Đâu là giải pháp tối ưu khi con quay trở lại trường học?

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Hàng triệu học sinh từ mầm non tới trung học phổ thông cả nước đã đến lớp sau chín tháng xa trường vì phòng dịch Covid-19. Ngày tựu trường trở nên đặc biệt khi đã hơn nửa năm học qua, thầy cô và học trò mới biết mặt nhau.

Việc học sinh đến trường là cơ hội để học sinh, sinh viên tương tác với thầy cô, với bạn bè đồng trang lứa, với môi trường học tập…phát triển kỹ năng và hoàn thiện nhân cách một cách tốt nhất. Việc mở cửa trường là cơ hội để các thầy cô thực hiện đầy đủ lý tưởng nghề nghiệp của mình.

Thế nhưng, bên cạnh mặt tích cực việc mở cửa trường học mang lại có không ít những nỗi lo từ phía phụ huynh nói riêng và toàn thể ngành giáo dục trên cả nước nói chung.

Nhà trường vừa dạy vừa phải đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19, phụ huynh vừa cho con đi học vừa nơm nớp nỗi lo dịch bùng phát và hậu quả khôn lường của các di chứng sau khi nhiễm Covid-19 tác động trực tiếp đến sự phát triển của con trẻ, đặc biệt là khối mầm non khi các em chưa đủ điều kiện tiêm phòng vắc xin Covid-19.

Học trực tuyến trở thành giải pháp cấp bách và kịp thời nhất là trong thời đại giáo dục "chuyển đổi số". Trong năm 2021, ngoài thay đổi hình thức giảng dạy, học tập, ngành giáo dục Việt Nam còn tận dụng lợi thế của công nghệ trong việc nâng cao chất lượng sư phạm, đồng thời, xác định rõ chuyển đổi số trong ngành giáo dục không chỉ giới hạn trong thời kỳ dịch bệnh mà nó còn là một phương pháp thiết yếu trong tương lai.

Đâu là giải pháp tối ưu khi con quay trở lại trường học? - Ảnh 1.

Học trực tuyến phát huy được những lợi ích nhưng cũng có không ít những bất cập như giáo viên lại không truyền tải được những thông tin, kiến thức cần thiết trong suốt quá trình dạy học, riêng các em học sinh việc lơ là, không thể tập trung tối đa vào các bài giảng là một vấn đề nan giải được các bậc phụ huynh quan tâm.

Hệ quả việc học online khiến chất lượng việc học giảm sút, học sinh mất nhiều thời gian để tiếp nhận và xử lý thông tin. Gặp khó khăn trong việc hoàn thành các bài tập được giao.

Giải pháp khắc phục là gì?

Đề án "Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong giáo dục và đào tạo giai đoạn 2021-2025" do Bộ Giáo dục Đào tạo chủ trì xây dựng đã đặt ra nhiệm vụ rất rõ cho hành trình chuyển đổi số vận hành giáo dục. Cụ thể, đề án sẽ tập trung vào các nhiệm vụ giải pháp chủ yếu như: Hoàn thiện cơ chế chính sách; đổi mới quản trị, quản lý nhà nước về giáo dục; phát triển hệ sinh thái chuyển đổi số hoạt động dạy và học; phát triển nhân lực số.

Trong đó, ưu tiên triển khai nền tảng quản trị tạo môi trường làm việc và tương tác trực tuyến cho cán bộ quản lý giáo dục, nhà giáo, nhân viên và người học; triển khai các mô hình dạy học tiên tiến trên nền tảng số.

Hiện nay, các tổ chức giáo dục liên tục đưa ra phương án chuyển đổi số giúp học sinh tiếp cận với công nghệ giáo dục trên thế giới. Trong đó, IMG Learning điển hình là đơn vị tiên phong với hệ sinh thái giáo dục cung cấp các dịch vụ về thiết kế các khóa học, giải pháp học tập trực tuyến, các chương trình hỗ trợ học tập quốc tế, gia sư quốc tế, gia sư song ngữ.

Đâu là giải pháp tối ưu khi con quay trở lại trường học? - Ảnh 2.

"Chuyển đổi số trong giáo dục tạo điều kiện phát triển các cộng đồng học tập chuyên nghiệp cho giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục trên quy mô rộng thông qua các diễn đàn trực tuyến. Thế nhưng, đây là một hành trình mà sự thay đổi không nằm ở đối tượng tham gia vào quá trình giáo dục hay các bên liên quan mà nằm ở phương thức thực hiện giáo dục. Trải nghiệm giáo dục số sẽ khiến cho một số năng lực, kỹ năng đầu ra của người học không còn, nhưng đồng thời một số năng lực, kỹ năng mới sẽ hình thành.

Trọng tâm của chuyển đổi số trong giáo dục là trải nghiệm của người học sẽ hoàn toàn thay đổi và tất nhiên tư duy quản lý giáo dục cần phải chuyển đổi, mở hơn và linh hoạt hơn để có thể hình dung và nắm bắt được những yếu tố vô hình" bà Hiền Nguyễn Chủ tịch Hội đồng quản trị IMG Learning cho biết.

Chính vì thế, trong hệ sinh thái kỹ thuật số giáo dục tiên tiến mà IMG đang triển khai được vận hành dựa trên kết quả phân tích Performance Learning để thấu hiểu về năng lực và thói quen học tập của học viên; từ đó IMG Learning tư vấn danh mục học tập linh hoạt và tùy chỉnh phù hợp với từng học viên. Đặc biệt, IMG Learning còn hỗ trợ người học liên kết với các tổ chức cấp chứng chỉ quốc tế như Toeic, Toefl....

"Lộ trình và nội dung luyện thi được các cố vấn chuyên môn giàu kinh nghiệm của chúng tôi thiết kế cá nhân hóa, phù hợp với nguyện vọng của phụ huynh và khả năng thực tế của học viên. Nhờ liên kết người học và người dạy thông qua ứng dụng, gia sư trực tuyến có phương pháp giảng dạy chuyên biệt giúp hình thành tâm lý tự tin và chỉn chu khi làm bài ở học viên. Cuối cùng, kho đề thi thật được cập nhật thường xuyên và những lưu ý làm bài hữu hiệu đảm bảo khả năng thành công cao", bà Hiền chia sẻ thêm.

Tại IMG Learning, tất cả các thiết kế chương trình giảng dạy đều đáp ứng 4 vấn đề chính trong chương trình giảng dạy.

Đó là: Tại sao chúng ta lại bắt đầu với các hướng dẫn hoặc các mục tiêu? Chúng ta nên dạy gì để đạt được các mục tiêu đã đề ra (nội dung hoặc chủ đề)? Làm thế nào chúng ta có thể truyền đạt những kinh nghiệm học tập để đạt mục tiêu đề ra (sư phạm, hướng dẫn)? Chúng ta đã nhận ra điều gì và chúng ta nên hành động như thế nào trong mối quan hệ với chương trình giảng dạy, người học và giáo viên (đánh giá)?

Như vậy, mỗi chiến lược học tập của một học viên tham gia vào ứng dụng giáo dục của IMG Learning cần được đáp ứng về đánh giá tiến bộ, bài tập, nội dung, phân tích chủ đề và các hoạt động tương tác. Điều này, phần nào giúp phụ huynh có thể an tâm hơn khi chọn lọc các nội dung học tập cho con.

Về IMG Learning

Với bề dày hơn 10 năm hoạt động trong lĩnh vực giáo dục và công nghệ, xây dựng thành công hệ thống giáo dục trực tuyến IMG E - Learning, hiện IMG Learning hỗ trợ thành viên nâng cao năng lực học tập, cung cấp tất cả các phương tiện cần thiết để phát triển ở trường học và xa hơn thế, ngay tại nhà – Homeschooling. Đây là môi trường chất lượng dành cho học viên có nhu cầu đi du học, định cư nước ngoài, và tìm kiếm việc làm. 

Nhờ liên kết ứng dụng giữa người dạy và người học, IMG Learning phát triển chương trình học tập toàn diện với hơn 50 khóa học trực tuyến về ôn luyện kiến thức, luyện thi chương trình, chứng chỉ quốc tế, rèn luyện kỹ năng phỏng vấn, ...; cá nhân hóa chương trình học tập 1:1 với gia sư.

Tìm hiểu thêm các khoá học trực tuyến tại IMG.

https://afamily.vn/dau-la-giai-phap-toi-uu-khi-con-quay-tro-lai-truong-hoc-20220322223041822.chn
Chia sẻ
Đọc thêm