Đài Loan chính thức thông qua luật cho người đồng giới kết hôn, trở thành nơi đầu tiên ở châu Á hợp pháp hóa hôn nhân đồng tính

Sau nhiều lần tranh luận rồi lại biểu quyết, trưng cầu dân ý... cuối cùng các nhà lập pháp của Đài Loan đã đi đến quyết định mang tính lịch sử khi hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới sau cuộc bỏ phiếu vào ngày 17/5.

Quốc hội Đài Loan đã bỏ phiếu tán thành hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới vào hôm nay, thứ Sáu, ngày 17/5/2019, để nơi này trở thành nơi đầu tiên ở châu Á hợp pháp hóa hôn nhân đồng tính.

Theo BBC, vào tháng 5 năm 2017, các thẩm phán của Tòa án tối cao Đài Loan đã đưa ra phán quyết ủng hộ hôn nhân đồng tính. Thời điểm đó tòa án tối cao Đài Loan cho rằng những luật hiện hành đang ngăn cấm người đồng giới kết hôn và việc này vi phạm quyền bình đẳng của cộng đồng LGBT nói chung và người đồng tính nói riêng.

Đài Loan chính thức thông qua luật cho người đồng giới kết hôn, trở thành nơi đầu tiên ở châu Á hợp pháp hóa hôn nhân đồng tính - Ảnh 1.

Hàng ngàn người ở Đài Loan tham gia cuộc tuần hành vận động ủng hộ hôn nhân đồng giới.

Tòa án tối cao đã ra thời hạn 2 năm để Quốc hội chỉnh sửa luật hiện có hoặc ban hành luật mới. Khi hội đồng thẩm phán 14 người đưa ra phán quyết ủng hộ hôn nhân đồng tính, Quốc hội sẽ bắt đầu quá trình sửa đổi luật. Kết quả có thể là hợp pháp hóa hôn nhân đồng tính hoặc đưa ra luật mới về quan hệ dân sự. Nếu các nhà lập pháp không đưa ra được thống nhất sau thời hạn 2 năm, các cặp đồng giới có thể đăng ký kết hôn dựa trên phán quyết của tòa án.

Vào ngày 17/5, trước thời hạn 1 tuần, các nhà lập pháp của hòn đảo này đã thông qua một đạo luật cho phép các cặp đồng giới "đăng ký kết hôn". Hàng trăm người ủng hộ quyền của người đồng tính đã tập trung bên ngoài tòa nhà quốc hội ở Đài Bắc để chờ phán quyết mang tính bước ngoặt này.

Đài Loan chính thức thông qua luật cho người đồng giới kết hôn, trở thành nơi đầu tiên ở châu Á hợp pháp hóa hôn nhân đồng tính - Ảnh 2.

Hàng trăm người ủng hộ quyền của người đồng tính đã tập trung bên ngoài tòa nhà quốc hội ở Đài Bắc để chờ phán quyết mang tính bước ngoặt này.

Trước đó, vào cuối năm 2018, Đài Loan đã có cuộc trưng cầu dân ý về vấn đề này. Kết quả trưng cầu dân ý cho thấy các cử tri đã xác định hôn nhân theo bộ luật dân sự là sự kết hợp giữa nam và nữ. Họ cũng yêu cầu một luật đặc biệt được thiết lập cho hôn nhân đồng giới.

Đến tháng 2 năm 2019 vừa qua, 3 tháng trước thời hạn do tòa án quy định, chính quyền Đài Loan đã thông qua một dự thảo luật đặc biệt vào ngày 21/2.

Đài Loan chính thức thông qua luật cho người đồng giới kết hôn, trở thành nơi đầu tiên ở châu Á hợp pháp hóa hôn nhân đồng tính - Ảnh 3.

Theo CNA, kết quả cuộc bỏ phiếu là một "chiến thắng lớn" cho cộng đồng LGBT của hòn đảo, những người đã phải đấu tranh trong nhiều năm để có quyền kết hôn tương tự như các cặp vợ chồng dị tính. 

(Theo BBC, CNA)

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm