Cứu sản phụ 35 tuổi mắc hội chứng HELLP nguy kịch lúc lâm bồn

Hoàng Lê,
Chia sẻ

Ngày 26/6, đại diện Bệnh viện Phụ sản thành phố Cần Thơ cho biết, nơi đây vừa cứu sống một trường hợp sản phụ bị biến chứng đe dọa tính mạng lúc lâm bồn.

Trước đó vào ngày 22/6/2021, chị Trần Thị K.L. (35 tuổi, ngụ TP Cần Thơ) mang thai (lần thứ 3) 34 tuần 6 ngày chuyển tuyến đến BV trong tình trạng huyết áp cao 190/140mmHg, chẩn đoán tiền sản giật nặng.

Ngay khi tiếp nhận, các y bác sĩ sử dụng thuốc hạ áp để kiểm soát huyết áp, dự phòng cơn sản giật và làm khẩn các xét nghiệm cần thiết.

Qua xét nghiệm vừa dựa vào các triệu chứng tan máu nặng, men gan tăng cao, số lượng tiểu cầu giảm mạnh, nước tiểu có nhiều protein, sản phụ được chẩn đoán mắc hội chứng HELLP, được chuyển mổ cấp cứu.

Sản phụ được hồi sức tích cực, truyền tiểu cầu, hạ huyết áp với sự phối hợp của các chuyên khoa cùng ekip phẫu thuật viên giàu kinh nghiệm.

Ca phẫu thuật thành công, bé gái có cân nặng 1.550 gram ra đời an toàn.

Cứu sản phụ 35 tuổi mắc hội chứng HELLP, nguy kịch khi lâm bồn - Ảnh 1.

Sản phụ L. hiện đã qua cơn nguy kịch, sinh con an toàn. (Ảnh: BVCC)

Trong suốt quá trình điều trị do có rối loạn đông máu, sản phụ L. đã được truyền 6 đơn vị chế phẩm máu và điều trị với phác đồ phù hợp.

Hiện qua hơn 3 ngày điều trị tích cực, sức khỏe sản phụ L. hồi phục, tình trạng suy thận cải thiện, huyết áp được kiểm soát tốt, các xét nghiệm cải thiện dần về giá trị bình thường, tử cung gò chắc, vết mổ khô.

Bác sĩ Nguyễn Hà Ngọc Uyên, Trưởng khoa Cấp cứu của BV chia sẻ, hội chứng HELLP là một biến chứng sản khoa nguy hiểm của bệnh lý tiền sản giật với tỷ lệ tử vong mẹ và bé cao.

Do vậy, việc khám thai định kỳ tại các cơ sở y tế uy tín là vô cùng cần thiết.

Đặc biệt trong quý I thai kỳ, sản phụ cần được làm xét nghiệm tầm soát nguy cơ tiền sản giật nhằm phát hiện những trường hợp có nguy cơ tiền sản giật để theo dõi, xử trí kịp thời.

Chia sẻ