Đau đầu gối gần sáng có phải bị gút?

Tôi 21 tuổi, gần đây có hiện tượng đau đầu gối sau khi ngủ dậy, vào khoảng 3-4 giờ sáng, sau 12 tiếng là khỏi hẳn.

Tôi đã bị đau kiểu như thế hai lần, một lần sau khi ăn đám cưới và một lần sau buổi liên hoan thịt chó. Có phải tôi bị bệnh gút? Nếu bị bệnh này việc điều trị như thế nào?
Hoàng (ĐH Quốc gia Hà Nội)
 

Tư vấn:
 
- Đau khớp đêm về sáng và khởi phát sau buổi ăn thịnh soạn là hai đặc điểm giúp thầy thuốc nghĩ đến bệnh gút. Để chẩn đoán bệnh cần làm thêm xét nghiệm như axit uric máu, chức năng thận xem thận có bị ảnh hưởng gì chưa. Việc điều trị gồm dùng thuốc và không dùng thuốc. Thuốc gồm hai nhóm, nhóm giảm đau và nhóm thải axit uric. Phương pháp không dùng thuốc bao gồm kiêng rượu bia, không ăn tạng động vật (gan, tim, lòng), cá (hồi, mòi, trích).

Bệnh gút thường nằm trong bệnh cảnh rối loạn chuyển hóa: tăng đường huyết, tăng axit uric, tăng mỡ máu, béo phì, tăng huyết áp. Vì vậy bạn cần đi khám bệnh để được chữa bệnh toàn diện. Bác sĩ không thể cho bạn biết tên thuốc dùng khi chưa xem bệnh, vì đây là nhóm thuốc kê toa, có chống chỉ định và tác dụng phụ. Hơn nữa, khi dùng thuốc cần làm xét nghiệm máu để kiểm tra định kỳ. Mong bạn thông cảm!

BS NGUYỄN THANH HẢI
 (BV cấp cứu Trưng Vương)
Tuổi trẻ
Chia sẻ
Đọc thêm