Đại dịch COVID-19 làm trầm trọng hơn bất bình đẳng trên toàn cầu

BAN THỜI SỰ, Theo VTV
Chia sẻ

Đây là lần đầu tiên tất cả các nước trên thế giới cùng lúc ghi nhận gia tăng tình trạng bất bình đẳng.

Ngay trước thềm Diễn đàn kinh tế thế giới Davos, tổ chức từ thiện Oxfam đã ra báo cáo, trong đó cảnh báo đại dịch COVID-19 đang làm trầm trọng hơn tình trạng bất bình đẳng trên toàn cầu, khi giúp tăng tài sản cho nhóm người giàu nhất thế giới nhưng ngược lại cũng khiến những người nghèo nhất phải mất nhiều năm mới có thể phục hồi.

Trong báo cáo có tựa đề "Virus bất bình đẳng", tổ chức Oxfam cho biết: Đây là lần đầu tiên tất cả các nước trên thế giới cùng lúc ghi nhận gia tăng tình trạng bất bình đẳng. Theo báo cáo này, 1.000 người giàu nhất thế giới đã bù đắp được thua lỗ do COVID-19 chỉ trong 9 tháng. Song những người nghèo nhất có thể mất hơn 10 năm mới có thể phục hồi.

Trong giai đoạn từ tháng 3 - 9 năm ngoái, tài sản tích lũy của các tỷ phú thế giới đã tăng thêm 3.900 tỷ USD... lên 11 nghìn 950 tỷ USD. Trong đó, tài sản ròng của 10 người giàu nhất thế giới đã tăng thêm tới 540 tỷ USD. Số tiền này đủ để không ai bị rơi vào cảnh nghèo đói do đại dịch và chi trả mua vaccine ngừa COVID-19 cho tất cả mọi người trên thế giới.

Những con số về thực trạng này có thể giúp các nhà lãnh đạo thế giới lựa chọn các sáng kiến và giải pháp quyết đoán trong ngăn chặn đại dịch và thúc đẩy phục hồi kinh tế trong thời gian tới.

Chia sẻ
Đọc thêm