Cứu sống một thai nhi có nút thắt dây rốn hiếm gặp ở sản phụ mang thai lần 3

MT, Theo Báo dân sinh
Chia sẻ

Dây rốn của trẻ bị thắt nút một trường hợp hiếm gặp trong sản khoa có thể gây tử vong thai nhi cao nếu không được can thiệp kịp thời.

Thông tin từ các bác sĩ Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí đã tiến hành phẫu thuật cứu sống một thai nhi có nút thắt dây rốn hiếm gặp.

Sản phụ là Phạm Thị T. 32 tuổi trú tại Kinh Môn, Hải Dương nhập viện vì đau bụng chuyển dạ lần 3, thai 37 tuần trên vết mổ đẻ cũ. Sau khi tiến hành thăm khám, sản phụ được chỉ định phẫu thuật mổ lấy thai.

Đáng ngạc nhiên trong quá trình phẫu thuật các bác sĩ rất bất ngờ khi phát hiện dây rốn của trẻ bị thắt nút. Đây là một trường hợp hiếm gặp trong sản khoa có thể gây tử vong thai nhi cao nếu không được can thiệp kịp thời. Một bé trai cân nặng 3.100 gram hồng hào, khóc to đã chào đời khỏe mạnh. Cuộc phẫu thuật thành công đã mang lại niềm vui và hạnh phúc cho gia đình sản phụ và êkip phẫu thuật.

Cứu sống một thai nhi có nút thắt dây rốn hiếm gặp ở sản phụ mang thai lần 3 - Ảnh 1.

Theo Ths.BSCKII. Nguyễn Thị Thu Hường - Trưởng khoa Sản Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí, dây rốn bị thắt nút hình thành khi em bé vận động và di chuyển bên trong bụng mẹ qua các vòng cung dây rốn. Một số tác nhân làm tăng nguy cơ dây rốn thắt nút bao gồm: Dây rốn dài, kích thước thai nhỏ, đa ối, thai nhi là bé trai, thai hoạt động nhiều, đa thai, mẹ tiểu đường thai kỳ, mẹ trải qua nhiều lần sinh nở, có sử dụng chất kích thích…

Theo Ths.BSCKII. Nguyễn Thị Thu Hường việc xác định thời điểm hình thành dây rốn thắt nút là rất khó. Việc chẩn đoán dây rốn thắt nút chủ yếu dựa vào siêu âm thai nhi Doppler màu và siêu âm 4D, phát hiện thường vào tuần thứ 9 - 12 của thai kỳ. 

Sản phụ cần theo dõi nghiêm ngặt bằng monitoring tim thai để phát hiện sớm dấu hiệu thai suy và mổ lấy thai kịp thời. Hiện nay, không có biện pháp phòng ngừa dây rốn thắt nút vì vậy các bà mẹ mang thai nên: khám thai định kỳ ít nhất ba lần trong quá trình mang thai, tầm soát trước sinh và siêu âm đánh giá tình trạng thai, rau, dây rốn trong suốt thời kỳ mang thai ở cơ sở y tế tin cậy mới giúp phát hiện sớm và ngăn ngừa biến chứng trước, trong và sau sinh.

Chia sẻ
Đọc thêm