Đào Nhật Tân nở sớm: "Nhìn hoa nở mà lòng không vui nổi!"

Dù chưa đến vụ thu hoạch nhưng theo dự đoán của nhiều nông dân thì năm nay họ lại tiếp tục đón một mùa đào thất bát...

hoa đào nhật tân
Dù còn hơn 2 tháng nữa mới đến Tết thế nhưng nhiều cây đào tại vườn đào nổi tiếng nhất Hà Nội đã bung nụ, đơm hoa. 

hoa đào nhật tân
Những cây đào đơm hoa dịp này thường là những gốc đào cành có độ tuổi trên 5 năm. Theo người nông dân thì những loại đào này thường để phục vụ Tết Dương Lịch, nhưng do năm nay nắng nhiều nên nhiều cây cũng đã bung nụ, đơm hoa sớm.

hoa đào nhật tân
Theo quan sát của chúng tôi thì số lượng cây đơm nụ, ra hoa thời điểm này không nhiều. Thế nhưng với người nông dân trồng đào là một dấu hiệu báo rằng bắt đầu bước vào thời điểm nước rút.

hoa đào nhật tân
Căn cứ vào những cánh đào nở sớm và kết hợp với tình hình thời tiết, màu lá cây đào... người nông dân biết nên điều tiết vườn đào của gia đình như thế nào để hoa nở đúng dịp mong muốn cũng như nhiều nụ, sai hoa.

hoa đào nhật tân
Cây đào phai mọi năm cũng nở muộn hơn, thế nhưng do năm nay thời tiết quá nắng nóng nên hoa đã bung nở sớm khiến người nông dân không khỏi lo lắng.

hoa đào nhật tân

hoa đào nhật tân
Những cánh hoa đơm bông xinh xắn, khoe sắc giữa tiết trời lành lạnh, thế nhưng người nông dân không thể vui nổi

hoa đào nhật tân
Bác Trần Văn Quý (57 tuổi) đang cố định dáng cho cành đào. Theo bác Quý thì thời tiết năm nay thất thường, nắng nhiều nhưng mưa cũng nhiều trong khi đó 
lạnh đến muộn nên chưa thể nói trước đào có thể nở đúng vụ Tết Âm Lịch hay không.

hoa đào nhật tân
Gia đình nhà bác Quý có khoảng 300 gốc đào cành. Năm ngoái bị mất mùa nên tổng 300 cành đào thu về chỉ trên 10 triệu đồng. Bác Quý thở dài dự đoán, năm nay đào đã nở sớm thì khó mà được mùa.

hoa đào nhật tân
Bác Lê Hồng Yên có khoảng 1000 gốc đào, bác chia sẻ: "Nhìn vào thời tiết năm nay tôi đã biết năm nay mất mùa, mất mùa bởi đào nở sớm, thậm chí sớm hơn hẳn mọi năm". 

hoa đào nhật tân
Theo bác Yên thì tất cả phụ thuộc vào thời tiết. 

hoa đào nhật tân
Hàng trăm người nông dân Nhật Tân đang cố gắng hết sức để "cứu" đào của mình nở đúng dịp Tết Âm Lịch bởi vườn đào là mồ hôi, nước mắt của cả 1 năm vất vả chăm sóc...

hoa đào nhật tân
Hoa "cười" nhưng không phải lúc nào cũng khiến người nông dân vui...

Chia sẻ
Đọc thêm