếm vừa ăn, cho lòng gà trộn đều. Tắt lửa.
Thưởng thức:
Mách bạn |
Đậu ngọt thoáng nhìn rất giống đậu Hà Lan,nhưng quan sát kỹ, bạn sẽ thấy quả đậu dày và xanh hơn. Đây là loại đậu lấy giống từ Nhật, có vị ngọt lạ và độ giòn ngon miệng.
Đậu dồi dào nguồn dinh dưỡng cung cấp nhiều loại vitamin như: C, B1, B6, B2, B3, K, giàu chất xơ, protein...Đặc biệt là chất sắt cần thiết cho quá trình chuyển hóa carbohydrat, protein, lipid và cần thiết cho sự hình thành các tế bào máu tăng khả năng miễn dịch.
Cách chế biến đậu ngọt rất đơn giản, dễ kết hợp. Để thưởng thức vị ngon, ngọt, độ giòn của quả đậu, bạn chỉ nên nấu hay xào chín vừa, đậu sẽ có màu xanh mát mắt vô cùng.
Đậu ngọt hiện nay giá khoảng 30.000 đồng/kg. Bạn có thể tìm mua tại hệ thống Metro và các cửa hàng bán rau Đà Lạt.
Muốn chọn quả đậu ngọt còn non bạn nên chọn quả có màu canh đọt chuối, chưa nổi rõ hạt trên bề mặt vỏ.
Mua tôm nên chọn con chắc thịt, đầu và mình dính chặt nhau.
Khi xào đậu, muốn đậu có màu xanh đẹp mắt nên vặn lửa lớn. Không nên nêm nếm bằng nước mắm, thay vào đó hãy dùng hạt nêm. Bạn cũng không nên cho nước vào khi xào khiến quả đậu nở to, mất độ giòn và vị ngọt.
Khi xào gan nên xào chín tới để gan không bị khô và cứng, nên dùng ngay.
Để lòng gà bớt mùi hôi, sau khi xát lòng với muối nên xát thêm lần nữa với chút giấm. |