Đằng sau những chú rể trị giá... 100 triệu

Theo Kenh14,
Chia sẻ

Với 100 triệu, nhiều cô gái thuê chú rể tổ chức đám cưới để chạy bụng bầu, che giấu thân phận đồng tính. Cái giá đắt hơn mà họ phải trả đó là việc phải lừa dối bản thân, gia đình, sống cuộc sống đóng vai người đã có chồng.

Xuất hiện từ đầu năm ngoái cho đến nay, một dịch vụ “lạ đời” mới đây đã thu hút được sự quan tâm của dư luận về một góc khuất trong cuộc sống mà ít người ngờ tới - Dịch vụ cho thuê chú rể.

Nghe qua dịch vụ này, người ta dễ liên tưởng tới những điều tiêu cực, là lệch lạc, là đi ngược lại với giá trị sống, là hoặc là “vẽ đường cho hươu chạy” khi là nơi “cứu cánh” cho những cô gái trẻ lầm lỡ, có bầu chạy cưới để che mắt thiên hạ. Nhưng đằng sau đó, là những câu chuyện riêng của từng cô gái vì hoàn cảnh riêng mà cực chẳng đã phải đi thuê chú rể giá trọn gói không dưới 100 triệu, sống một cuộc sống đóng vai người phụ nữ có chồng, một mình nuôi con.

Đằng sau những chú rể trị giá... 100 triệu 1
Dịch vụ cho thuê chú rể xuất hiện nhiều trên mạng.

Đằng sau những chú rể trị giá... 100 triệu 2
Nhiều người lập topic quảng cáo dịch vụ.

Trung tâm nhân sự T.V ở Hà Nội là trung tâm đầu tiên mở loại hình dịch vụ này, đến nay, trung tâm đã kí hợp đồng với hàng khách hàng có nhu cầu thuê chú rể. Khách hàng của công ty đều tổ chức đám cưới trọt lọt, không bị hoài nghi, đến bây giờ người trong gia đình cô dâu vẫn đinh ninh là con gái mình đã có chồng, ngay cả bạn bè thân thiết cũng tin rằng bạn mình đã cưới.

Đằng sau những chú rể trị giá... 100 triệu 3
Ảnh minh họa.

Ông Trần Tuấn Việt (giám đốc Công ty nhân sự T.V) tiếp chúng tôi khi vừa hoàn thành xong xuôi hợp đồng với một khách hàng ở Quảng Nam về, ông kể: “Tôi vừa cùng 30 người nữa gồm người đóng giả chú rể, bố mẹ thông gia, cô dì chú bác, 4 cháu nhỏ 8 tuổi đi từ Quảng Nam vừa về Hà Nội sau khi tổ chức đám cưới cho một cô gái tên là Nguyễn Thanh Hoa*. Biết Hoa có bầu, người yêu "bỏ của chạy lấy người", nơi cô ở vốn là nơi hà khắc về điều tiếng con gái "không chồng mà chửa", vì vậy Hoa đã tìm đến dịch vụ của công ty chúng tôi để tổ chức đám cưới, tránh dị nghị của gia đình, hàng xóm. Sau khi cưới, gia đình cô dâu sẽ đinh ninh Hoa lên Đà Nẵng sẽ vừa làm việc, vừa sinh con cùng chồng .

Khi được hỏi, dịch vụ của công ty khác gì là "bia đỡ đạn" cho lối sống buông thả của thanh niên, ông Tuấn Việt nói: "Khách hàng của tôi thường là những người phụ nữ giỏi giang và có nhan sắc. Chỉ là trong tình yêu phụ nữ thường nhẹ dạ, chuyện tình cảm cũng bất biến nên cũng không nói trước được. Khi trao thân gửi phận, không nghĩ đến rằng có ngày người yêu sẽ ruồng bỏ. Khi bụng bầu lớn không thể bỏ đành phải tạo dựng một đám cưới giả để sinh con trong yên ổn. Bởi họ đều là những người phụ nữ có học thức, không muốn vì điều tiếng để đánh đổi cả công sức gây dựng trước đây cũng như danh dự gia đình. Cái giá của việc lầm lỡ là chấp nhận nuôi con một mình thôi, nhưng nếu lộ việc có bầu không chồng có thể bị chì chiết cho đến hết cuộc đời. Đến bây giờ khách hàng của tôi vẫn nuôi con bình thường, thậm chí nhiều người lại hài lòng với cuộc sống hiện tại không có ràng buộc của mình."

Trong hàng khách hàng của công ty, ông Tuấn Việt cho biết, 2/3 trong số đó đều là những cô gái cưới chạy bụng bầu, còn 1/3 còn lại là những người phụ nữ đã trên 30 tuổi, lại muốn sống đơn thân tự to nên kiếm người để cưới tránh sự thúc giục của gia đình, bố mẹ; hoặc là những người đồng tính nữ bị bố mẹ ép lấy chồng, đành phải thuê chú rể làm đám cưới cho xong chuyện rồi sau đó có thể thoải mái tiếp tục sống với các mối quan hệ ngầm của mình. Sau đám cưới, mỗi khi cô dâu cần có chồng, có bố mẹ chồng công ty đều cử người đến đúng lúc, đúng chỗ, diễn xuất như mọi chuyện là có thật. Khi sinh con, chú rể sẽ vẫn có mặt ở bệnh viện, những ai đóng giả bố mẹ chồng vẫn đến chăm sóc con dâu, bồng bế cháu như bình thường, những ai đóng làm cô dì chú bác sẽ vẫn đến bệnh viện chăm sóc khi cô dâu sinh con.

Dịch vụ thuê chú rể nghe qua tưởng như đùa này nhưng đã là nơi cứu cánh cho hơn 300 con người là hơn 300 mảnh đời khác nhau, vì hoàn cảnh mà phải đi làm việc "ngược đời", trái với tự nhiên, trái với đạo đức và hơn hết trái với chính hạnh phúc của mình. Ông Tuấn Việt cho biết những khách hàng tìm đến công ty thường là những cô gái trẻ dễ tổn thương, có nhiều người sẽ sẵn sàng tự tử nếu như chuyện "không chồng mà chửa" bị bại lộ. Chính vì thế, khâu tuyển chọn người cho mỗi hợp đồng thuê chú rể không phải bạ đâu tuyển đó, mà là cả sự tính toán, đầu tư rất nhiều chất xám để tìm người.

Đằng sau những chú rể trị giá... 100 triệu 4
Ảnh minh họa.

Tiêu chuẩn chọn chú rể của trung tâm

Theo ông Tuấn Việt, việc tuyển chọn người làm chú rể ở dịch vụ này không khác gì tuyển người cho quân đội, hay phi công. Nghĩa rằng người đóng giả làm chú rể phải có sức khỏe tốt, có bằng đại học, không có tiền án tiền sự, không có dị tật… Nhưng hơn hết, phải là người có tâm, sẵn sàng đóng làm chú rể cho khách hàng bằng sự đồng cảm, giúp đỡ chứ không phải chỉ là giao hẹn trên giấy tờ. Nếu không có tâm, chú rể sẵn sàng tống tiền khách hàng bởi nắm được bí mật, khi bị tống kiện những cô gái đó sẽ không biết kiện vào đâu. Hơn nữa, khi có tâm, chú rể, hay những nhân sự đóng giả thông gia, họ hàng cũng sẽ diễn xuất tình cảm, thân thiết, đáng tin hơn.

Bên cạnh việc tuyển người khắt khe, ông Tuấn Việt còn phải chọn người phù hợp với cô dâu. Để chọn người phù hợp, ông phải đến tận nhà cô đâu đóng giả làm bạn cô dâu để khảo sát, xem cô dâu là người như thế nào để chọn chú rể cho đúng "nồi nào vung nấy". Từ đó lên kịch bản khớp nhất. Nếu làm đám cưới cho cô dâu ở Thanh Hóa, chú rể sẽ là người sống ở Lai Châu, hoặc cô dâu là ở Hà Nội, chú rể sẽ là người Thành phố Hồ Chí Minh... Tính đến nay, công ty của ông Tuấn Việt đã có 40-50 nhân sự sẵn sàng làm chú rể với tuổi đời từ 25-45, là người dân sống rải rác ở các tỉnh thành.

Đằng sau đám cưới

Đằng sau một kịch bản hoàn hảo, sự yên tâm của bố mẹ, của họ hàng, sự chúc phụng của bạn bè thì khi 30 con người đóng vai chú rể, thông gia về thì chỉ còn lại một mình cô dâu đối mắt với chính mình, đối mặt với khoản vay để lo tiền dịch vụ và những cô gái chạy bầu còn phải đối mặt với những ngày tháng sinh, nuôi con một mình. Đóng vai người phụ nữ có chồng, được mọi người yên tâm rằng mình đã có người đàn ông để nương tựa nhưng sự thật ngoài việc phải gồng mình lên diễn xuất, cô gái đó phải đối mặt với cuộc sống cô đơn khó dứt ra được.

Ông Tuấn Việt nói: "Có thể sau khi nghe đến dịch vụ này, nếu anh đàn ông sẽ bĩu môi cho rằng rẻ tiền, vớ vẩn. Nhưng có lẽ dịch vụ này phát sinh cũng là do chính các những người gọi mình là đàn ông. Thiếu trách nhiệm với những gì mình làm, đến khi hậu quả chỉ có phụ nữ gánh chịu. Dù dịch vụ cho thuê chú rể của chúng tôi đang làm ăn được, nhưng càng ngày khách càng gọi đến thì bản thân tôi cũng lo, lo rằng xã hội loạn mất khi đàn ông vì vô trách nhiệm mà phụ nữ thì quá nhẹ dạ đến buông thả. Dịch vụ này đang phát triển cũng có nghĩa là xã hội vẫn còn quá nặng nề định kiến đối, đặc biệt với người đồng tính. Tôi chỉ mong, các bạn trẻ nhìn vào biết có được dịch vụ này để họ tự nhìn lại cách sống của mình và xã hội cũng cần công bằng hơn với những người ở thế giới thứ 3."

* Tên nhân vật đã được thay đổi

Chia sẻ