Đặc sản su su “tắm” thuốc kích thích

Theo Vietnamnet,

Hám lợi, không ít hộ trồng rau su su trên địa bàn huyện Tam Đảo – Vĩnh Phúc đã chẳng ngần ngại gì khi phun, tưới chất kích thích hàng ngày mà theo họ có thể giúp đặc sản rau su su có ngọn non, mập, bóng đẹp với tốc độ phát triển chóng mặt, dài đến cả chục cm mỗi đêm.

Mỗi đêm dài một gang tay

Trong vai một chủ hàng muốn tìm mối lấy rau su su hàng ngày để bỏ mối cho các nhà hàng dưới Hà Nội nhằm thâm nhập vào vùng trồng rau su su lớn nhất cả nước để tìm hiểu. Tại đây, dễ dàng ghi nhận đươc quá trình phun chất kích thích giúp rau su su phát triển một cách bất thường mà người dân trồng rau su su cho đó là chuyện thường.

Có mặt tại chợ rau su su nằm ngay cạnh cây xăng ở thị trấn Hợp Châu (Tam Đảo, Vĩnh Phúc) mà người dân nơi đây vẫn gọi là khu tập kết rau lớn nhất trong vùng vào đầu buổi sáng sớm.

Khi đật vấn đề nhập rau về Hà Nội, một thương lái tên Vân cho biết, rau ở đây ngọn non và mập, lúc nào cũng tươi ngon nhất, muốn lấy bao nhiêu hàng cũng có. Thương lái này tiết lộ: Rau su su phát triển rất nhanh, chỉ qua một đêm ngọn có thể dài thêm ra được 20 phân nữa. Thế nên, người dân trồng rau ở vùng dưới chân núi này mỗi ngày cắt bán một lần.

Đặc sản su su “tắm” thuốc kích thích 1
  
Thương lái này không quên trấn an khi thấy khi người mua giật mình về tốc độ phát triển của rau: “Nhà tôi cũng trồng tới gần mẫu rau su su nên tôi biết rõ. Về đêm soi đèn quan sát có thể nhìn thấy được ngọn su su dài ra bằng mắt thường”. Ngoài số lượng rau của nhà cắt được hàng ngày thì số lượng rau mà chị thu mua tại chợ có thể lên tới cả tấn tùy theo nhu cầu của thị trường. Ngay cả những ngày ít, chị cũng phải mua khoảng từ 5 – 6 tạ rau mới đủ số lượng hàng cần nhập, vì thế không cần lo nguồn cung, muốn lấy bao nhiêu hàng chị đều có thể đáp ứng đủ.

Tiếp tục xâm nhập vào các hộ trồng rau su su tại trong vai một người đi tư vấn và bán thuốc bảo vệ thực vật, PV được một người dân trồng rau su su tại xóm 6 (thị trấn Hợp Châu) cho biết, dân ở đây thường cắt rau từ sáng sớm (khoảng 3 – 4 giờ sáng), nhà nào trồng nhiều còn phải cắt từ 2 giờ đêm để kịp đem ra chợ bán cho các mối buôn.

Ngỏ ý muốn bán một loại thuốc mới giúp rau phát triển nhanh hơn, đạt năng suất cao, chị này cho biết, ở đây mọi người chỉ quen phun thuốc kích thích sinh học gói nhỏ, loại mà các hộ dân trồng rau vẫn thường dùng. “Là thuốc sinh học không độc hại được mua tại cửa hàng ngoài thị trấn ngay cạnh chợ rau, phun chiều hôm trước hôm sau có thể cắt rau bán liền được”.

Chị nói: “Dùng loại này phun sẽ giúp ngọn rau dài được cả ngang tay mỗi đêm” và tỏ ý e ngại không muốn dùng thử loại thuốc mà chúng tôi giới thiệu.

Tại thị trấn, vào các cửa hàng thuốc bảo vệ thực vật tìm mua loại thuốc kích thích mà người dân thường phun giúp ngọn rau su su dài ra nhanh. Tại cửa hàng thuốc bảo vệ thực vật duy nhất ở thị trấn Hợp Châu, người bán hàng hỏi muốn mua loại thuốc kích thích sinh trưởng nào và giới thiệu ở đây có gần chục loại thuốc phun kích thích sinh trưởng khác nhau cho rau (dạng bột đóng gói và dạng nước đóng chai).

Sau đó, người bán hàng chìa ra một gói thuốc nhỏ, mặt trước gói thuốc có ghi dòng chữ “nhanh đến không ngờ” còn mặt sau đọc hướng dẫn sử dụng có ghi “thời gian cách ly 7 ngày” và nói người dân hay sử dụng nhất để phun cho rau su su. Trong khi, theo lời người bán hàng này giới thiệu, thuốc có giá 3.000 đồng/gói, mỗi một bình bơm thuốc sâu chỉ cần hòa một gói bơm cho một sào ruộng.

Vì rau su su thích hợp phát triển với thời tiết mát mẻ nên vào những lúc thời tiết rét đậm hay nắng nóng như hiện tại, rau bị nhiều sâu bệnh, kém phát triển hơn nên người dân mua thuốc nhiều hơn và phun liên tục. Thuốc không độc hại, là loại giúp ngọn su su dài ra nhanh nhất trong các loại thuốc kích thích sinh trưởng, phun hôm trước, hôm sau có thể cắt rau bán bình thường – người bán hàng này cho hay.

Lợi nhuận gấp 3 – 4 lần

Phun chất kích thích kéo dài ngọn rau su su với tốc độ chóng mặt đã giúp người dân ở đây thu được mức lợi nhuận gấp 3 – 4 lần bình thường, và nếu so với trồng lúa thì trồng rau su su luôn đem lại lợi nhuận mơ ước cho người nông dân.

Su su là loại cây trồng ưa lạnh, nhiệt độ lý tưởng để rau sinh trưởng và phát triển tốt vào hoảng 15 – 25 độ C. Ở vào nhiệt độ này cộng với quá trình chăm bón tốt ngọn rau sẽ dài thêm được 8 – 10 phân. Theo đó, thời gian thu hoạch mỗi lứa rau thường cách nhau từ 3 – 4 ngày là nhanh. Còn nếu rét dưới 12 độ C và nắng trên 32 độ C ngọn rau hầu như sẽ ngừng sinh trưởng.

Các chuyên gia nông nghiệp ở địa phương khẳng định, không thể có chuyện ngọn rau su su dài ra được 20 phân mỗi đêm, nhất là vào thời điểm hiện tại khi thời tiết đang nóng dần lên.

Đặc sản su su “tắm” thuốc kích thích 2
Những vỏ thuốc hóa chất vất đầy quanh ruộng rau.

Thông thường, mỗi sào su su thường cho thu nhập từ 13 – 15 triệu đồng một vụ, mức lợi nhuận này cao hơn nhiều khi người dân khi trồng lúa.

Thế nhưng, theo ghi nhận trên thực tế đa phần người dân trồng rau thu được mức lợi nhuận lớn nhiều bởi khi thời tiết nắng nóng như hiện nay, họ vẫn cắt rau bán đều đặn mỗi ngày một lần nhờ công nghệ “tắm” chất kích thích.

Gia đình chị L. tại xã Hồ Sơn cho biết mỗi ngày nhà chị cắt được 40 – 50kg rau với diện tích trồng là hơn 2 sào. Tính ra với giá 5.000 đồng/kg được cho là rẻ như hiện tại (giá tại chợ ngày 20/3) cũng thu được từ 200.000 – 250.000 đồng/ngày, ngày nào được giá dân có thể bán rau với mức giá trên 10.000 đồng/kg xuất cho lái buôn.

Ông Đinh Xuân Thường, Phó Chi Cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông - lâm sản và thủy sản Vĩnh Phúc (Sở NNPTNT Vĩnh Phúc) cũng đã khẳng định tại các vùng trồng rau su su dưới núi như: Hồ Sơn, Hợp Châu, Đại Đình… có nhiều hộ dùng thuốc kích thích có nguồn gốc Trung Quốc nhưng khó phát hiện xử lí.

“Vì không có lực lượng bám trên địa bàn nên không thể bắt quả tang khi người dân trực tiếp tiến hành phun thuốc, chỉ khi tiến hành kiểm tra ngoài đồng ruộng phát hiện thấy có các vỏ bao bì thuốc kích thích nằm ngoài danh mục, thuốc có nguồn gốc xuất xứ từ Trung Quốc, kể cả thuốc trừ sâu bệnh... vứt la liệt thì mới biết họ sử dụng”.

Đặc biệt, trong quá trình kiểm tra tại các cửa hàng bán thuộc trên địa bàn huyện, các mặt hàng thuốc kích thích, thuốc cấm không được sử dụng, thuốc không rõ nguồn gốc thường được chủ cửa hàng giấu kín, chỉ bỏ ra khi người bán hỏi mua. Thế nên chuyện người dân dùng thuốc kích thích giúp rau ngọn rau su su dài nhanh chóng chỉ sau một đêm nhằm rút ngắn thời gian cắt bán là chuyện có thể xảy ra”, ông Thường cho hay.

Chia sẻ
Đọc thêm