Đã có lời giải cho cái chết bí ẩn của 350 con voi Nam Phi ở Botswana

JJJ,
Chia sẻ

Hơn 2 tháng trước, hàng trăm con voi Nam Phi chết như ngả rạ bên bờ sông. Chân tướng của thảm họa môi sinh này là gì?

Voi chết hàng loạt không rõ lý do nhưng động vật ăn xác thối chẳng hề bén mảng

Theo CNN, voi Nam Phi ngoài môi trường tự nhiên ở Botswana chết hàng loạt bị coi là một trong những "thảm họa bảo tồn" của năm 2020.

Đã có lời giải cho cái chết bí ẩn của 350 con voi Nam Phi ở Botswana - Ảnh 1.

Con voi đầu tiên tử vong được báo cáo vào đầu tháng 5, con số này tăng vọt lên 169 cho đến cuối tháng. Cho đến giữa tháng 6 thì số voi chết bất thường tăng lên gấp đôi, với hơn 70% số xác voi được tìm thấy gần nguồn nước.

Tuy nhiên, nhà chức trách Botswana vẫn chưa nắm được lý do tại sao.

Theo các nguồn tin địa phương, xác voi như ngả rạ nhưng kỳ lạ là thú ăn xác thối không hề bén mảng - dấy lên nghi ngại rằng hàng trăm con vật xấu số đã bị đầu độc. Bên cạnh đó, những cái chết không giới hạn ở giới tính hay độ tuổi của voi.

Và kỳ lạ hơn, những con voi chết bất thường không hề bị cưa ngà.

Gần 3 tháng sau vụ việc, mọi thứ mới sáng tỏ

Giới chức Botswana đã kiểm tra kỹ lưỡng nguồn nước mà những con vật xấu số đã uống. Kết quả cho thấy, gần như cả dòng sông đã bị nhiễm độc do Cyanobacteria (vi khuẩn lam) tiết ra.

Đã có lời giải cho cái chết bí ẩn của 350 con voi Nam Phi ở Botswana - Ảnh 2.

Cyanobacteria (vi khuẩn lam)

Trên thực tế, vi khuẩn lam là loại vi khuẩn độc hại, có thể xuất hiện tự nhiên trong môi trường nước đọng và đôi khi phát triển thành đám lớn trên mặt nước.

Đã có lời giải cho cái chết bí ẩn của 350 con voi Nam Phi ở Botswana - Ảnh 3.

Và từ lâu, giới khoa học đã ý thức được việc sinh sôi đột biến của vi khuẩn lam có thể đầu độc nguồn nước và sinh vật xung quanh.

Nhiều năm trước, các bãi biển nhiệt đới đã phải đóng cửa và tạm dừng hoạt động du lịch vì sự xuất hiện của vi khuẩn lam.

Theo CNN, biến đổi khí hậu có thể đã khiến vi khuẩn lam phát triển mạnh tại các sông đầu nguồn của Botswana.

Mmadi Reuben, quan chức tại Sở Động vật Hoang dã và vườn quốc gia Botswana cho biết tại một cuộc họp báo: "Các thử nghiệm mới nhất của chúng tôi đã phát hiện độc tố thần kinh của vi khuẩn lam là nguyên nhân gây tử vong".

Đã có lời giải cho cái chết bí ẩn của 350 con voi Nam Phi ở Botswana - Ảnh 4.

Giới chức Botswana lo ngại rằng, voi không phải loài vật duy nhất bị ảnh hưởng bởi vi khuẩn lam.

Tuy nhiên, là loài động vật to xác, thường xuyên đầm mình dưới nước lại ăn nhiều hơn hẳn anh em thú khác - voi chính là nạn nhân đầu tiên của vi khuẩn lam ở Botswana.

Lý do xác đáng hơn là khoảng tháng 5 - 6 trở đi lưu lượng nước khá thấp, các dòng sông ở Botswana phần lớn trở nên khô cạn, tạo nên nhiều vũng tù gián tiếp khiến vi khuẩn lam sinh trưởng.

Theo U.B/CNN

Chia sẻ