Đa số đàn ông giãn tĩnh mạch tinh mà không biết

Chia sẻ

Thấy da bìu nổi các búi to như sợi mì, anh Hoàn nghĩ là bình thường. Mãi khi cưới vợ 2 năm chưa có con, anh mới đi khám và bất ngờ vì mình bị bệnh giãn tĩnh mạch tinh.

Vì có sức khỏe rất tốt, anh Hoàn ngạc nhiên khi kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ cho thấy đội tinh binh của mình vừa quá ít lại vừa èo uột. Anh được các bác sĩ cho dùng thuốc điều trị nhưng một thời gian tình hình vẫn không cải thiện nên phải phẫu thuật thắt tĩnh mạch tinh. Kết quả đến nay bà xã của anh đã sinh được một cậu con trai kháu khỉnh.

Giáo sư Trần Quán Anh, Giám đốc Phòng khám đa khoa nam học và tiết niệu Tâm Anh cho biết, giãn tĩnh mạch tinh là một nguyên nhân gây vô sinh chiếm tỉ lệ khá cao ở nam giới. Tuy nhiên, hầu hết bệnh nhân đi khám đều không tự nhận biết được bệnh này. Họ chỉ đến với bác sĩ nam khoa khi cảm giác đau, tức ở bìu gây bất tiện cho sinh hoạt hay thấy lâu có con.

Ông kể lại, nhiều bệnh nhân sau khi chữa bệnh, nhìn lại ảnh chụp vùng kín của mình lúc trước và sau điều trị đã ngạc nhiên vì sự khác biệt. Họ bảo, trước đó, họ nghe nói ở vùng kín có rất nhiều mạch máu nên khi thấy những búi to nổi lên ở bìu cũng vẫn nghĩ như thế là bình thường và ai cũng vậy.

Theo giáo sư, tĩnh mạch tinh nằm dọc hai bên ống dẫn tinh. Bình thường, tĩnh mạch tinh có kích thước nhỏ hơn 2 mm, khi kích thước này lớn hơn hai thì gọi là bị giãn.

Giãn tĩnh mạch tinh được chia làm 3 mức độ: độ một: chỉ sờ thấy bằng thủ thuật chèn ngón tay vào lỗ bẹn ngoài, độ 2: sờ thấy các búi tĩnh mạch giãn rõ, độ 3: nhìn rõ từng búi tĩnh mạch giãn như búi giun dưới da bìu.

Giáo sư Quán Anh cho biết, bằng thăm khám thông thường và qua kết quả siêu âm màu, bác sĩ có thể dễ dàng chẩn đoán bệnh này.

Giải thích về nguyên nhân gây bệnh này, ông cho biết, bình thường, trong tĩnh mạch có chiếc van giúp máu đi từ dưới lên trên cơ thể. Nhưng có thể do bẩm sinh tĩnh mạch không có van hoặc người nào đó bị mắc bệnh lý mạch máu khiến van này hỏng, làm giãn tĩnh mạch. Bởi vậy, bệnh này hoàn toàn không phòng tránh được.

Bệnh gây ứ trệ ở mạch máu, tạo cảm giác nặng, tức, đau ở vùng bìu cho bệnh nhân, ảnh hưởng đến sự vận động, nhất là những người chơi thể thao hay lao động chân tay thường rất khó chịu.

Tuy nhiên, tác hại lớn hơn của bệnh này mà đa số nam giới không biết là nó có nguy cơ gây vô sinh rất cao. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, cứ 100 nam giới vô sinh thì có tới 40 người là do bị giãn tĩnh mạch tinh.

Giải thích về điều này, giáo sư Quán Anh cho biết, bình thường, bìu như một chiếc điều hòa giữ cho nhiệt độ ở vùng này luôn thấp hơn nhiệt độ của cơ thể (khoảng 0,5-1 độ C) để đảm bảo điều kiện sống tốt cho tinh trùng. Nhưng khi tĩnh mạch tinh bị giãn, nhiệt độ ở bìu nóng lên khiến sự sinh sản tinh trùng mới bị hạn chế, khiến lượng tinh trùng vừa yếu lại vừa ít. Và đây chính là nguyên nhân gây vô sinh.

Giáo sư Quán Anh cho biết, hiện nay, nếu bệnh nhẹ thì có thể điều trị bằng thuốc giúp cho thành mạch bền vững và thu nhỏ tĩnh mạch. Với những người bệnh đã nặng thì phải phẫu thuật thặt hoặc cắt tĩnh mạch tinh để máu khỏi trào ngược và không giãn nữa.

Theo ông, có rất nhiều bệnh nhân bị giãn tĩnh mạch tinh sau phẫu thuật đã có con. Vì vậy nam giới không nên quá e ngại khi mắc bệnh này.

Bác sĩ cho biết, ở nước ta tỉ lệ nam giới mắc bệnh này rất đông nhưng hầu như không ai biết bệnh và cũng không chú ý đến những triệu trứng của bệnh. Theo ông, phái mạnh cần đi khám ngay nếu cảm thấy đau, tức ở bìu, nhất là bìu trái, cần đi khám ngay để điều trị kịp thời.
 
Theo Vương Linh
Vnexpress
Chia sẻ
Đọc thêm