Dân Hà Thành lùng mua quất thỏi vàng “vạn sự như ý” biếu Tết

Hoàng Linh, Theo Nhịp sống kinh tế
Chia sẻ

Mặc dù cần chi 16 triệu đồng để có chậu quất hình thỏi vàng chơi Tết, nhưng nhiều khách Hà Nội vẫn rất chuộng chậu cảnh lạ mắt này.

Sau khi được "hóa phép" thành hình thỏi vàng "Vạn sự như ý", chậu quất cảnh của anh Tùng (chủ vườn cảnh trên đường Trần Thái Tông, Hà Nội) nhanh chóng thu hút sự chú ý của khách hàng.

Chủ nhân chậu cảnh tiết lộ đây là sản phẩm được anh nhập từ nhà vườn miền Tây. So với dòng quất cảnh tạo dáng bonsai, quất bình mini thì chậu quất tạo dáng thỏi vàng khá độc lạ ở thị trường miền Bắc.

Để làm phong phú thêm vườn cảnh Tết, anh Tùng quyết định nhập và vận chuyển chúng về Hà Nội bằng xe tải. Hiện tại, nhiều vị khách tò mò tìm hiểu và ngỏ ý đặt mua chậu quất đặc biệt này.

Dân Hà Thành lùng mua quất thỏi vàng “vạn sự như ý” biếu Tết - Ảnh 1.

Nếu như ở đất cảnh miền Tây, những cây quất tạo dáng thỏi vàng không quá lạ thì ở miền Bắc, quất thỏi vàng là cây cảnh Tết mới mẻ.

Theo quan sát, thỏi vàng làm từ những cành quất cao khoảng 80-85cm, bề ngang khoảng 50-60cm. Thỏi được đặt trên một chậu đá lớn có dòng chữ "Vạn sự như ý". Các cành quất được uốn, ghép lại với nhau nhờ những dây thép nhỏ màu bạc. Tuy vậy, hình thù của chậu cảnh vẫn khá sinh động.

Điểm nổi bật chính là số lượng trái quất dày đặc, xen lẫn trái chín, trái xanh, quả tròn đều và khá mọng nước. Nhà vườn tiết lộ, cây được trồng từ hỗn hợp đất, sơ dừa và một số loại phân hữu cơ.

Dân Hà Thành lùng mua quất thỏi vàng “vạn sự như ý” biếu Tết - Ảnh 2.

Do đó, dù mức bán một cây quất cặp thỏi vàng lên mức 16 triệu đồng nhưng vẫn hút khách mua.

"Mỗi chậu quất thành phẩm phải tốn từ 20 đến 30 cây quất. Tùy độ khó mà cây sẽ mất rất nhiều thời gian để uốn thành các hình như 12 con giáp, hình thỏi vàng, lục bình… Với chậu quất này, nghệ nhân làm vườn mất tới 6 ngày để hoàn thiện", anh Tùng cho hay.

Cũng theo chủ nhân chậu cảnh, sở dĩ anh chọn hình thỏi vàng để đặt nghệ nhân tạo tác cho cây quất vì trong ngày đầu năm, nhiều khách muốn mua biếu tặng chậu cảnh. Trong phong thủy, thỏi vàng là biểu tượng may mắn về tài lộc, tiền tài.

Dân Hà Thành lùng mua quất thỏi vàng “vạn sự như ý” biếu Tết - Ảnh 3.

Từ hơn 20 cây quất nhỏ, các nghệ nhân đã dùng dây thép mỏng uốn cố định cây thành hình thỏi vàng. Mất từ vài ngày đến cả tuần để thành phẩm bán ra thị trường.

Nếu trưng bày chậu tại nhà hoặc mang biếu sẽ mang ý nghĩa cầu may mắn về tài lộc. Cùng với dòng chữ "Vạn sự như ý", chậu cảnh được kỳ vọng sẽ hút khách trong ngày Tết.

"Kích thước thỏi vàng quất cảnh không quá lớn, do đó, khách có thể bài trí cây ở nhiều vị trí như sảnh công ty, cửa hàng kinh doanh, phòng khách với dụng ý cầu tài lộc sung túc, thu hút vận may cho gia chủ", anh Tùng chia sẻ.

Hiện tại, nếu mua lẻ, quất thỏi vàng được định giá 10 triệu đồng/thỏi. Nếu khách mua cả cặp, mức giá sẽ giảm xuống còn 8 triệu đồng/thỏi (tương đương 16 triệu đồng/cặp). Chủ nhân cặp cảnh cho hay, nhiều vị khách quan tâm đến chậu cảnh đã trả giá thấp hơn nhưng hiện tại nhà vườn chưa đồng ý bán.

Dân Hà Thành lùng mua quất thỏi vàng “vạn sự như ý” biếu Tết - Ảnh 4.

Theo đánh giá của khách hàng, tuy đẹp nhưng quất thỏi vàng vẫn còn có ít nụ và hoa, làm cho yếu tố quất "tứ quý", vốn được người chơi cây cảnh ưa chuộng bị giảm rất nhiều.

"Mức giá trên không hẳn là quá đắt cho một chậu cảnh lạ chơi Tết. Tuy nhiên, nếu giá thấp hơn chút thì tôi cũng sẽ mua một cặp về biếu Tết", anh Hoài (một vị khách mua cây cảnh) bày tỏ.

Nhiều vị khách dù thích thú muốn đặt mua chậu cảnh, song có ý kiến cho rằng giá thành cây quất cũng tùy thuộc vào thế của cây, tuổi đời, lộc, số quả và hoa. Quất thỏi vàng tuy có cả trái xanh, trái chín, hoa và nụ song số lượng hoa và nụ không nhiều.

"Cây cảnh hội tụ tứ quý như dáng đẹp, trái chín, trái xanh, hoa trắng thì sẽ có giá đắt hơn. Quất thỏi vàng vẫn còn thiếu một chút để có thể rao được mức giá cao", anh Mạnh Hùng (một người mua) đánh giá.

Hiện nay, thị trường quất cảnh đã rất sôi động. Trong đó, các dòng quất bình Nhật Tân bán khá chạy nhờ mức giá trung bình từ 1 – 3 triệu đồng. Đắt hơn là quất chậu tạo thế, chúng được rao bán ở mức 5-7 triệu đồng.

Nhờ điều kiện thời tiết thuận lợi, năm nay người làm quất được mùa hơn so với mọi năm. Tuy nhiên, theo các tiểu thương, sau 23 tháng Chạp, mức giá quất cảnh sẽ còn tăng hơn vì nhu cầu mua chậu cảnh tăng, chi phí vận chuyển trong những ngày giáp Tết cũng cao hơn rất nhiều.

Chia sẻ
Đọc thêm