Cựu sinh viên ĐH Ngoại thương chia sẻ bí quyết 'bắn' 3 thứ tiếng, được các tập đoàn lớn tuyển dụng

Ứng Hà Chi, Theo Phụ nữ Việt Nam
Chia sẻ

Anh Đạo sử dụng thành thạo 3 ngôn ngữ gồm tiếng Anh, tiếng Nhật và tiếng Pháp.

Anh Lê Minh Đạo (29 tuổi, quê TP HCM) hiện đang làm việc trong ngành Phân tích dữ liệu tại Loblaw (Toronto, Canada) - Nhà bán lẻ lớn nhất tại Canada. Trước đó tại Việt Nam, anh từng có cơ hội làm việc tại hàng loạt tập đoàn sừng sỏ bậc nhất thế giới như: Microsoft (4 tháng), NielsenIQ (3 năm) và Boston Consulting Group (2 năm). 

Là một sinh viên chuyên ngành Tài chính quốc tế tại ĐH Ngoại thương, anh thú nhận bản thân không có kết quả học tập ấn tượng hay điểm số cao. Tuy nhiên anh là một thành viên năng nổ của tổ chức sinh viên quốc tế AIESEC và là Trưởng nhóm Marketing của Hội nghị lãnh đạo trẻ toàn cầu 2015. Nhờ các thành tích ở các cuộc thi, như quán quân Cuộc thi hùng biện 20 năm quan hệ Việt - Mỹ, top 5 Marketing Challenger 2015, top 9 Young Marketer 2016, anh tích luỹ cho mình kiến thức cùng kỹ năng Marketing. 

Năm 2016, anh vượt qua 5 vòng tuyển chọn cam go để nhận học bổng Lãnh đạo khai phóng IPL và cùng 20 thành viên ưu tú khác học tập trong một chương trình căng thẳng suốt 1 năm. Tất cả những kinh nghiệm đó đã cho anh nhiều nền tảng vững chắc để tự tin bước vào cuộc sống. 

SỬ DỤNG THÀNH THẠO 3 NGÔN NGỮ NHỜ NHỮNG PHƯƠNG PHÁP CỰC ĐƠN GIẢN

Anh Đạo sử dụng thành thạo 3 ngôn ngữ gồm tiếng Anh, tiếng Nhật và tiếng Pháp. Trong đó, anh mới bắt đầu học tiếng Pháp trong 2 năm trở lại đây. Hiện anh đã chinh phục thành công chứng chỉ IELTS 8.0, TCF Canada trình độ cao cấp (C1/B2). Chia sẻ về quá trình học tập gian nan, anh cho rằng bản thân không phải là người có thiên bẩm học ngoại ngữ. Anh buộc phải học và sử dụng thành thạo để phục vụ cho công việc và cuộc sống. Vợ chồng anh đang sinh sống và làm việc tại Canada – quốc gia song ngữ, sử dụng cả tiếng Anh và tiếng Pháp.

Anh Minh Đạo chia sẻ: "Mình nghĩ mục đích đầu tiên của việc học tiếng khá thực dụng. Nghĩa là có bạn đặt mục tiêu đi du học, đi xuất khẩu lao động, đi làm việc, định cư tại nước ngoài thì bạn bắt buộc phải thành thạo ngôn ngữ của quốc gia bạn đến. 

Chẳng hạn như mình có nhu cầu làm việc tại Canada thì mình phải nỗ lực thôi. Bởi đó không phải là nhu cầu của riêng bản thân mà còn là của cả gia đình. Gọi là thực dụng nhưng thực ra nó đang phục vụ cho ước mơ lớn của mỗi người. Khi có mục tiêu rõ ràng thì việc học ngôn ngữ mang lại kết quả cao". 

Cựu sinh viên ĐH Ngoại thương chinh phục hàng loạt công ty sừng sỏ trên thế giới: Bật mí bí kíp học ngoại ngữ cùng kỹ năng sống quan trọng - Ảnh 2.

Nhờ những phương pháp đơn giản đã giúp anh Đạo sử dụng thành thạo cả 3 ngôn ngữ.

Ước mơ đó đã giúp anh chinh phục trình độ tiếng Pháp cao cấp (C1/B2) chỉ trong vòng 9 tháng, một thành tích đáng nể mà nhiều người học bình thường chỉ có thể đạt được sau 2-3 năm. Từ trải nghiệm đó, anh Minh Đạo đúc kết ra các phương pháp chung sau đây để có thể chinh phục ngoại ngữ một cách tốt nhất và nhanh nhất: 

- Học từ vựng qua các app (ứng dụng): Trong thời gian đầu, anh Minh Đạo học khoảng 40 – 50 từ mới mỗi ngày. Việc học từ mới hỗ trợ rất nhiều trong học ngữ pháp, rèn kỹ năng Đọc - hiểu và nâng cao kỹ năng Nghe – Nói. Anh dành thời gian học trên các app, tiêu biểu là Brainscape. Khi học từ vựng, anh chú trọng học theo chủ đề như phương tiện giao thông, môi trường giáo dục, môi trường công sở… qua flash card (thẻ ghi nhớ) với 2 nguyên tắc quan trọng: Spaced repetition (lặp lại ngắt quãng để nhớ từ tối ưu) và active recall (chủ động gợi nhớ).

- Trau dồi ngữ pháp theo cường độ cao: Anh Đạo sử dụng nhiều cuốn sách từ cơ bản, trung cấp đến cao cấp để học ngữ pháp. Anh ép mình học với cường độ cao để rút ngắn thời gian. Theo anh, ngữ pháp và từ vựng là 2 trụ cột cơ bản để rèn luyện các kỹ năng khác. 

- Đọc và nghe các chủ đề yêu thích và phù hợp với khả năng: Một điều mà bạn nên lưu ý khi học ngoại ngữ là hãy bắt đầu học những chủ đề mà bản thân thấy thú vị để không bị ngợp, bị chán trước khối lượng kiến thức nhiều và khó. Ban đầu chúng ta nên đọc và nghe ở trình độ cơ bản như sách truyện, bài hát thiếu nhi. Dần dần, chúng ta nâng cao năng lực bằng cách tìm hiểu các chủ đề như: Tâm lý, kinh tế, kinh doanh, xã hội... Ngoài ra, còn có nhiều bạn học ngoại ngữ bằng cách đọc tin tức về… K-pop.

- Rèn luyện kỹ năng Nghe và Nói sớm nhất có thể: Nhiều người nghĩ rằng bản thân không có khả năng nói nên họ không chịu giao tiếp. Tuy nhiên, hãy nói cả khi bạn chưa sẵn sàng. Rất nhiều app cho phép trò chuyện 1-1 với người bản địa với giá rất "hạt dẻ". Đừng sợ làm phiền người khác, vì họ ở đây để giúp đỡ bạn. Khi chưa tự tin, chưa có nhiều vốn từ, bạn có thể giới thiệu đơn giản về bản thân: Quê quán, sở thích, học vấn… Sau đó, hãy trau dồi kỹ năng này theo chủ đề mà chứng chỉ ngoại ngữ đó yêu cầu. 

LÀM VIỆC Ở CÔNG TY LỚN RẤT ÁP LỰC, LUÔN PHẢI ĐỐI MẶT VỚI STRESS

Anh Minh Đạo chia sẻ, Canada có một quy định nếu bạn đi du học thì vợ/chồng của bạn được đi theo sang làm việc. Vợ anh Đạo đang đi theo diện du học sinh, nên anh quyết định sang Canada cùng vợ để xây dựng sự nghiệp. Khó khăn lớn nhất mà anh gặp phải thời gian đầu là về tài chính. May mắn là dù chưa từng đi du học, chưa từng làm việc tại nước ngoài nhưng anh Đạo được vào làm việc tại Loblaw – một trong những tập đoàn lớn nhất tại Canada. Hiện thu nhập của anh ở mức tương đối cao, lo được cho gia đình nhỏ có cuộc sống đủ đầy. 

Anh nghĩ chính kinh nghiệm tại Boston Consulting Group (BCG), một tập đoàn tư vấn quản trị hàng đầu thế giới đã giúp anh có được công việc đầu tiên ở nước ngoài. Khi ứng tuyển vào BCG, anh Đạo đã trải qua một buổi kiểm tra trực tuyến về tư duy logic cùng 6 vòng phỏng vấn cam go. Mỗi vòng phỏng vấn khá đặc biệt bởi nhà tuyển dụng đưa ra những bài tập kinh doanh khác nhau. Nhiệm vụ của ứng viên là trình bày giải pháp trước vấn đề khúc mắc. 

Một số đề bài hóc búa mà anh Đạo đã thực hiện như: "Trình bày chiến lược phát triển trong 5 năm cho công ty thực phẩm", "Làm sao để có thể tái cấu trúc một công ty về năng lượng" hay "Cách đưa kỹ thuật số vào công ty truyền thống"... Nếu như các ứng viên khác có nhiều thời gian chuẩn bị thì anh Đạo vừa bước vào các vòng kiểm tra, vừa tiến hành chuẩn bị gấp rút. 

Cựu sinh viên ĐH Ngoại thương chinh phục hàng loạt công ty sừng sỏ trên thế giới: Bật mí bí kíp học ngoại ngữ cùng kỹ năng sống quan trọng - Ảnh 3.

Không có nhiều thời gian chuẩn bị nhưng anh Đạo vẫn trúng tuyển vào Loblaw – một trong những tập đoàn lớn nhất tại Canada.

Thu nhập tốt, môi trường làm việc hiện đại, cơ hội phát triển rộng mở là những lợi ích anh Đạo nhận được khi gắn bó tại công ty. Tuy nhiên, đi kèm với chế độ đãi ngộ là những yêu cầu công việc cực khắt khe. Anh Đạo nhiều lần rơi vào tình trạng căng thẳng, mệt mỏi, áp lực do phải giải quyết khối lượng công việc lớn trong thời gian ngắn. Thậm chí, có nhiều lúc, anh nghĩ mình sẽ từ bỏ công việc. 

Anh Minh Đạo trải lòng: "Nếu bạn may mắn gặp được người sếp tốt thì dù áp lực đến đâu cũng sẽ vượt qua được. Tuy nhiên, công việc của mình không cố định, thay đổi theo dự án. Mỗi dự án, mình sẽ làm việc với một người sếp khác, phục vụ những vị khách hàng khác. Mình phải làm việc với những người rất khắt khe, khó tính, yêu cầu cao. Họ đều là những CEO, chủ doanh nghiệp.

Cách giải quyết của mình là chia sẻ khó khăn đang gặp phải với người thân, bạn bè hay những đồng nghiệp mà mình tin tưởng. Bởi nếu cứ ôm mớ hỗn độn trong lòng sẽ rất mệt mỏi. Bên cạnh đó, mình sẽ suy nghĩ nghiêm túc có nên tiếp tục gắn bó với công việc hay không. Mình tự đặt ra cột mốc cụ thể, đó là nếu sau một tháng mà công việc vẫn áp lực, mình sẽ nghỉ việc; còn nếu tình hình đỡ căng thẳng thì mình sẽ tiếp tục cống hiến". 

Anh Minh Đạo cho rằng, nghỉ việc không phải vấn đề quá nghiêm trọng nếu như mình đã xác định từ trước. Có nhiều yếu tố tạo nên sự thành công trong công việc như: Sếp, khách hàng và thị trường, công ty, bản thân. Vì vậy, việc dừng lại đôi khi không phải lỗi 100% do bản thân, chúng ta không nên tự ti về điều đó. Trong nhiều trường hợp, chúng ta đã cố gắng hết sức nhưng tình huống không tốt thì cần tìm hướng đi mới. 

KỸ NĂNG SỐNG MÀ CÁC BẠN TRẺ CẦN RÈN LUYỆN CÀNG SỚM CÀNG TỐT

Theo anh Minh Đạo, bên cạnh kiến thức thì kỹ năng sống là điều rất quan trọng đối với mỗi người. Kỹ năng sống đóng góp phần lớn vào sự thành công, tuy nhiên lại ít bạn trẻ coi trọng. Từ kinh nghiệm bản thân, anh Đạo đưa ra một số lời khuyên hữu ích giúp các bạn trẻ, là hành trang bước vào đời để chinh phục những hoài bão lớn. 

- Kỹ năng làm việc và tìm việc: 

Kỹ năng làm việc và kỹ năng tìm việc là hoàn toàn khác nhau. Có những người làm việc giỏi nhưng tìm việc không giỏi và ngược lại. Có bao giờ bạn tự đặt câu hỏi: "Tại sao một số người sau vài năm lại thay đổi công việc và mỗi lần chuyển đổi là mức lương tăng lên gấp đôi, gấp ba lần?". Đó là vì họ không ngừng trau dồi kiến thức, kỹ năng và khéo léo nâng tầm giá trị bản thân. 

Kỹ năng làm việc và kỹ năng tìm việc giống như khái niệm "một sản phẩm tốt và việc quảng cáo tốt". Chúng ta cực sai lầm khi nghĩ rằng cứ tạo ra một sản phẩm tốt sẽ tự nhiên thu hút khách hàng. Nếu làm được sản phẩm tốt mà không có chiến dịch quảng cáo thì không ai biết, không ai mua. Cũng giống như trong công việc, bạn cần biết cách "quảng cáo" bản thân để nâng cao vị thế, từ đó mở ra nhiều cơ hội tốt hơn. 

Cựu sinh viên ĐH Ngoại thương chinh phục hàng loạt công ty sừng sỏ trên thế giới: Bật mí bí kíp học ngoại ngữ cùng kỹ năng sống quan trọng - Ảnh 4.

Anh Đạo đưa ra 4 lời khuyên về kỹ năng sống dành cho các bạn trẻ.

- Kỹ năng quản lý tài chính và đầu tư: 

Mỗi chúng ta cần kế hoạch chi tiêu, tiết kiệm hợp lý. Anh Đạo đang sử dụng app Money Lover để phân chia các khoản chi tiêu để dễ dàng cân đối. Bạn cũng cần đặt ra cho mình mục tiêu tiết kiệm tài chính để có khoản tiền đầu tư. Bạn đừng nghĩ mình cần có vài trăm triệu hay tiền tỉ mới có thể đầu tư, 10 – 20 triệu đồng cũng đã có thể đầu tư được. Có rất nhiều hình thái đầu tư khác nhau như: Chứng khoán, gửi tiết kiệm, gửi trái phiếu, cổ phiếu, bất động sản… Ở mỗi hình thức đầu tư lại có những luật chơi, quy tắc riêng biệt. 

Hiện nay, nhan nhản khắp nơi nhiều "ông thầy", "khóa học" dạy làm giàu, nhưng nhiều khi lại là cạm bẫy, coi chừng lại là "làm nghèo". Không có ông thầy nào bằng bản thân mình tự tìm hiểu và nắm vững luật chơi đầu tư. Đầu tư có hội có phường và đừng bị chi phối (quá) bởi lòng tham. Chi tiêu hợp lý, tiết kiệm kỉ luật và đầu tư thông minh là chìa khoá chạm đến tự do tài chính mà bất kì ai cũng đều phải học cho riêng mình. 

- Kỹ năng xây dựng mối quan hệ:

Ai cũng thích có người yêu giỏi, ngoại hình đẹp, tâm lý thì bản thân mình cũng phải trở thành một phiên bản hoàn hảo. Các bạn trẻ cần biết cách tìm kiếm những người bạn tốt, đồng nghiệp tốt và cả người bạn đời lý tưởng. Ngoài ra, hãy không ngừng xây dựng một mạng lưới những người sẽ hỗ trợ bạn trong cuộc sống, công việc cũng như tình cảm. 

- Kỹ năng hiểu bản thân mình:

Bạn cần hiểu bản thân thích gì, muốn gì, cảm thấy gì. Nhiều người không hiểu sở thích và điều khao khát của bản thân sẽ bỏ lỡ nhiều cơ hội quý giá trong cuộc đời.

Sách self-help, các khoá học thiền, các chương trình định hướng bản thân là những nguồn tài liệu đáng quý. Tuy nhiên đáng quý nhất vẫn là những người thân với bạn, những người đôi khi "hiểu bạn hơn bạn hiểu mình". Hãy trân trọng những mối quan hệ đó, bạn sẽ khám phá ra bản thân mình trong từng nấc thang của cuộc sống. 


Chia sẻ
Đọc thêm