Đánh bạn xong là lăn ra khóc, cậu bé khiến phụ huynh nào cũng bức xúc, cô giáo vào cuộc mới biết lý do đáng sợ

Rõ ràng cậu bé là người đi đánh bạn bè nhưng lại lăn ra khóc như thể mình bị hại. Điều này khiến phụ huynh nào cũng bức xúc. Và tới khi cô giáo vào cuộc mới hiểu được nguyên nhân thật sự...

Tiểu Mã là một cậu bé 5 tuổi, sống trong một gia đình 3 thế hệ. Bố cậu khá nghiêm khắc, nhưng bù lại ông bà rất cưng chiều cháu đích tôn. Chính vì thế, mỗi lần Tiểu Mã gây ra lỗi lầm gì và bị bố mắng, y như rằng ông bà nội sẽ đứng ra khuyên nhủ, căn ngăn, bênh vực. Đó cũng là lý do Tiểu Mã càng lớn càng trở nên hống hách, không biết sợ ai. 

Đánh bạn xong là lăn ra khóc, cậu bé khiến phụ huynh nào cũng bức xúc, nhưng cô giáo vào cuộc mới biết lý do đáng sợ - Ảnh 1.

Tiểu Mã có tật xấu là hay đánh bạn, nhưng cậu lại lăn ra khóc như thể mình là người bị hại (Ảnh minh họa).

Nhưng đáng sợ hơn, cậu bé có một tật xấu đó là hay đánh bạn. Thời gian gần đây, ở trường mẫu giáo hễ ai không nghe lời hoặc làm phật ý mình, Tiểu Mã lập tức sử dụng bạo lực. Song cậu bé 5 tuổi có một hành động chẳng giống ai đó là cứ đánh bạn xong liền lăn ra khóc. Thậm chí cậu gào lên, nước mắt giàn giụa như thể chính cậu mới là người bị đánh vậy.

Rất nhiều phụ huynh bức xúc khi nghe con cái mình kể rằng bị Tiểu Mã bắt nạt nhưng cũng không thể làm gì. Họ chỉ biết phàn nàn với giáo viên phụ trách lớp, yêu cầu có biện pháp để Tiểu Mã ngừng ngay hành động này. Nhắc nhở, răn đe, trao đổi với phụ huynh nhưng Tiểu Mã vẫn không thay đổi tính khí hung hăng của mình. Cô giáo rất buồn bực. 

Đánh bạn xong là lăn ra khóc, cậu bé khiến phụ huynh nào cũng bức xúc, nhưng cô giáo vào cuộc mới biết lý do đáng sợ - Ảnh 2.

Tiểu Mã khiến các phụ huynh khác bức xúc, khiến cô giáo khó xử. (Ảnh minh họa)

Một lần nọ, sau khi Tiểu Mã đánh bạn và lăn ra ăn vạ như thường lệ, cô giáo lập tức đưa cậu vào phòng riêng. Cô không nói gì, cũng không dỗ dành, mặc cho cậu khóc chán thì tự nín. 

Lúc này cô mới nhẹ nhàng hỏi Tiểu Mã: "Em đánh bạn xong em có đau không, tại sao em lại khóc?".

Cậu bé mới ngây ngô trả lời: "Bà nội dạy em rằng, chỉ cần khóc sau khi đánh người khác thì sẽ không bị phạt!".

Cô giáo sửng sốt, hóa ra nguyên nhân của hành động vô lý, ngang ngược này do cách dạy của bà nội mà ra. Cách giáo dục này thật sự đáng sợ và sai lầm.

Có thể mỗi khi bố định đánh mắng là Tiểu Mã lại được bà xúi lăn ra khóc thì sẽ được bỏ qua. Và thấy đúng như lời bà nói, Tiểu Mã có niềm tin và răm rắp nghe theo. Thậm chí, khi tới trường học, ra ngoài xã hội cậu bé cũng tiếp tục áp dụng chiêu thức ăn vạ này.

Cách dạy dỗ sai lầm có tác hại thế nào đến tính cách của trẻ?

Đọc câu chuyện trên, có lẽ ai cũng đủ hiểu Tiểu Mã là một cậu bé có tính xấu thế nào. Và mọi người xung quanh cậu đều cảm thấy phiền toái, khó chịu, không muốn tiếp xúc. Rất có thể cậu bé sẽ bị ra rìa, cô lập nếu như còn tiếp tục giữ thái độ hung hăng rồi ăn vạ như vậy. 

Đánh bạn xong là lăn ra khóc, cậu bé khiến phụ huynh nào cũng bức xúc, nhưng cô giáo vào cuộc mới biết lý do đáng sợ - Ảnh 4.

Trẻ con như 1 trang giấy trắng, sự giáo dục từ người lớn quyết định tính cách và hành động tương lai của trẻ. (Ảnh minh họa).

Tiểu Mã không xấu, nhưng chính sự nuông chiều thái quá và dạy dỗ sai lầm của ông bà đã khiến cậu bé trở nên khó ưa. Càng về lâu về dài, Tiểu Mã không được giáo dục đúng đắn sẽ càng dễ gặp phải những sai lầm, bị ghét bỏ, ảnh hưởng tới cả tương lai.

Cha mẹ nên hành xử thế nào nếu cứ răn đe con, ông bà lại can ngăn?

Yêu thương, chiều chuộng dường như là tâm lý chung của ông bà đối với các cháu. Tuy nhiên, cha mẹ cần là người vạch rõ giới hạn, khuyên ông bà không nên chiều theo mọi yêu cầu từ con trẻ sẽ khiến bé sinh hư.

Trước hết, bậc phụ huynh cần nói chuyện rõ ràng với ông bà về nguyên tắc nuôi dạy con. Ai là người đưa ra hình phạt, ai là người dạy, những việc gì trẻ được làm và không được làm... Tốt nhất nên nói từng việc một, đừng một lúc mà đưa ra đủ thứ nguyên tắc, ông bà sẽ không nhớ hết và sẽ khó chịu vì cảm thấy bị chỉ đạo. 

Đánh bạn xong là lăn ra khóc, cậu bé khiến phụ huynh nào cũng bức xúc, nhưng cô giáo vào cuộc mới biết lý do đáng sợ - Ảnh 5.

Cha mẹ cũng nên kiên nhẫn phân tích mọi việc dựa trên lợi ích của trẻ sẽ dễ dàng được ông bà đồng thuận. Đặc biệt bố mẹ chú ý tránh chê bai ông bà cổ điển, lạc hậu trong bất cứ hoàn cảnh nào. Kinh nghiệm xưa của ông bà cũng rất đáng để cha mẹ ngày nay tham khảo.

Đánh bạn xong là lăn ra khóc, cậu bé khiến phụ huynh nào cũng bức xúc, nhưng cô giáo vào cuộc mới biết lý do đáng sợ - Ảnh 6.

Nguồn Zhihu và tổng hợp

Chia sẻ
Đọc thêm