Đà Nẵng: Lo ngại 'học sinh lớp 5 ngồi cùng loại bàn với học sinh lớp 1'

ĐOÀN NHẠN, Theo Tuổi Trẻ
Chia sẻ

Đại biểu Hội đồng nhân dân TP Đà Nẵng bày tỏ lo ngại trước tình trạng bàn ghế không đảm bảo chất lượng và phù hợp thể chất học sinh, nhà vệ sinh trường học xuống cấp.

Ngày 14-12, tại kỳ họp Hội đồng nhân dân (HĐND) TP Đà Nẵng khóa X, nhiệm kỳ 2021 - 2026, đại biểu Nguyễn Thành Tiến (quận Hải Châu) chất vấn lãnh đạo Sở Giáo dục và đào tạo về thực trạng hệ thống bàn ghế học sinh ở nhiều trường học đã quá cũ.

Theo ông Tiến, hiện ở nhiều trường học trên địa bàn có những bộ bàn ghế tuổi đời gấp 2 - 3 lần tuổi học sinh, được thiết kế và đầu tư gia công "thời kỳ bao cấp" đến nay chưa được thay đổi, không còn phù hợp với thể chất của học sinh hiện nay.

Đà Nẵng: Lo ngại 'học sinh lớp 5 ngồi cùng loại bàn với học sinh lớp 1' - Ảnh 1.

Học sinh lớp 1 tại một trường tiểu học quận Liên Chiểu, Đà Nẵng - Ảnh: ĐOÀN NHẠN

Ông Tiến dẫn cụ thể: "Học sinh lớp 5 ngồi cùng loại bàn với học sinh lớp 1. Học sinh lớp 9 thì ngồi cùng loại bàn với học sinh lớp 6. Học sinh chênh nhau về thể chất mà ngồi cùng loại bàn dẫn đến thực tế các em bị cong vẹo cột sống. Tỉ lệ cong vẹo cột sống hiện nay chiếm 15-20% bệnh học đường".

Ông Tiến cũng lo ngại trước tình trạng nhà vệ sinh trường học xuống cấp nghiêm trọng, học sinh không dám sử dụng, ảnh hưởng rất lớn đến sinh hoạt của các em.

Đà Nẵng: Lo ngại học sinh lớp 5 ngồi cùng loại bàn với học sinh lớp 1 - Ảnh 2.

Bồn rửa tay được bố trí ngay hành lang, tách biệt khu vệ sinh tại một trường tiểu học ở Đà Nẵng - Ảnh: ĐOÀN NHẠN

Trả lời chất vấn của đại biểu HĐND, bà Lê Thị Bích Thuận, giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP Đà Nẵng, cho biết ngành giáo dục và UBND các quận huyện đã rất quan tâm đến vấn đề cơ sở vật chất trường học, tuy nhiên trong lĩnh vực đầu tư cần có giai đoạn, tiến độ để phân bổ vốn phù hợp.

"Trong thời gian tới, sở sẽ phối hợp cùng các quận huyện rà soát lại cơ sở vật chất bàn ghế học sinh của cấp tiểu học và THCS để có báo cáo lên lãnh đạo TP đầu tư, nâng cao chất lượng học tập của các em" - bà Thuận nói.

Về vấn đề nhà vệ sinh xuống cấp, bà Thuận cho biết cuối mỗi năm học, ngành giáo dục và địa phương đều bố trí các đoàn kiểm tra, rà soát chuẩn bị cho năm học mới. Trong thời gian tới sẽ phối hợp để làm tốt hơn nữa.

Theo bà Thuận, khi đề án nâng cấp mở rộng trường học giai đoạn 2021-2025 được triển khai, sẽ quan tâm sửa chữa, làm sạch, làm mới các nhà vệ sinh trường học.

Trong buổi chất vấn, các đại biểu cũng nêu nhiều vấn đề "nóng" liên quan đến giáo dục như quá tải học sinh cấp tiểu học và THCS do thiếu phòng học (nóng nhất ở quận Liên Chiểu), thiếu giáo viên, thiếu thiết bị dạy học phục vụ cho Chương trình giáo dục phổ thông mới 2018 và công tác giám sát, trang bị kỹ năng phòng cháy chữa cháy tại trường học…

Chia sẻ
Đọc thêm