Đại dịch COVID-19 tạo ra những điều "chưa từng có tiền lệ"

Ban Thời sự, Theo VTV

Cụm từ "chưa từng có tiền lệ" có lẽ là cách miêu tả chính xác nhất những biến động do đại dịch COVID-19 gây ra trong suốt năm 2020 với thế giới.

Lần đầu tiên trong lịch sử, cụm từ "đại dịch" cùng được hai nhà xuất bản từ điển hàng đầu là Dictionary.com và Merriam-Webster chọn là từ khóa của năm 2020.

Đại dịch COVID-19 đã tấn công mọi ngóc ngách, chi phối mọi khía cạnh đời sống kinh tế-xã hội trên toàn thế giới, biến 2020 thành năm khó khăn, thử thách chưa từng có. 2020 là một năm không giống bất kỳ năm nào, một năm đầy biến động.

Vì virus SARS-CoV-2, Trung Quốc phải hủy bỏ các lễ hội đón Tết Nguyên đán Canh Tý và phong tỏa Vũ Hán ngày 23/1/2020. Không ai có thể ngờ, đấy là sự bắt đầu của những "Dịp lễ phong tỏa" trên khắp thế giới. Chưa từng có tiền lệ, các nước phương Tây phải đón Giáng sinh và năm mới 2021 "phong tỏa". Trong khi đó, trước kia, ngay cả trong hai cuộc chiến tranh thế giới, đêm Noel vẫn có lệnh ngừng bắn.

COVID-19 không phân biệt giàu nghèo, tuổi tác, quốc tịch. Những nguyên thủ như Tổng thống Mỹ Donald Trump, Thủ tướng Anh Boris Johnson, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro… đều không miễn nhiễm.

Bị bất ngờ trước loại virus nguy hiểm này, các quốc gia loay hoay tìm cách ứng phó. Lần đầu tiên trong lịch sử nhân loại, hầu hết quốc gia phải áp dụng những biện pháp nghiêm ngặt như phong tỏa, giới nghiêm, đóng cửa biên giới.

Đại dịch COVID-19 tạo ra những điều chưa từng có tiền lệ - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump, Thủ tướng Anh Boris Johnson, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đều không miễn nhiễm.

Cũng chính vì thế, mô hình làm việc từ xa đã trở thành lựa chọn tối ưu trong hoàn cảnh này. Và cùng với đó, đi chợ mua đồ, nghe giảng bài học, sum họp gia đình, ký kết thỏa thuận... tất cả đều qua màn hình máy tính.

Nhưng chính lúc này, những "ánh sáng le lói phía cuối đường hầm" thắp lên niềm tin, hi vọng rằng thế giới sẽ vượt qua đại dịch COVID-19. Những bước đột phá trong phát triển vaccine trong thời gian "ngắn chưa từng có", đem lại giải pháp tiềm năng chống lại virus. Dù WHO khẳng định vaccine không phải là "phương thức nhiệm màu" giúp chặn đứng đại dịch ngay tức khắc, việc tiêm chủng chỉ là một trong những công cụ chính và hiệu nghiệm trong bộ công cụ hoàn chỉnh cần có để đẩy lùi đại dịch.

Cũng trong sự thay đổi do đại dịch tạo ra, con người có cơ hội nhìn lại và phát huy giá trị tốt đẹp, vốn đã mai một trong bận rộn cuộc sống. Những tràng pháo tay, những lời hát cất lên từ ban công của các hộ gia đình trong lúc phong tỏa để tri ân các nhân viên y tế tuyến đầu. Người dân sẻ chia, lá lành đùm lá rách với các hoàn cảnh khó khăn mùa dịch. Các quốc gia cùng hành động chia sẻ và đoàn kết chống lại đại dịch.

Năm 2020 khép lại, để lại những bài học lớn cho toàn nhân loại, trong cuộc chiến với kẻ thù vô hình COVID-19.

Đại dịch không chỉ gây ra những điều chưa từng có tiền lệ trong y tế, mà ngay cả cuộc sống của người dân cũng đảo lộn trong đại dịch. Những việc như học trực tuyến, làm việc trực tuyến cứ tưởng là phải 5, 10, 15 năm nữa mới phổ cập được thì chỉ trong 1 tháng, đó đã là điều bình thường mới. Ngay cả cuộc sống của những phóng viên VTV tại nước ngoài cũng có nhiều khác biệt trong đại dịch.

Đại dịch COVID-19 tạo ra những điều "chưa từng có tiền lệ" - Ảnh 2.

 

Chia sẻ
Đọc thêm