Đăng đàn tố siêu thị nổi tiếng bủn xỉn vì không cho con 1 quả bóng, ông bố ở Hà Nội nhận ngay pha "phản công" cực gắt, đọc xong mà xấu hổ giùm

Dòng trạng thái của người này khiến dân tình không tiếc tay quăng bao nhiêu "gạch đá".

Không thiếu những người Việt sống ở nước ngoài một thời gian, về nước đụng đâu cũng "bĩu môi" chê bai vì "bên Tây nó khác". Từ chuyện ăn uống, ứng xử cho tới dạy con... Sống như Tây không phải là xấu, nhưng tư tưởng và hành động đó phù hợp với lối sống và văn hóa, nếu không sẽ trở thành sống sượng, phản cảm.

Mới đây, một ông bố ở Hà Nội đăng đàn tố một hệ thống siêu thị nổi tiếng vì không cho con mình quả bóng trang trí trong cửa hàng. Chuyện đáng lẽ không quá gây tranh cãi nếu anh này không nâng cao quan điểm, chê bai con người và văn hóa Việt Nam. 

Đăng đàn tố siêu thị nổi tiếng bủn xỉn vì không cho con 1 quả bóng, ông bố ở Hà Nội nhận ngay pha "phản công" cực gắt, đọc xong mà xấu hổ giùm - Ảnh 1.

Cụ thể anh này viết: "Văn hóa của ... hôm nay tôi được vinh dự cảm nhận. Một đống bóng đang treo, em bé thích quá đòi 1 quả, nhân viên nhất định không cho. Chỉ có ở Việt Nam này, nếu ở châu Âu thì họ sẽ tặng ngay cho em bé. Văn hóa của người Việt Nam cũng chỉ đến vậy. Không bao giờ đặt chân vào...".

Dòng trạng thái của người này khiến dân tình không tiếc tay quăng bao nhiêu "gạch đá". Hầu hết đều cho rằng, phụ huynh này đã vì lợi ích riêng, khi không được đáp ứng thì quy chụp và nâng tầm sự quy chụp. Bên cạnh đó, bố mẹ không nên tạo thói quen cho con rằng không phải thích gì cũng được. Hiện tại con chỉ đòi quả bóng, lớn có thể đòi cái to hơn vượt ngoài khả năng của bố mẹ: "Dạ con em hôm qua thấy cũng đòi bác ạ, nhưng mà em đã cố gắng dạy con đồ của người ta không được đòi hỏi, khi nào bố mua cho hoặc các cô chú cho con mới được xin. Cũng mong cháu lớn lên sẽ giúp văn hóa Việt Nam lên một tầng cao mới tương ứng với trời Âu ạ". một phụ huynh phản hồi sâu cay nhận nhiều sự đồng tình.

Một nhân viên siêu thị sau đó cũng chia sẻ, bóng bay là của công ty cấp cho để trang trí, nếu không trang trí hoặc trang trí ít hoặc lèo tèo thì nhân viên sẽ bị phạt. "Một quả bóng bay nó không là cái gì cả nhưng là người đi làm thuê và mọi tài sản là của công ty thì không được tự phép cho và sử dụng. Đấy, làm mới biết chứ không làm làm sao biết được mà trách ạ", người này nói.

Trước đòi hỏi của con, bố mẹ nên mềm mỏng nhưng cương quyết

Hầu như trẻ con luôn bị hấp dẫn bởi những món đồ chơi nhiều màu sắc, mới lạ. Thế nên, khi tới một nơi như trung tâm thương mại, siêu thị... trẻ đòi lấy, mua cũng là chuyện dễ hiểu. Tuy nhiên, cha mẹ nên đưa ra quy định và nhắc con trước khi đi. Ví dụ, dặn dò trẻ: "Con đã hứa với mẹ không đòi mua đồ chơi khi tới siêu thị rồi nhé!". Nếu trẻ vòi vĩnh, cha mẹ hãy nhẹ nhàng nhắc lại để trẻ ghi nhớ. Hoặc cho trẻ một số lựa chọn khác để trẻ quên đi đòi hỏi này.

Đăng đàn tố siêu thị nổi tiếng bủn xỉn vì không cho con 1 quả bóng, ông bố ở Hà Nội nhận ngay pha "phản công" cực gắt, đọc xong mà xấu hổ giùm - Ảnh 2.

Đứng ở nơi công cộng mà con liên tục đòi hỏi, thậm chí gào thét hay nằm vật ra ăn vạ thì cũng xấu hổ thật. Tuy nhiên, cha mẹ đừng vì thế mà nóng giận đánh mắng hay nhượng bộ cho qua chuyện. Bởi cả 2 cách này đều không khiến trẻ thay đổi theo chiều hướng tích cực.

Nhượng bộ khiến trẻ sẽ tiếp tục tái diễn trò ăn vạ nhiều lần sau vì chúng biết chỉ cần làm thế sẽ có được thứ mình muốn. Còn đánh đập chỉ khiến con bị tổn thương, xấu hổ, sinh ra tâm lý ấm ức, tức giận và muốn phản kháng.

Cha mẹ hãy giữ thái độ bình tĩnh, mềm mỏng nhưng cương quyết khi nói chuyện với con. Nếu ngại phiền mọi người ở nơi công cộng, cha mẹ có thể đưa con vào một vị trí kín đáo và vắng vẻ hơn để nói chuyện riêng.

Chia sẻ
Đọc thêm