Cứu sống nữ bệnh nhân mắc cùng lúc 3 bệnh nguy kịch

PV, Theo VTV
Chia sẻ

Bệnh viện Bạch Mai vừa điều trị thành công cho một nữ bệnh nhân 40 tuổi mắc Pheochromocytoma và Basedow kèm nhiễm khuẩn huyết, đe dọa tính mạng.

Cứu sống nữ bệnh nhân mắc cùng lúc 3 bệnh nguy kịch - Ảnh 1.

Bệnh nhân được theo dõi, điều trị tại bệnh viện. Ảnh: BVCC

Cách đây khoảng 10 năm, bệnh nhân L.T.Q. (40 tuổi, trú tại Quế Phong, Nghệ An) được chẩn đoán bị Basedow, tuy có điều trị nhưng bệnh chưa ổn định. Sau đó, bệnh nhân phát hiện bị tăng huyết áp và nhịp tim cao.

Bệnh nhân chia sẻ: "Cách đây khoảng 6 tháng, tôi có bị nôn và ngất, nhưng do điều kiện kinh tế không cho phép nên không đi khám. Tới khi mệt nhiều, sức khỏe bị suy giảm nghiêm trọng thì tôi mới quyết định vào viện điều trị".

Bệnh nhân vào điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Ninh Bình và phát hiện có u thượng thận kích thước 12cm nên được chuyển lên Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức để phẫu thuật.

Tuy nhiên, do có nhiều bệnh lý kèm theo nên bệnh nhân chưa thể phẫu thuật và các bác sĩ ở Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức quyết định chuyển bệnh nhân sang Bệnh viện Bạch Mai để điều trị.

Từ Trung tâm Cấp cứu A9, bệnh nhân được chuyển lên Khoa Nội tiết - Đái tháo đường với những triệu chứng tim mạch nặng như nhịp tim nhanh thường xuyên ở mức 130-140 lần/phút, huyết áp dao động thất thường. Ngoài ra, bệnh nhân còn bị sốt cao 40 độ C liên tục, rét run… Tình trạng bệnh nhân cực kỳ nguy hiểm, có nguy cơ xuất huyết não và tử vong bất cứ lúc nào.

ThS.BS. Vũ Thị Thục Trang, Khoa Nội tiết - Đái tháo đường - người trực tiếp điều trị cho bệnh nhân cho biết: "Ngay khi khám lúc vào khoa, chúng tôi đã nhận định đây là một ca bệnh khó và rất nặng, cần phải khẩn trương chẩn đoán và điều trị kịp thời. Cả khoa đã hội chẩn cấp cứu và hoạch định chiến lược điều trị cho bệnh nhân".

Đồng loạt các chỉ định xét nghiệm, siêu âm, chụp chiếu được tiến hành khẩn cấp… Kết quả xét nghiệm và thăm dò cận lâm sàng cho thấy bệnh nhân bị mắc Pheochromocytoma trên nền Basedow. Các bác sĩ đã kịp thời cho thuốc chẹn alpha, thuốc kháng giáp trạng, truyền dịch để kiểm soát huyết áp và các triệu chứng tim mạch.

Tuy nhiên, trong quá trình điều trị, có những thời điểm huyết áp của bệnh nhân tăng vọt lên hơn 200/100mmHg, nguy cơ đe dọa xuyết huyết não, tử vong. Nhưng ngay sau đó, huyết áp bệnh nhân lại tụt nhanh xuống 70/40 mmHg, thêm vào đó, tim bệnh nhân luôn đập với tần số lên đến 140 chu kỳ/ phút, có nguy cơ suy tim cấp.

Kết quả cấy máu phát hiện bệnh nhân nhiễm khuẩn huyết do Acinetobacter baumannii - là loại vi khuẩn rất nguy hiểm.

TS.BS Nguyễn Quang Bảy, Trưởng Khoa Nội tiết - Đái tháo đường cho hay: Bệnh nhân có đến 3 bệnh nặng cùng lúc là khối u thượng thận (Pheochromocytoma) kích thước lên đến 12 cm, cường giáp nặng kéo dài nhiều năm và nhiễm khuẩn huyết nặng. Pheochromocytoma là một dạng u phần tủy của tuyến thượng thận, tăng tiết các hormone gây tăng huyết áp cơn, xảy ra ở khoảng 0,2% số bệnh nhân bị tăng huyết áp. Basedow là bệnh cường giáp gây tim đập nhanh, gầy sút, rối loạn thần kinh và tiêu hóa...

"Phương pháp điều trị tốt nhất là cắt bỏ khối u thượng thận càng sớm càng tốt, nhưng không thể thực hiện được khi bệnh nhân vẫn cường giáp và còn sốt. Chúng tôi phải điều trị đồng thời 3 bệnh cùng lúc và tăng cường dinh dưỡng, nâng cao thể trạng cho người bệnh. Bên cạnh đó, giám sát theo dõi từng chỉ số, từng diễn biến nhỏ nhất của người bệnh" - bác sĩ Bảy cho biết.

Sau 3 tuần điều trị tích cực, khi tình trạng cường giáp giảm, hết nhiễm khuẩn, huyết áp được kiểm soát ổn định, bệnh nhân được phẫu thuật cắt u thượng thận thành công tại Khoa Phẫu thuật Gan mật tụy.

Theo các bác sĩ, Pheochromocytoma và Basedow có thể làm sai lệch chẩn đoán giữa hai bệnh, trong khi biến chứng của một trong hai bệnh đều có thể gây ra tử vong rất cao. Về vấn đề tiên lượng, cả hai bệnh lý đều tác động nghiêm trọng đến hệ tim mạch, những khó khăn trong việc điều trị đồng thời có thể làm xấu đi tiên lượng.

Pheochromocytoma là bệnh rất hiếm gặp, xảy ra ở 0,05 - 0,2% ở bệnh nhân bị tăng huyết áp. Trên thế giới cũng mới chỉ báo cáo các trường hợp ca bệnh bị cả Pheochromocytoma cùng với Basedow.

Chia sẻ
Đọc thêm