Đã dẹp chợ chuyên bán thịt ôi thiu, thịt ế ở Hà Nội để đảm bảo VSATTP

Trao đổi với chúng tôi, chủ tịch UBND xã Đại Mạch (Đông Anh – Hà Nội) cho biết lực lượng công an xã đã cho dẹp hết các sạp kinh doanh trái phép, không đảm bảo an toàn VSTP tại khu vực này.

Liên quan đến loạt bài viết về chợ thịt bẩn, thịt ôi thiu  tại chợ cóc KCN Bắc Thăng Long như chúng tôi đã phản ánh đến bạn đọc. Chiều ngày 11/2 lãnh đạo 2 xã Kim Chung và Đại Mạch xác nhận đã cho kiểm tra và dẹp toàn bộ chợ cóc này để đảm bảo an toàn thực phẩm cho công nhân trong khu Công nghiệp Bắc Thăng Long cũng như ổn định tình hình an ninh trật tự trên địa bàn.

thịt bẩn
Những lều quán, tại chợ cóc tự phát hiện tại đã được lực lượng chức năng dẹp bỏ.

Ông Vương Ngọc Chi (Chủ tịch UBND xã Đại Mạch) cho biết: “Khu chợ này nằm giáp danh giữa 2 xã Kim Chung và Đại Mạch, lại gần với khu công nghiệp Bắc Thăng Long nên khá phức tạp”.

Ngay sau khi loạt bài báo phản ánh về tình trạng chợ thịt bẩn, thịt lợn chết ôi thiu được tuồn từ nội thành về khu chợ này bán từ 12 giờ trưa đến 15 giờ chiều. Phía lãnh đạo UBND xã Đại Mạch đã chỉ đạo lực lượng Công an 2 xã trên phối hợp để dẹp bỏ khu chợ này.

thịt bẩn
Giò, thịt bày la liệt dưới đất.

“Cách đây 2-3 ngày chúng tôi đã chỉ đạo tháo dỡ các quầy thịt, lều quán ở khu vực này, tất cả đều tịch thu và đưa về trụ sở xã hôm qua (tức ngày 10/4). Đồng thời, lực lượng Công an xã đã có báo cáo bằng văn bản lên UBND xã”, ông Chi cho biết.

“Tính đến thời điểm hiện tại, khu chợ cóc này không còn tồn tại bất cứ sạp hàng, quầy buôn bán nào nữa, chúng tôi chính thức cho “khai tử” khu chợ cóc này. Do đặc thù nằm giáp danh 2 xã nên khi tiến hành tháo dỡ công an 2 xã đã phối hợp với nhau rất tốt để dọn dẹp cũng như ổn định tình hình tại khu vực này”, ông Chi nói thêm.

Khi chúng tôi hỏi về trước đây phía Công an xã có xử lý trường hợp nào người kinh doanh tại chợ cóc này không thì ông Chi cho biết:“Năm ngoái, lực lượng công an xã cũng đã tịch thu nhiều trường hợp kinh doanh, buôn bán thịt ôi thiu, thịt bẩn đồng thời nhắc nhở không tái phạm”.

thịt bẩn
Nhiều sạp thịt lợn đã chuyển sang màu thâm tím và có mùi hôi.

Trả lời chúng tôi về việc nếu thời gian tới, những người kinh doanh, buôn bán thịt bẩn, thịt ôi thiu tiếp tục lén lút họp chợ nữa thì cách xử lý thế nào, ông Chi khẳng định: “Hiện tại, chúng tôi luôn cắt cử 4-5 đồng chí Công an 2 xã cùng túc trực để ngăn chặn tình trạng họp chợ cóc nữa. Nếu phát hiện tình trạng họp trái phép, lực lượng Công an sẽ ngay lập tức mời về đồn làm việc”.

Cũng theo ông Chi thì tại khu chợ cóc này nằm trong hành lang đường quốc lộ, thời gian ngắn nữa đường sẽ thông với quốc lộ 23B (tức đường 5 kéo dài). Như vậy, việc dẹp chợ cóc đồng thời đảm bảo việc cho các đơn vị thi công làm đường. Nếu khi thông đường xong thì mỗi ngày lượng phương tiện ô tô chạy qua sẽ rất đông, chính vì vậy sẽ không đảm bảo an toàn để dân họp chợ tại đây.

Trước đó, như chúng tôi đã phản ánh về tình trạng chợ cóc tại khu vực cạnh nhà máy nước có tồn tại một khu chợ cóc chuyên buôn bán thịt thối, thịt ôi thiu. Điều đặc biệt nhất là chợ chỉ đông đúc từ lúc 12 giờ trưa đến 15 giờ chiều. Thịt lợn hầu hết là ế, ôi thiu hoặc lợn bệnh, lợn chết được bày tràn lan dưới đất bốc mùi hôi thối, ruồi muỗi bay đen kín. Theo tìm hiểu của PV thì khách hàng tiêu thụ thịt chủ yếu là công nhân đang làm tại khu công nghiệp Băc Thăng Long và chủ các quán cơm bình dân trên địa bàn cũng như trong nội thành.

Việc sử dụng loại thịt trên không chỉ không đảm bảo về an toàn vệ sinh thực phẩm mà còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ về dịch bệnh, bệnh tật, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng.
Chia sẻ
Đọc thêm