Dân văn phòng tự bỏ 2 ngày lương “đổi lấy” chục triệu nhờ đi bán hoa hồng ngày lễ Tình nhân liệu có đáng?

Bích Loan; Ảnh: Andy Trần, Theo Thể thao & Văn hoá
Chia sẻ

Tranh thủ ngày lễ Valentine, nhiều dân văn phòng gói bán hoa hồng sáp kiếm vài triệu một ngày.

Con đường Nguyễn Văn Cừ, Quận 5, TP.HCM mỗi năm hai ngày là được đổi tên thành "con đường tình yêu", cứ gọi mãi suốt mấy mươi năm vì dịp lễ Tình nhân 14/02 nào ở đây cũng bán hoa ngợp hai bên đường. Có gian bắt đầu bày nhiều hoa sặc sỡ để bán từ sớm ngày 12, nhưng đa phần mọi người có mặt đầy đủ vào sáng ngày 13 và bán đến tận đêm muộn 14/02 mới dọn hàng.

Dân văn phòng bỏ 2 ngày lương đổi lấy chục triệu nhờ bán hoa hồng ngày lễ Tình nhân - Ảnh 1.

Chạy dọc đoạn đường Nguyễn Văn Cừ, đếm phải có hơn 30 chỗ bán hoa, với đầy đủ mẫu mã, cách gói, đa dạng kích cỡ, giá thành. Trong đó, hơn phân nửa người rôm rả chào hàng, tư vấn bán hoa là các bạn trẻ, thuộc giới sinh viên, văn phòng. Không biết tại sao mà dân văn phòng lại tất bật gói bán hoa tại đây mà không phải ngồi lạch cạch trước máy tính công ty mình trong ngày làm việc đầu tuần?

DÂN VĂN PHÒNG BẮT KỊP "ĐƯỜNG ĐUA" MÙA VALENTINE

Mỗi tháng một dịp tri ân, trải dài từ tháng 1 đến 12 với đủ các ngày lễ, từ Valentine, Quốc tế Phụ nữ, Quốc tế Thiếu nhi... bất kể tháng nào cũng có vài ba ngày là "thời cơ vàng" cho các nhà kinh doanh "thời vụ". 

Mà ở thời đại "tự do kiếm cơm no" như bây giờ, ai cũng có thể mua bán kiếm lời theo nhu cầu khách hàng mỗi dịp. Từ các chị nội trợ toàn thời gian, các ông/bà chủ lấn sân kinh doanh thêm từ kinh nghiệm "con buôn" có sẵn, đến dân văn phòng, các bạn sinh viên trẻ tập tành lấy sỉ, vận chuyển, tính toán, tư vấn... để bán thêm kiếm tiền.

Ngày lễ Tình nhân này, bạn Nhi - hiện còn là sinh viên chia sẻ: "Em không bán lớn như các cô chú chuyên bán hoa vào dịp lễ này mỗi năm, em chỉ lấy về số lượng hoa sỉ đủ để gói được tầm 50-100 bó, bán cho cả hai ngày. Em bán xuyên suốt từ sáng sớm 13 đến tầm 12h đêm ngày 14, đêm 13 em sẽ ngủ lại ở đây luôn, để tiện trông coi hàng. Hơn nữa có rất nhiều khách mua vào tối muộn 1h - 2h sáng, nên chịu cực một chút mà bán được thêm hàng, dù gì 5h - 6h sáng em cũng phải dọn hàng ra để bày bán lại."

Bạn Vy - hơi rụt rè cho biết mình còn đang đi học và tranh thủ gói bán hoa sáp kiếm thêm

Bạn Vy Trần cũng tiết lộ: "Nhớ hồi năm nhất mình và bạn đi dạo phố ngày Valentine, chạy chầm chậm để quay video mọi người vì thấy ngập nhiều hoa dễ thương quá. Khi đó được người ta mời mua hoa với giá rao là 50.000đ một bông hồng tươi, giá cao gấp mấy lần ngày thường nhưng lạ là không ai kì kèo trả giá gì cả. Thế là đánh liều, năm sau mình và bạn mua hoa tươi ra đây mời bán thử, nhưng hoa tươi bán không hết nên sau ngày Valentine phải bỏ khá nhiều, mặc dù cũng kiếm được một khoản gấp đôi lần tiền vốn bỏ ra. Năm nay mình và bạn đổi sang bán hoa sáp, giá sỉ thấp hơn, để được lâu, lỡ còn hàng tồn thì bán cho đợt Quốc tế Phụ nữ tháng sau vẫn đẹp."

Các bạn sinh viên chia sẻ, chính vì bán kiếm thêm nên mọi người cũng không đặt nặng quá nhiều vào câu chuyện kinh doanh. Nếu bạn nào có ca học thì sẽ về trường để bạn khác trông coi quầy hoa thay thế. Và khách chủ yếu đông đúc vào ban đêm, nên không vướng bận thời gian hay ảnh hưởng gì đến việc học hành.

Tuy nhiên, số lượng "lấn sân" bán hoa làm quà ngày Valentine chủ yếu vẫn là dân văn phòng. Một bạn chia sẻ: "Công việc của mình là sales nội thất, thời gian cũng linh động nên hai ngày này thì mình bán hoa sáp Valetine cùng gia đình, tập trung nhân lực để phục vụ mọi người mùa lễ."

Dân văn phòng bỏ 2 ngày lương đổi lấy chục triệu nhờ bán hoa hồng ngày lễ Tình nhân - Ảnh 3.

Bạn nữ dân văn phòng làm lĩnh vực nội thất chia sẻ mỗi ngày bán khoảng 100 bó hoa cho mọi người dịp Valentine.

Dân văn phòng bỏ 2 ngày lương đổi lấy chục triệu nhờ bán hoa hồng ngày lễ Tình nhân - Ảnh 4.

Một dân văn phòng khác hồ hởi bán hoa dịp Valentine, trên tay bạn là bó hoa size đại có giá 800.000đ.

"Mình mới bắt đầu ra con đường này bán quà Valentine vào năm ngoái thôi, ban đầu mình bán phụ bạn, sau xin góp vốn vì thấy khoản lãi cũng ổn. Tuy nhiên vì có hai đứa bán mà năm nay Valentine lại rơi vào ngày trong tuần, nên chúng mình mỗi đứa phải xin nghỉ làm một ngày để thay phiên trông coi quầy hàng. Đến tối khách đông thì đứa còn lại cũng tan làm, mỗi đứa một tay phụ nhau vẫn kịp." - Bạn Trọng Huy, 25 tuổi, nhân viên văn phòng.

MỖI GIAN BÁN NGÀN BÓ HOA DỊP LỄ

Năm nay, mọi người đa phần đều bán hoa sáp là chính, hoa tươi hầu như rất ít. Xen kẽ trong các gian sẽ có gấu bông, socola bán thêm. Mỗi chủ kinh doanh đều bán các bó hoa sáp với giá tương đồng nhau, với một bông hoa sáp được gói giấy có giá 30.000đ, các bó hoa sáp size trung bán chạy nhất khoảng 300.000đ - 400.000đ, bó giá cao nhất dao động 700.000đ - 800.000đ.

Dân văn phòng bỏ 2 ngày lương đổi lấy chục triệu nhờ bán hoa hồng ngày lễ Tình nhân - Ảnh 6.

Một chủ gian hàng chia sẻ: "Mọi năm dịp này bán phải hơn 1000 bó hoa, đông nhất là vào khoảng 7h-8h tối, mặc dù số lượng không gọi là khủng nhưng mình cần phải có 5-7 người bán thì mới kịp, vì người thì tư vấn, người thì gói hoa, nếu không có người đến tư vấn thì khách sẽ chạy xê lên hàng phía trước ngay."

Một bạn dân văn phòng cho biết: "Thông thường ngày 13/2 sẽ bán khoảng tầm hơn 100 bó hoa thôi, sang ngày 14/2 bán sẽ gấp đôi, và đa phần mọi người sẽ mua loại hoa giá tầm trung khoảng 300.000đ, nếu ai muốn mua giá thấp hơn hoặc cao hơn theo mức mình muốn, có thể đặt và chọn hoa, giấy gói, mình sẽ gói bó mới liền ngay tại chỗ. Số lượng bó hoa cỡ đại 800.000đ mình chỉ bán tầm 5 bó thôi vì ít người mua."

Các tiểu thương chia sẻ, buổi sáng trưa chỉ bán lai rai và giờ "hốt bạc" sẽ là lúc tối.

Nhẩm nhanh, một mùa Valentine nếu dân văn phòng "đá chéo sân" bán nhẹ nhàng 50 bó thì doanh thu cũng khoảng 15 triệu, gian nào bán mạnh hơn cũng khoảng 30-60 triệu. Nếu đề cập đến gian hoa sáp lớn nhất con đường, bán hơn nghìn bó hoa sáp thì doanh thu cho công việc kinh doanh thức thời ngày Tình yêu là một con số khủng - phải lên đến 300 triệu có khi hơn.

Kiểm tra thử giá hoa sáp trên các sàn thương mại điện tử, trung bình mỗi đầu bông sẽ dao động 2000đ - 3000đ. Tất nhiên còn phải kể đến tiền que cắm, giấy gói... thế nhưng giá bán bình quân một bó hoa sáp 7 bông 100.000đ, 30 bông 350.000đ... vẫn rất hời.

Dân văn phòng bỏ 2 ngày lương đổi lấy chục triệu nhờ bán hoa hồng ngày lễ Tình nhân - Ảnh 8.

Nhìn con số doanh thu chỉ trong 2 ngày, mường tượng ra số tiền lãi mà ai cũng phải ao ước. Nhưng thực tế, không phải ai cũng biết nơi lấy nguồn sỉ uy tín để có được hoa sáp màu đẹp, giữ thơm lâu, chưa kể còn phải khéo tay gói hoa và tính toán chênh lệch làm sao để số tiền lãi xứng đáng với chuyện "chịu nắng ngủ sương" của mình.

Dân văn phòng bỏ 2 ngày lương đổi lấy chục triệu nhờ bán hoa hồng ngày lễ Tình nhân - Ảnh 9.

Kinh doanh hoa sáp ngày lễ có dễ?

- Những người phù hợp với công việc này: Các chị em nội trợ, lao động tự do, dân văn phòng hoặc thậm chí cả sinh viên.

- Cách kinh doanh: Biết nguồn sỉ để mua hoa sáp, có mắt thẩm mỹ và độ khéo tay để chọn giấy gói, kiểu gói và tự tay gói hoa.

- Cách bán: Bán trực tiếp tại các đoạn đường thường tập trung bán hoa quà ngày lễ hoặc bán online trên mạng xã hội.

- Vốn bỏ ra: Có thể bắt đầu bán với khoảng 5-8 triệu cho tầm 30 bó hoa size trung.

- Nhu cầu: Có thể kinh doanh hoa sáp kiếm lợi nhuận cao vì đây là món quà hút khách vào các dịp lễ như Valentine, Quốc tế Phụ nữ, Phụ nữ Việt Nam...

Dân văn phòng bỏ 2 ngày lương đổi lấy chục triệu nhờ bán hoa hồng ngày lễ Tình nhân - Ảnh 2.

 

Chia sẻ
Đọc thêm