Đã có kết quả xét nghiệm máu của 11/12 người nghi ngờ nhiễm độc thủy ngân

Ngọc Minh, Theo Trí Thức Trẻ

Lo ngại bị nhiễm độc thủy ngân sau vụ việc cháy xưởng tại công ty Rạng Đông, nhiều người có mặt tại hiện trường đã đến viện làm xét nghiệm.

Kết quả xét nghiệm máu của 11/12 bệnh nhân

Theo Bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên - phụ trách Trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, trong ngày 30/8 đã có 12 bệnh nhân có mặt trong vụ cháy xưởng Công ty Rạng Đông tới khám do nghi ngờ nhiễm độc thủy ngân. Các bệnh nhân đều có biểu hiện đau đầu, khó chịu.

Lúc tới khám các bệnh nhân đều có dấu hiệu ổn định. Tại đây, họ được lấy máu làm xét nghiệm, tới thời điểm này đã có kết quả xét nghiệm máu của 11/12 bệnh nhân.

"Kết quả thủy ngân trong máu của 11 bệnh nhân bình thường, một bệnh nhân chưa có kết quả. Nhưng cần phải lấy đủ nước tiểu để làm xét nghiệm thêm cho chắc chắn. Vì xét nghiệm nước tiểu là xét nghiệm tương đối chuẩn.

Phóng viên không phải là nhóm có nguy cơ cao. Do không tham gia trực tiếp dập đám cháy, cho nên nguy cơ phóng viên hít phải khí có thủy ngân là thấp, bác sĩ Nguyên nói.

Đã có kết quả xét nghiệm máu của 11/12 người nghi ngờ nhiễm độc thuỷ ngân - Ảnh 1.

Nhiều phóng viên đã tới Trung tâm chống độc để xét nghiệm máu sau khi tham gia tác nghiệp trong vụ cháy.

Nguy cơ hàng ngày nằm ở chiếc nhiệt kế

Thủy ngân có nhiều dạng, loại được sử dụng trong bóng đèn huỳnh quang là thủy ngân kim loại.

Theo Bác sĩ Nguyên, nếu hít phải thủy ngân thường sau vài giờ có triệu chứng ngay. Người bệnh đau bụng, choáng váng, tê chân tay, yếu, sốt, suy thận, tiểu ít dần. Đây là những dấu hiệu ngộ độc cấp tính.

Lúc này, đầu tiên nạn nhân nên được đưa ra khỏi môi trường có nguy cơ nhiễm độc. Nếu trên da có dính thì gỡ bỏ quần áo, rửa bằng nước sạch trong nhiều phút, nhiều nước; tiếp xúc mắt thì rửa mắt... rồi đến cơ sở y tế kiểm tra chức thận, phổi, gan, máu.

Bác sĩ Nguyên khuyến cáo trong sinh hoạt hàng ngày chúng ta biết tới thủy ngân trong nhiệt kế. Tuy nhiên, nếu nuốt phải thủy ngân trong nhiệt kế nguy cơ ngộ độc rất thấp. Nguy cơ gây ngộ độc của thuỷ ngân qua đường tiêu hoá chỉ xảy ra khi nuốt phải thủy ngân với số lượng nhiều gây tổn thương đường tiêu hoá.

Chúng ta chỉ nên lưu ý khi vỡ nhiệt tuyệt đối không dùng máy hút bụi hút thuỷ ngân vì nhiệt độ nóng có thể làm cho chất này bốc hơi. Khi bốc hơi có thể gây ra nhiễm độc cho cho người thông qua con đường hít thở.

Sáng ngày 30/8, Trung tâm Quan trắc tài nguyên và môi trường - Sở Tài nguyên và Môi trường đã thực hiện lấy mẫu, phân tích, đánh giá chất lượng môi trường xung quanh khu vực nhà máy bóng đèn phích nước Rạng Đông để xem có hay không yếu tố độc hại.

Trung tâm đã lấy các mẫu nước thải, nước sinh hoạt, không khí xung quanh, bụi, đất để về phân tích trong phòng thí nghiệm.

Kết quả phân tích nhanh (15h20 ngày 30/8) các thông số như: vi khí hậu, nhiệt độ, bụi... cho thấy nguy cơ ở mức độ bình thường.

Theo thông tin ban đầu của Viện Sức khỏe Nghề nghiệp và Môi trường thuộc Bộ Y tế (đơn vị đầu ngành về lĩnh vực sức khỏe nghệ nghiệp và môi trường) các chỉ số như: thủy ngân, chì, kim loại nặng được đo bằng máy test nhanh (là loại máy hiện đại hiện nay), cho thấy các chỉ số đều trong ngưỡng cho phép, an toàn đối với người dân.

Chiều cùng ngày, theo báo cáo của Công ty Cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông, các vật tư, nguyên vật liệu chính được sử dụng để sản xuất bóng đèn huỳnh quang, CFL, đèn tròn, gồm:

Bầu đèn CFL là bằng nhựa PC - đạt chứng chỉ UL, đảm bảo an toàn cho sức khỏe của con người kế cả khi cháy

Vỏ bóng đèn các loại làm bằng thủy tinh không chì (không có các hàm lượng kim loại nặng), đầu đèn làm bằng nhôm với công nghệ hàn dập không sử dụng thiếc hàn, dây tóc bằng wofam nên các khí thải không ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Chia sẻ
Đọc thêm