Đắk Nông phát hiện thêm 3 ca dương tính với bệnh bạch hầu, nghi có ổ dịch mới thứ 3

3 ca dương tính mới được phát hiện tại cụm 12, xã Đắk R’măng, huyện Đắk Glong, tỉnh Đắk Nông. Đây cũng là các trường hợp đầu tiên mắc bệnh bạch hầu tại địa phương từ năm 2004.

Thông tin này được bác sĩ Huỳnh Thanh Huynh, Giám đốc Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Đắk G'long (tỉnh Đắk Nông) cho biết vào trưa 24/6.

Cụ thể theo ông Huynh, đến thời điểm này tại huyện Đắk G'long đã xác định được 8 ca dương tính với bệnh bạch hầu. Trong đó, có 5 trường hợp tại thôn 6 (đội 2), thôn 8 xã Quảng Hòa và mới nhất 3 trường hợp ở cụm 12, xã Đăk R'măng. 1 trường hợp đã tử vong.

3 trường hợp tại xã Đăk R'măng gồm:

G.A.P. (13 tuổi, dân tộc H'mông) khởi phát bệnh vào ngày 18/6 với các triệu chứng sốt, đau họng, mệt. Bệnh nhi vào TTYT huyện Đắk Glong trưa 20/6 với triệu chứng sốt cao, họng viêm, amidan sưng, được chẩn đoán theo dõi bạch hầu tiên lượng mất khả năng điều trị.

Đắk Nông phát hiện thêm 3 ca dương tính với bệnh bạch hầu, nghi có ổ dịch mới thứ 3 - Ảnh 1.

Nhân viên y tế cho trẻ trong vùng dịch uống thuốc.

Kết quả xét nghiệm của Viện Vệ sinh dịch tễ (VSDT) Tây Nguyên ngày 21/6 xác định bệnh nhi dương tính với vi khuẩn gây bệnh bạch hầu và hiện đang điều trị tại BV tỉnh Đắk Nông

Trường hợp thứ 2 là G.A.P. (40 tuổi). Kết quả xét nghiệm Dương tính với vi khuẩn Corynebacterium Diphtheriare vào ngày 22/6. Hiện tại bệnh nhân đang tiếp tục điều tra, xác minh thêm các yếu tố dịch tễ liên quan.

Trường hợp thứ 3 là T.A.T. (20 tuổi), địa chỉ tại cụm 12, có tiếp gần với ca dương tính ngày 22/6/2020 với các triệu chứng sốt họng sưng đỏ, 2 amidal sưng. Sau đó bệnh nhân được lấy mẫu và chuyển lên BVĐK tỉnh Đăk Nông vào tối ngày 22/6/2020. Kết quả xét nghiệm cùng ngày dương tính với bạch hầu.

Qua khai thác ban đầu ghi nhận bệnh nhân khởi phát bệnh vào ngày 20/6, làm nông.

Đắk Nông phát hiện thêm 3 ca dương tính với bệnh bạch hầu, nghi có ổ dịch mới thứ 3 - Ảnh 2.

Phun thuốc khử khuẩn tại vùng dịch.

Bác sĩ Huynh cho biết thêm, cụm 12 xã Đắk Rmăng, huyện Đắk Glong, tỉnh Đắk Nông cách trung tâm xã Đắk R'măng 80 km, đường đất rất khó đi lại, mùa mưa xe không vào được. Ở đây có tổng cộng khoảng 53 hộ với 273 khẩu, chủ yếu là người đồng bào dân tộc H'mông.

Về việc đây có phải là ổ dịch mới hay không, đại diện trung tâm y tế huyện Đắk G'long cho biết hiện Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên đã cử người xuống để điều tra.

Ban đầu, cơ quan chức năng nghi ngờ ổ dịch này có liên quan đến ổ dịch xã Quảng Hòa vì người dân 2 vùng có sự giao thương buôn bán. Tuy nhiên lời khai của các bệnh nhân lại khẳng định không có.

Về điều tra xác minh, lấy mẫu bệnh phẩm, đến tối ngày 23/6 TTYT huyện Đăk Glong đã lấy 60 mẫu tại cộng đồng. Lũy tích mẫu xét nghiệm 375 mẫu cụ thể. Trong đó có 263 trường hợp có kết quả xét nghiệm lần 1 âm tính.

Đắk Nông phát hiện thêm 3 ca dương tính với bệnh bạch hầu, nghi có ổ dịch mới thứ 3 - Ảnh 3.

Hiện Đắk Nông đã xác định 12 trường hợp mắc bệnh bạch hầu.

Về tiến hành truy vết các trường hợp có tiếp xúc gần, có liên quan đến trường hợp dương tính: cơ quan chức năng ghi nhận 665 trường hợp tại huyện Đăk G'long (khu vực ổ dịch); tại thôn 8 mới xác minh được đối tượng trong gia đình người nhà bệnh nhân.

Hiện các nhân viên y tế đang tiếp tục triển khai biện pháp khử khuẩn và điều tra các trường hợp tiếp xúc gần bệnh nhân dương tính để cấp thuốc dự phòng, lấy mẫu xét nghiệm.

Tại trường học: ghi nhận có 59 học sinh tại 2 lớp 1C và 3C tại trường Tiểu học Bế Văn Đàn, xã Quảng Hòa là 2 lớp có ca bệnh dương tính theo học.

Đến thời điểm hiện tại, tỉnh Đắk Nông có tổng cộng 12 ca bệnh bạch hầu, bao gồm 4 ca phát hiện đầu tiên tại huyện Krông Nô và 8 trường hợp ở huyện Đăk G'long.

Để phòng bệnh bạch hầu cho con, cha mẹ cần nắm rõ những vấn đề liên quan đến bệnh TẠI ĐÂY.

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm