Cứu bệnh nhân COVID-19 đông đặc phổi, suy hô hấp nặng

Nguyễn Oanh,
Chia sẻ

Đây là một trường hợp bệnh nhân suy hô hấp mức độ nặng, được các bác sĩ can thiệp thở oxy dòng cao HFNC và đã có chuyển biến tích cực.

Cứu bệnh nhân COVID-19 đông đặc phổi, suy hô hấp nặng - Ảnh 1.

Bệnh nhân được theo dõi, điều trị tích cực. Ảnh: Sở Y tế Bắc Ninh

Bệnh nhân có tiền sử tai biến mạch máu não, chưa tiêm mũi vaccine phòng COVID-19 nào; nhiễm SARS-CoV-2 và vào điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Tiên Du (Bắc Ninh) trong tình trạng sốt, ho liên tục, khó thở, tức ngực, mệt mỏi nhiều.

Qua thăm khám, chụp X-quang và cắt lớp vi tính cho thấy bệnh nhân có tình trạng đông đặc phổi, tổn thương phổi lên đến gần 50%. Bệnh nhân được chẩn đoán suy hô hấp mức độ nặng do COVID-19.

Bệnh nhân được điều trị thuốc trong 5 ngày liên tục theo phác đồ của Bộ Y tế kết hợp với thở oxy. Tuy nhiên, tình trạng không cải thiện, xuất hiện khó thở nhiều, ho tăng lên, chỉ số SPO2 xuống thấp, tần số thở tăng lên. Vì vậy, bệnh nhân đã được thực hiện thở oxy dòng cao HFNC.

Sau khi thở máy HFNC, bệnh nhân đỡ mệt, ăn được, tần số thở giảm xuống. Song song với việc tiếp tục điều trị theo phác đồ, bệnh nhân được các bác sĩ hướng dẫn phục hồi chức năng, tập thở, tập thay đổi tư thế, tập ho…và đã được cai thở HFNC.

Đến nay, bệnh nhân đã có kết quả âm tính với SARS-CoV-2, X-quang phổi không còn tình trạng đông đặc và được xuất viện.

Đây là lần đầu tiên Trung tâm Y tế huyện Tiên Du triển khai thành công kỹ thuật thở oxy dòng cao HFNC trên bệnh nhân COVID-19 nặng. Sau Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh và Bệnh viện Sản Nhi Bắc Ninh, Trung tâm Y tế huyện Tiên Du là một trong những đơn vị tuyến huyện đầu tiên của tỉnh triển khai thành công kĩ thuật cao này.

Trong điều trị COVID-19, sử dụng khí oxy để hỗ trợ hô hấp được coi là biện pháp quan trọng nhất. Có thể thở oxy qua mũi, thở oxy qua mặt nạ và cao hơn nữa là thở oxy dòng cao (HFCN), thở máy không xâm nhập, thở máy xâm nhập và cao nhất là tim phổi nhân tạo. HFNC có vai trò vô cùng quan trọng với nhóm bệnh nhân nặng, giúp bệnh nhân đảm bảo hô hấp trong quá trình bệnh tiến triển; tránh cho bệnh nhân không phải can thiệp như đặt nội khí quản, giảm tỷ lệ bệnh nhân diễn biến nặng và tử vong.

Chia sẻ