Đau đầu chuyện học online: Bố mẹ "cắn răng" bỏ 1 tháng lương mua laptop cho con, chờ mãi chưa được lấy SGK vì dịch

Chị Phương (quận Hoàng Mai) cũng cho hay, đã đặt SGK ở trường cho con nhưng hiện vẫn chưa được nhận. Mới đây, chị cho con xem trước sách điện tử nhưng gặp khá nhiều bất tiện.

Thương con học qua điện thoại màn hình bé, bố mẹ "hy sinh" 1 tháng lương

Đó là câu chuyện của chị Phương (40 tuổi) ở quận Hoàng Mai, Hà Nội. Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên thời gian trước, con chị - bé Bảo (lớp 5) phải thi học kỳ online. Hiện tại, con chị Phương đang trong thời gian nghỉ xả hơi chờ tựu trường.

Đau đầu chuyện học online: Bố mẹ "cắn răng" bỏ 1 tháng lương mua laptop cho con, chờ mãi trường chưa chuyển SGK vì dịch - Ảnh 1.

Chiếc laptop chị Phương mua cho con.

Đợt học online trước đó, vợ chồng chị Phương phải mua thêm 1 chiếc laptop cho con. Chiếc laptop của một hãng nổi tiếng, có giá 14 triệu đồng, bằng cả tháng lương của chị Phương. Trước đó, bé Bảo học bằng điện thoại nhưng màn hình bé, khó nhìn rõ cô và các bạn. Thương con nên dù xót tiền, bà mẹ này vẫn phải ráng chắt bóp để con có phương tiện học.

Còn với gia đình chị Thủy (quận Thanh Xuân, Hà Nội), phương tiện học hiện chưa được giải quyết. Vốn làm trong ngành du lịch nên công việc của chị Thủy bị ảnh hưởng ít nhiều. Hai tháng gần đây, chị bị công ty cắt giảm 30% lương. Cũng may, thu nhập chồng chị vẫn ổn.

Hai con của chị đều đang học tại trường tư và đã tựu trường online. Ban đầu, con lớn (lớp 5) học bằng laptop riêng, còn con nhỏ (lớp 2) học tạm bằng máy của bố. Trước tình hình dịch hiện tại, lo sợ việc học online có thể kéo dài nên vợ chồng chị đang bàn nhau mua thêm 1 chiếc laptop.

"Nhà mình tính mua lại laptop cũ từ chỗ người quen, khoảng hơn 6 triệu đồng. Laptop cũ cũng có nhiều nơi bán rẻ hơn nhưng mình sợ 5, 10 bữa lại hỏng nên không dám mua. Cũng may lương chồng mình không bị ảnh hưởng, chứ không khoản 6 triệu này cũng khá căng", chị tâm sự.

Một phụ huynh khác lại có câu chuyện dở khóc dở cười. Gia đình anh vốn quen dùng đồ Apple nên con không biết dùng đồ Windows, Android. Đợt học online vừa qua, vợ chồng anh cũng phải "cắn răng" mua iPad cho con. 

Chiếc iPad đắt tiền nhưng cậu con trai ngồi học đánh rơi loảng xoảng suốt khiến bố mẹ ngồi xót đứt ruột...

Nhiều phụ huynh chưa được nhận sách giáo khoa mua ở trường

Chị Thịnh (quận Hoàng Mai) có con gái năm nay lên lớp 4. Trước kỳ thi học kỳ, con chị có học online và giờ đang nghỉ. Hiện tại, con chị đang ở quê với ông bà. Vì ông bà không biết công nghệ nên con phải tự lập mọi thứ từ thao tác máy tính, làm bài, thi cử, chụp ảnh gửi bài thi cho cô,... Chị cũng không thể sát sao với việc học của con được.

Chị Thịnh cho biết, trước đó có đặt mua SGK cho con ở trường nhưng đã hủy. "Hôm qua họp phụ huynh, mình thấy GVCN thông báo sách vẫn chưa về. Thực tế, việc mua sách cũng gây nhiều khó khăn cho phụ huynh. Vì đặt mua ở trường thì phải đến trường nhận sách, nhưng thời gian này Hà Nội đang giãn cách xã hội. 

Trong khi đó nhiều trường không hỗ trợ ship. Các con có muốn xem sách trước để làm quen với bài vở cũng không được. Con mình hiện ở quê nên đợt trước, bác đã đi mua cho bộ SGK mới".

Đau đầu chuyện học online: Bố mẹ "cắn răng" bỏ 1 tháng lương mua laptop cho con, chờ mãi trường chưa chuyển SGK vì dịch - Ảnh 2.

Con chị Thịnh viết thư gửi mẹ. Giống nhiều đứa trẻ khác, cô bé đang mong ngóng được đi học trở lại.

Chị Phương (quận Hoàng Mai) cũng cho hay, đã đặt SGK ở trường cho con nhưng hiện vẫn chưa được nhận. Mới đây, chị cho con xem trước sách điện tử. Theo đánh giá của phụ huynh này, sách điện tử khá bất tiện vì khi xem hay phải phóng to lên. Ngoài ra việc tiếp xúc với màn hình quá nhiều cũng ảnh hưởng không tốt đến thị giác.

Chất lượng học online - vấn đề nan giải nhất mọi mùa học trực tuyến

Nói thêm về việc học online của con, chị Phương (quận Hoàng Mai) chia sẻ: "Lớp con mình bắt nhịp khá nhanh nên cũng không có nhiều vấn đề. Nhưng nhìn chung, chất lượng học không được tốt như trên lớp. Thường thì các cô sẽ phải giảng một vấn đề lâu hơn. Bố mẹ cũng phải thực sự vào guồng học cùng con, kèm cặp sát sao".

Đồng ý kiến với chị Phương, chị Thịnh cũng cho hay: "Con mình học lớp 4 rồi nên cũng tự lập hơn nhưng tất nhiên sẽ nhiều lúc xao nhãng. Mình lại không ở gần con, thiếu cả sự kèm cặp của phụ huynh và cô giáo thì tất nhiên chất lượng học không cao".

Đau đầu chuyện học online: Bố mẹ "cắn răng" bỏ 1 tháng lương mua laptop cho con, chờ mãi trường chưa chuyển SGK vì dịch - Ảnh 3.

Con chị Kiều đã dần quen với việc học online nhưng mẹ vẫn khá lo lắng.

Trò chuyện thêm cùng nhiều phụ huynh khác, hầu hết các ý kiến đều cho hay, chất lượng học online là điều khiến họ lo lắng nhất. Chị Kiều (quận Nam Từ Liêm) cho biết: "Lúc đầu con mình học khá mất tập trung, nhưng giờ đã quen nếp nên cũng ổn. Nhưng nếu việc học online kéo dài, mình cũng hơi lo ngại". 

Học phí online cũng là điều khiến nhiều phụ huynh không hài lòng

Trao đổi về chuyện học online, chị P.H (quận Nam Từ Liêm) cho hay, con gái chị hiện đang học tại một trường tư thục. Thời gian trước (giữa tháng 6/2021), nhà trường thông báo về việc thu học phí và các khoản đầu năm mới với học phí 100% và hình thức học sẽ là trực tuyến.

Quyết định này khiến chị P.H và nhiều phụ huynh khác rất bức xúc. Sau đó, phụ huynh đã đồng loạt phản ánh và nhà trường cũng đã điều chỉnh mức thu. Theo đó, trong tháng 8, học phí của học sinh sẽ được giảm 50% hoặc 70% so với học trực tiếp, tùy theo từng khối học. Trong các tháng tiếp theo của năm học, nếu học sinh tiếp tục học trực tuyến, nhà trường sẽ thu 75% học phí so với học trực tiếp tại trường.

Đau đầu chuyện học online: Bố mẹ "cắn răng" bỏ 1 tháng lương mua laptop cho con, chờ mãi chưa được lấy SGK vì dịch - Ảnh 4.

Chị P.H không đồng tình với khoản Quỹ Hoạt động sự kiện.

Tuy nhiên chị P.H vẫn bức xúc vì năm học này, nhà trường tiếp tục thu quỹ sự kiện 2 triệu đồng, trong khi cả năm ảnh hưởng dịch, các con không có nhiều hoạt động. Chị P.H sau đó gọi lên văn phòng nhà trường và nhận được thông báo phía văn phòng sẽ ghi nhận ý kiến để chuyển lên Ban Giám hiệu.

Chia sẻ
Đọc thêm