Đại học Việt Nam xếp hạng cao thế giới về tỉ lệ sinh viên có việc làm

THANH HẢI - VĂN CƯỜNG, Theo VTV News
Chia sẻ

3 trường đại học của Việt Nam vừa được ghi tên trong bảng xếp hạng Top "601+" các đại học bền vững toàn cầu - QS Sustainability 2023 do tổ chức QS vừa công bố.

Đặc biệt, trong bảng xếp hạng này, ĐH Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh được ghi nhận hạng 365 - hạng cao nhất Việt Nam, ở tiêu chí sinh viên có việc làm sau khi tốt nghiệp. 

Hiện nay, các trường đại học thuộc khối ĐH quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh có tỉ lệ sinh viên ra trường có việc làm khá cao, đạt trên 90%. Như tại trường ĐH Bách Khoa tỉ lệ này là khoảng 98%. Trong đó, quan trọng nhất là tỉ lệ sinh viên có việc làm đúng hoặc gần với ngành nghề được đào tạo.

Đại học Việt Nam xếp hạng cao thế giới về tỉ lệ sinh viên có việc làm - Ảnh 1.

Để có được con số chính xác đảm bảo tính khách quan, các trường phải thực hiện làm các bảng khảo sát chân thực khi sinh viên quay lại trường nhận bằng tốt nghiệp.

Theo các chuyên gia, các trường đại học cần nhìn vào số liệu phân tích trong bảng xếp hạng để đẩy mạnh công tác đào tạo giúp người học có năng lực làm việc tốt hơn.

Sinh viên được đào tạo ra được chào đón bởi cộng đồng, doanh nghiệp càng uy tín, nơi tuyển dụng càng uy tín thì tỉ lệ xếp hạng càng cao, trường đại học được xếp hạng càng cao thì phản ánh chất lượng sinh viên tốt, chất lượng đào tạo của trường đó.

Đại học Việt Nam xếp hạng cao thế giới về tỉ lệ sinh viên có việc làm - Ảnh 2.

Theo các chuyên gia, các trường đại học cần đặt mục tiêu kiểm định chất lượng và đánh giá xếp hạng như một bộ tiêu chí đánh giá hiệu quả "KPI" của mình. Đồng thời, các tiêu chí xếp hạng cần tập trung chất lượng và phát triển bền vững, chứ không phải cuộc chạy đua để được xếp hạng.

Đại học của Việt Nam xếp 365 thế giới về cơ hội việc làm Nỗ lực, quyết tâm xây dựng hoàn chỉnh Khu đô thị Đại học Quốc gia Hà Nội 7 cơ sở giáo dục đại học đạt tiêu chuẩn chất lượng quốc tế

Chia sẻ
Đọc thêm