Đau bụng không chịu nổi, đi khám bác sĩ nói tắc ruột, hóa ra nguyên nhân là do nhai viên trân châu trong trà sữa trân châu không đúng cách

XT,
Chia sẻ

Mặc dù những hạt trân châu trong trà sữa trân châu rất ngon, nhưng hãy nhớ nhai chúng đúng cách trước khi nuốt, nếu không sẽ dẫn đến tắc ruột như trường hợp của thanh niên này.

Đối với những người hâm mộ trà sữa trân châu, một trong những thứ khiến họ thích nhất là các viên trân châu dai dai. Mặc dù chúng rất ngon, nhưng hãy nhớ nhai những viên trân châu đó cũng phải đúng cách trước khi nuốt, nếu không chúng sẽ không được tiêu hóa hết và dẫn đến tắc ruột như trường hợp của thanh niên này.

Theo thông tin đưa trên trang Sing Tao, cậu bé 13 tuổi đến từ Hà Nam, Trung Quốc được đưa đi cấp cứu ngay sau khi cậu bé than phiền đau bụng không chịu nổi. Sau khi nhanh chóng được cho đi kiểm tra và chụp X-quang thì bác sĩ phát hiện ra cậu bé có dấu hiệu tổn thương ở ruột.

Cậu bé 13 tuổi đã không nhai viên trân châu trong trà sữa trân châu đúng cách, hậu quả là tắc ruột - Ảnh 1.

Bác sĩ Zhang phụ trách trường hợp này nói rằng anh đã sắp xếp cho cậu bé đi phẫu thuật. Trong quá trình phẫu thuật, anh đã tìm thấy vật lạ cứng có kích cỡ khác nhau trong ruột của cậu bé. Đó được cho là nguyên nhân chính gây ra tắc ruột.

Sau ca phẫu thuật, trong vài ngày tiếp theo, cậu bé bắt đầu bài tiết các vật thể tương tự còn lại ra khỏi cơ thể. Được biết, cậu bé đã uống trà sữa trân châu 2 lần/tuần trước khi bị đau bụng. Tuy nhiên, có vẻ như cậu bé đã không nhai viên trân châu đúng cách trước khi nuốt và điều này có thể đã gây ra chứng tắc ruột.

Bác sĩ Zhang nói rằng các thành phần chính của viên trân châu trong trà sữa là tinh bột khoai mì và bột ngô nên không thể tiêu hóa dễ dàng. Ông nói thêm rằng cũng có thể những viên trân châu mà cậu bé đã ăn được cho thêm chất làm đặc nên khiến cho việc tiêu hóa khó khăn hơn. Ông khuyên các bậc cha mẹ nên kiểm soát việc tiêu thụ trà sữa trân châu của con em mình để tránh mọi vấn đề sức khỏe.

Trà sữa trân châu là thức uống ưa thích của nhiều người, nhất là giới trẻ. Thế nhưng, cũng đã có không ít người phải lãnh hậu quả nặng nề từ thức uống đầy mê hoặc này, cậu bé 13 tuổi nói trên không phải là trường hợp duy nhất.

Nếu như cậu bé này đã được cấp cứu kịp thời và hồi phục sau đó thì một cô gái 19 tuổi cũng ở Trung Quốc lại không có được cái may mắn đó. Theo See Hua Daily, một cô gái 19 tuổi ở Trung Quốc đã mua 1 cốc trà sữa trân châu với em trai để vừa đi vừa uống trên đường đến nhà bạn vào ngày 30/6/2020.

Tuy nhiên, sau đó, cô gái này bắt đầu thấy khó thở, chân tay tím tái, cơ thể thiếu oxy và không qua khỏi dù được đưa đến bệnh viện sau đó. Các bác sĩ cho rằng, có thể do nạn nhân đã cố hút vài hạt trân châu và đột nhiên, quá nhiều lực đã được sử dụng khiến 3 hạt trân châu bắn thẳng vào khí quản, chặn đứng đường thở dẫn đến tử vong.

Cậu bé 13 tuổi đã không nhai viên trân châu trong trà sữa trân châu đúng cách, hậu quả là tắc ruột - Ảnh 4.

Hay như trường hợp của cô bé Tiểu Hoa, 14 tuổi, ở thành phố Gia Ký, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc, cũng là một nạn nhân của việc uống nhiều trà sữa trân châu. Tiểu Hoa nói, bản thân không những bị đau bụng, 5 ngày liên tiếp không đi đại tiện, cũng không thể ăn bất cứ thứ gì.

Bác sĩ kiểm tra thì thấy bụng Tiểu Hoa phình rất to, kết quả chụp CT ổ bụng cho thấy phần dạ dày, ruột kết ngang, ruột trên, ruột dưới, kết tràng chữ S, đến hậu môn, tất cả có khoảng 100 hạt trân châu. Bác sĩ nói rằng, rất nhiều hạt trân châu chưa được tiêu hóa tích tụ lại không giống như là chỉ uống một cốc trà sữa, mà thời gian dài gần đây cô bé phải uống liên tục nhiều cốc trà sữa mới gây nên tình trạng như vậy.

Chia sẻ