Dân tình lại rần rần “thi đua” làm chả giò ngũ sắc để cúng ông Công ông Táo, không khí Tết 2023 gần kề
Món chả giò ngũ sắc với vẻ ngoài đẹp mắt khiến cộng đồng mạng rủ nhau làm cho mâm cơm ngày Tết hoặc lễ cúng 23 tháng chạp gần đến.
Trong mâm cơm cúng giao thừa hay mâm cỗ đưa ông Công ông Táo về trời của người Việt, ngoài gà luộc, bánh chưng hay xôi thì giò chả cũng là một món ăn không thể thiếu. Bởi vậy mà cứ mỗi dịp Tết đến dân tình lại rần rần chia sẻ cho nhau 1001 cách chọn mua, cách bày giò chả đẹp mắt, hay trang trí giò chả thế nào để được lòng phụ huynh trong dịp lễ chào đón năm mới này. Đặc biệt hơn, khi trào lưu vào bếp tự làm trở nên hot hơn, thì nhiều người còn "thi đua" nhau làm những món giò chả đẹp mắt, hấp dẫn.
Tết 2023 đang đến gần, dân tình khắp nơi lại "sốt xình xịch" món chả giò ngũ sắc. Dù không quá mới lạ nhưng sự xuất hiện của chả giò ngũ sắc vào những ngày cận Tết này lại khiến hội yêu bếp rôm rả hơn bao giờ hết.
Ảnh chụp màn hình TikTok.
Trên các trang mạng xã hội đặc biệt là nền tảng TikTok, món chả giò này như một trào lưu làm ai nấy cũng rủ nhau làm thử. Vẫn là hương vị đặc trưng của những miếng chả giò truyền thống nhưng lớp nhân bên trong lại có nhiều thay đổi. Món ăn này sẽ tô điểm cho mâm cơm Tết thêm phần rực rỡ, lạ mắt hơn mà cách làm lại vô cùng đơn giản.
Chả giò ngũ sắc còn có tên gọi là giò hoa ngũ sắc bởi nó có sự kết hợp giữa nhiều màu sắc khác nhau như màu cam của cà rốt, màu nâu của mộc nhĩ, màu vàng của lòng đỏ trứng muối… Đây cũng là một món ăn đầy ý nghĩa, với bề ngoài tròn đầy, bắt mắt nên được xem là tượng trưng cho sự sung túc, cầu mong năm mới may mắn, no đủ. Chính vì vậy, chả giò ngũ sắc rất được ưa chuộng trong mâm cơm, mâm cúng những ngày đầu năm.
Ảnh: @Bachhoaxanh, @Huệ Anh.
Có thể nói món ăn này khiến người ta ưng mắt, đã miệng. Bởi chả giò ngũ sắc không chỉ có thịt mà còn có các loại rau củ cùng vị bùi bùi của trứng muối. Với sự biến tấu đa dạng này càng giúp cho hương vị ngày Tết Nguyên đán thêm đậm đà hơn.
Cách làm món ăn này rất đơn giản với lớp ngoài là trứng tráng mỏng còn lớp nhân là hỗn hợp thịt, rau và rứng muối. Thanh chả giò sẽ được hấp trong khoảng 40 tới 60 phút sau đó để nguội hẳn rồi cất vào trong tủ mát qua 1 hôm là có thể dùng ngay. Ngoài ra, chả giò còn có thể mang lên chiên, kho hoặc nấu canh.
Tuy nhiên món ăn này được khuyên là hạn chế chế biến cầu kỳ để tránh mất đi hình dạng tròn đầy của chúng.
Ảnh: @Dương Nhung, @thucthan.
Từng khoanh tròn đều lại đa sắc màu ăn kèm với muối tiêu chanh, mắm hay tương ớt đều đưa miệng. Quả thực, mâm cơm Tết có đĩa chả giò bắt mắt này, chỉ cần nhìn thôi đã thấy không khí Tết tràn về tới cửa rồi.
Lưu ý khi bảo quản chả giò ngũ sắc:
- Vì có rau củ nên chả giò ngũ sắc chỉ có thể để được tối đa khoảng 1 tuần. Bởi vậy, nên cất liên tục trong ngăn mát tủ lạnh và nếu cắt ra ăn thì nên ăn hết luôn phần đã cắt, tránh cho giò bị thiu.
- Nếu muốn bảo quản chả giò ngũ sắc lâu hơn, nên để lên tủ đông để đảm bảo chất lượng, khi ăn cắt một khoanh rồi đem hấp lại hoặc quay vi sóng. Với món ăn này, có thể thay một lớp trứng bên trong bằng lớp rong biển để tăng thêm màu sắc và hương vị.