Đầu hè, Hà Nội trở thành thành phố trà chanh

Lê Bảo - Chí Toàn, Theo Trí Thức Trẻ

Có rất nhiều lý do để người Hà Nội xem trà chanh như một phần tất yếu của cuộc sống hàng ngày. Và tất cả những lý do ấy đã biến Hà Nội trở thành thành phố trà chanh!

Nếu những thập kỷ trước Hà Nội vốn nổi tiếng với nước mía, nước sấu, trà đá… thậm chí văn hóa trà đá cũng được xem là nét đặc trưng mà chỉ có Hà Nội mới có. Ít năm nay, không hẹn mà điểm, hễ những dấu hiệu của mùa hè đến thì các con phố xuất hiện vô vàn quán trà chanh thu hút đông đảo bạn trẻ.

Đầu hè, Hà Nội trở thành thành phố trà chanh 1
Trà chanh ở phố Chợ Gạo.

Với nhiều người thì trà chanh không đơn thuần là một thức uống mà song song những ly trà mát lạnh, rôm rốp chua chua ngọt ngọt và vị thơm ấy là những câu chuyện, những tâm sự và cả những nụ cười sau một ngày ồn ào náo nhiệt! Trà chanh gắn liền với vỉa hè. Đó cũng là nét độc đáo riêng nó cũng hệt như cafe vỉa hè của người Sài Gòn. Chính sự thoải trong giao tiếp hay thoải phá lên những nụ cười giòn tan ở các phố trà chanh đã tạo nên sức hút rất riêng. 

Đầu hè, Hà Nội trở thành thành phố trà chanh 2
Có thể cafe, nghe nhạc một mình nhưng chẳng ai đi uống trà chanh một mình.

Trà chanh cũng gắn liền với đám đông bởi chẳng ai đi uống trà chanh một mình, đơn giản vì nếu đi một mình thì lấy ai để "chém gió". Chính vì điều này mà người Hà Nội luôn gắn liền với cụm từ "Trà chanh chém gió". Có lẽ đó là nét độc đáo của văn hóa trà chanh Hà Nội.

Đầu hè, Hà Nội trở thành thành phố trà chanh 3
Trà chanh là nơi khởi đầu của những mối tình!

Đầu hè, Hà Nội trở thành thành phố trà chanh 4

Đầu hè, Hà Nội trở thành thành phố trà chanh 5
Trà chanh Hà Nội không đơn thuần chỉ dành cho các bạn trẻ.

Nhưng nếu chỉ gán trà chanh với giới trẻ thì lại quá thiên vị bởi đã có rất nhiều người đã trưởng thành, lập gia đình thì họ vẫn xem những quán trà chanh là nơi để “tụ tập chém gió”. Thậm chí rất nhiều gia đình trẻ, đồng nghiệp, bạn bè mỗi tối cùng hẹn nhau bên những ly trà chanh, đĩa hướng dương và nói đủ thứ chuyện trên trời dưới bể.

Những ngày đầu của mùa hè, trà chanh có mọc lên ở khắp nơi. Nếu “điểm danh” những nơi nhiều trà chanh nhất phải kể đến những nơi như: Đào Duy Từ, Chợ Gạo, Nhà Thờ, Cát Linh, Ngã Tư Sở, Mỹ Đình.

Đầu hè, Hà Nội trở thành thành phố trà chanh 6
Trà chanh Lý Quốc Sư, cạnh Nhà Thờ lớn.

Khu vực Đào Duy Từ được xem là “cha đẻ” của trà chanh bởi trà chanh có thể coi là có ở đây đầu tiên. Còn các khu vực như Chợ Gạo, Cát Linh lại thu hút bởi có thêm những món trà khác như bát bảo, chè khoai môn, trân châu… Đặc biệt nhất phải kể đến khu vực Nhà Thờ, Ngã Tư Sở, trước sân vận động Mỹ Đình. Khu vực Nhà Thờ thu hút bởi không gian sầm uất, view đẹp, mang tính chất hoài cổ của những ngôi biệt thự mang phong cách Pháp. Hơn thế, khu vực này còn thu hút bởi ngoài trà chanh có khá nhiều loại đồ ăn, thức uống khác nhau.

Đầu hè, Hà Nội trở thành thành phố trà chanh 7

Đầu hè, Hà Nội trở thành thành phố trà chanh 8
Khu vực Ngã Tư Sở.

Khu vực Ngã Tư Sở lại thu hút bởi không gian thoáng mát, rộng rãi. Do đây là nút giao thông lớn nên vừa ngồi thưởng thức trà chanh, vừa “chém gió” và thoải mái ngắm dòng phương tiện di chuyển.

Đầu hè, Hà Nội trở thành thành phố trà chanh 9
Hay trước sân vận động Mỹ Đình.

Đối với khu vực trước sân vận động Mỹ Đình có lẽ là đặc biệt nhất bởi tất cả các nơi kia bạn có thể ngồi thưởng thức trà trên những chiếc ghế nhựa, thì tại đây bạn sẽ được quây quần cùng bạn bè trên những chiếc chiếu cói. Khu vực này vừa rộng rãi, thoáng mát, lại có hẳn một không gian để thả và ngắm những chiếc diều đủ màu sắc về đêm. 

1 -2 năm nay trà chanh trở thành một thương hiệu của Hà Nội được “di cư” khắp nước như Hải Phòng, Quảng Ninh, Đà Nẵng và Sài Gòn... Nhưng chẳng nơi nào có được nét riêng, nét độc đáo như trà chanh Hà Nội. Cứ thế, một mùa hè đang tới đồng nghĩa với việc Hà Nội được mệnh danh là thành phố của trà chanh!
Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm