Dấu hiệu cảnh báo bạn cần đi khám mắt ngay lập tức

Hồng Quân, Theo Helino
Chia sẻ

Đừng chủ quan khi bạn phát hiện những dấu hiệu dưới đây, rất có thể chúng cảnh báo đôi mắt của bạn đang gặp vấn đề nghiêm trọng.

Là bộ phận nhạy cảm và dễ tổn thương, đôi mắt cần được bảo vệ và nhận sự chăm sóc đặc biệt. Kể cả khi bạn có thói quen khám và kiểm tra thị lực định kì, một vài tình huống đặc biệt vẫn đòi hỏi bạn nhờ tới sự trợ giúp của các chuyên gia nhãn khoa khẩn cấp.

Nếu rơi vào những trường hợp dưới đây, đừng ngại ngần đi khám vì đây là dấu hiệu cảnh báo mắt bạn cần gặp bác sĩ nhãn khoa càng sớm càng tốt:

Dấu hiệu cảnh báo bạn cần đi khám mắt ngay lập tức - Ảnh 1.

Là bộ phận nhạy cảm và dễ tổn thương, đôi mắt cần được bảo vệ và nhận sự chăm sóc đặc biệt.

Thấy những vật thể trôi trong mắt

Cảm giác có vật thể bên trong mắt là một trong những dấu hiệu bạn cần hết sức để tâm tới. Những vật thể này có thể có hình dạng đốm nhỏ, mạng nhện và thường trôi dạt liên tục khi bạn chú ý quan sát.

Gregory Nixon, OD, người quản lý Khoa Kiểm tra và Điều trị lâm sàng tại Đại học Optometry bang Ohio cho biết, trong tình trạng bình thường, những đốm này thực chất là các dịch trong mắt và hoàn toàn vô hại.

Tuy nhiên, đây cũng là dấu hiệu cho chứng bong võng mạc và do đó, bạn cần hết sức để tâm khi hiện tượng này kéo dài hoặc đi kèm bất cứ dấu hiệu bất thường nào khác như suy giảm thị lực hay nhức mỏi mắt.

Đỏ mắt

Hiện tượng đỏ mắt xảy ra khá thường xuyên khi bạn thức dậy vào sáng sớm hay khi vô ý bắn nước vào mắt trong khi tắm. Thông thường, chúng sẽ biến mất sau vài giờ và không để lại bất kì ảnh hưởng nào.

Tuy nhiên, nếu tình trạng này kéo dài, rất có thể đây là cách cơ thể đang cố gắng cảnh báo đôi mắt của bạn đang đối mặt với những vấn đề nghiêm trọng hơn như dị ứng hoặc nhiễm khuẩn. Đây là dấu hiệu cảnh báo mắt bạn cần gặp bác sĩ nhãn khoa càng sớm càng tốt.

Dấu hiệu cảnh báo bạn cần đi khám mắt ngay lập tức - Ảnh 2.

Hiện tượng đỏ mắt xảy ra khá thường xuyên khi bạn thức dậy vào sáng sớm hay khi vô ý bắn nước vào mắt trong khi tắm.

Khô mắt

Nước mắt là nhân tố đóng vai trò quyết định trong việc duy trì độ ẩm của mắt. Michelle Akler, dược sĩ kiêm bác sĩ nhãn khoa tại Trung tâm nhãn khoa Akler Eye cho biết, một cuộc kiểm tra toàn diện sẽ giải thích nguyên nhân vì sao tuyến lệ không hoạt động hiệu quả để cung cấp đủ độ ẩm cho khu vực này.

Thông thường, bạn chỉ cần sử dụng một vài loại thuốc nhỏ mắt kết hợp với thuốc uống. Nếu chúng không giúp ích gì, rất có thể bạn đang đối mặt với tình trạng viêm loét giác mạc. Khi đó, bạn sẽ cần cả thuốc kháng sinh mới có thể lấy lại vẻ "quyến rũ" cho đôi mắt.

Dấu hiệu cảnh báo bạn cần đi khám mắt ngay lập tức - Ảnh 3.

Là một cơ quan nhạy cảm, đôi mắt cần được bảo vệ kĩ lưỡng trước bất kì nhân tố hóa học nào.

Đau mắt không rõ nguyên nhân

Những cơn đau mắt có thể chỉ đơn giản gây ra do căng thẳng, mệt mỏi nhưng cũng không ngoại trừ những nguyên nhân nguy hiểm khác. Steven Shanbom, bác sĩ nhãn khoa tại ngoại ô Metro Detroit cho biết, một cơn đau dữ dội có thể bắt nguồn từ vật thể lạ mắc kẹt trong mắt như côn trùng, bụi bẩn.

Trong khi cơn đau nhức, dai dẳng và ngày càng nặng có thể báo hiệu bạn đang đối mặt với sưng viêm, nhiễm khuẩn tại khu vực này. Để tìm kiếm nguyên nhân chính xác, đừng tự tìm kiếm triệu chứng trên mạng mà hãy tới trung tâm y tế để nhận được chẩn đoán chính xác nhất.

Thấy quầng sáng xung quanh đèn

Nghe có vẻ kì lạ nhưng theo BS Monika Shirodkar, đây là một trong những dấu hiệu đáng ngại, cho thấy mắt bạn đang bị tổn thường do dùng kính áp tròng hoặc kính đeo không phù hợp. Ngoài nguyên nhân này, những vầng sáng còn có thể gây ra do chứng đau nửa đầu hoặc rối loạn thị giác. Một lần nữa, cách chẩn đoán tốt nhất là nhờ tới những người có chuyên môn trong lĩnh vực này.

Dấu hiệu cảnh báo bạn cần đi khám mắt ngay lập tức - Ảnh 4.

Những vầng sáng còn có thể gây ra do chứng đau nửa đầu hoặc rối loạn thị giác.

Chắp mắt và lẹo mắt

Chắp mắt và lẹo mắt là các chứng sưng viêm thường gặp ở mi mắt. Erin Sundermann, nhà khoa học kiêm trợ lý giáo sư, công tác tại đại học Y California San Diego School cho hay, bệnh thường gây khó chịu, đau nhức ở mi, giảm tầm nhìn, khiến sinh hoạt thường ngày khó khăn.

Tuy vậy, tình trạng này thường biến mất sau vài ngày và trả lại cho bạn đôi mắt khỏe mạnh. Do đó, nếu tình trên kéo dài, rất có thể bạn đang bị viêm nhiễm hoặc một chứng bệnh nghiêm trọng hơn bạn tưởng.

Sợ ánh sáng

Cảm thấy sợ ánh sáng và khó chịu khi phải ra ngoài trời cũng là một trong những dấu hiệu đáng ngại cho đôi mắt của bạn. Theo tiến sĩ Michael Rezak, chuyên gia y khoa kiêm giám đốc trung tâm Điều trị rối loạn vận động và tổn thương thần kinh trực thuộc Northwestern Medicine, tình trạng này có thể gây ra do tác động của chứng đau nửa đầu hoặc một số loại khuẩn trong mắt. Tốt hơn hết, bạn nên tìm kiếm sự trợ giúp của các bác sĩ chuyên khoa càng sớm càng tốt.

(Nguồn: Self)

Chia sẻ
Đọc thêm