Cấp cứu kịp thời trường hợp nguy hiểm: Mẹ nhập viện trong tình trạng thai 40 tuần 3 ngày bị thiếu ối, thai kém phát triển, thắt nút dây rốn

Đây là một trường hợp thắt nút dây rốn hiếm gặp trong sản khoa, tỷ lệ tử vong thai nhi cao nếu không được can thiệp kịp thời.

Khoa Phụ sản - Cơ sở 2 thuộc Bệnh viện Trung ương Huế tiếp nhận sản phụ Hồ Thị Dịu H. (26 tuổi, xã Ngư Thủy Bắc, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình) nhập viện trong tình trạng thai 40 tuần 3 ngày bị thiếu ối, thai kém phát triển, vảy nến toàn thân.

Trong quá trình theo dõi chuyển dạ các bác sĩ phát hiện nhịp tim thai bất thường nên đã chỉ định phẫu thuật cấp cứu tối ngày 24/10. Ghi nhận trong quá trình phẫu thuật, dây rốn bé bị thắt nút, cản trở tuần hoàn thai nhi.

Đây là một trường hợp hiếm gặp trong sản khoa nhưng tỷ lệ tử vong thai nhi cao nếu không được can thiệp kịp thời. Với nhiều cố gắng, cuộc phẫu thuật thành công, một bé gái cân nặng 2,1kg hồng hào, khóc to đã được chào đời khỏe mạnh.

Cấp cứu kịp thời trường hợp nguy hiểm: Mẹ nhập viện trong tình trạng thai 40 tuần 3 ngày bị thiếu ối, thai kém phát triển, thắt nút dây rốn - Ảnh 1.

Dây rốn trung bình dài từ 40 - 60cm và có đường kính 1,5-2cm, có vai trò vận chuyển oxy và chất dinh dưỡng từ nhau thai tới bào thai. Việc dây rốn bị thắt nút là một trong những trường hợp ít gặp trong quá trình mang thai, với tỉ lệ khoảng 0,3-2% trường hợp. Dây rốn thắt nút sẽ rất nguy hiểm, đặc biệt qua trình đau đẻ càng kéo dài thì nguy cơ tử vong của bé càng cao nếu không xử lý kịp thời.

Một số nguyên nhân có thể dẫn đến sự hình thành của dây rốn thắt nút bao gồm: Mẹ lớn tuổi, thai giới tính nam, thai nhỏ, dây rốn dài…

Theo các bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế việc chẩn đoán dây rốn thắt nút dựa vào siêu âm thai là chủ yếu, phát hiện thường vào tuần thứ 9-12 của thai kỳ. Theo dõi chuyển dạ ở thai nhi có dây rốn thắt nút cần được theo dõi nghiêm ngặt bằng monitoring tim thai để phát hiện sớm dấu hiệu thai suy và mổ lấy thai kịp thời. Trường hợp dây rốn thắt nút lỏng vẫn có thể sinh thường nhưng không chắc chắn trẻ có tử vong hay không.

Vác bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế khuyến cáo, không có biện pháp phòng ngừa dây rốn thắt nút, các bà mẹ mang thai nên khám thai định kỳ; siêu âm thai theo chỉ định của bác sĩ; nên quan tâm đến các chương trình tầm soát trước sinh và siêu âm đánh giá tình trạng dây rốn trong suốt thời kỳ mang thai ở cơ sở y tế tin cậy mới giúp phát hiện sớm và ngăn ngừa biến chứng trước, trong và sau sinh.

Chia sẻ
Đọc thêm