Cứu bệnh khô âm đạo ở phụ nữ tuổi 40

Triệu chứng khô âm đạo gây giao hợp đau, khuynh hướng trầm cảm, mệt mỏi, dễ kích động, trí nhớ suy giảm và giảm ham muốn tình dục...

Triệu chứng khô âm đạo gây giao hợp đau, khuynh hướng trầm cảm, mệt mỏi, dễ kích động, trí nhớ suy giảm, giảm ham muốn tình dục... đó là những biểu hiện lâm sàng của giai đoạn xung quanh mãn kinh.

Đây là nội dung được thảo luận tại hội thảo chuyên đề "Điều trị triệu chứng khô âm đạo ở phụ nữ tuổi tiền mãn kinh, mãn kinh" do BV Phụ sản TƯ vừa tổ chức chiều 28/5.

TS Nguyễn Viết Tiến, GĐ BV cho biết, tiền mãn kinh là giai đoạn chuyển tiếp, thời gian thay đổi chu kỳ rối loạn phóng noãn và không phóng noãn. Sự suy kiệt của nang noãn kéo theo sự thay đổi của các hormon.

Theo đó, tuổi mãn kinh có sự ảnh hưởng của yếu tố gia đình, trung bình xảy ra ở độ tuổi 50, 51. Cũng có những phụ nữ mãn kinh sớm khi trước 40 tuổi hoặc muộn khi sau 55 tuổi.

Những biểu hiện lâm sàng của giai đoạn xung quanh mãn kinh thường gặp là: trầm cảm, mệt mỏi, kích động, những cơn bốc hỏa và ra mồ hôi vào ban đêm, kèm theo nhức đầu, bồn chồn, chóng mặc gây mất ngủ. Các rối loạn về nội tiết cũng gặp ở giai đoạn này như viêm bàng quang, đái không tự chủ, són đái.

Cùng với đó là thay đổi trên hệ thống da, lông như da mỏng, xuất hiện nếp nhăn, mọc lông ở môi trên, giảm  lông mu và lông nách...

Ngoài ra, biến chứng của mãn kinh cũng gây ra loãng xương. Giai đoạn loãng xương nhanh xảy ra trong vòng 3 năm sau mãn kinh. Sự mất xương kéo theo tăng nồng độ canxi trong huyết thanh, làm hấp thụ canxi ở ruột. Hậu quả, những phụ nữ cao tuổi hay bị gãy cổ xương đùi (20% ở những phụ nữ 85 tuổi), gãy đầu dưới xương quay hoặc gãy cột sống (25% ở những phụ nữ 65 tuổi).

Một trong những phiền toái "ám ảnh" phụ nữ ở lứa tuổi này nhất là các rối loạn về âm hộ, âm đạo và tiết niệu. Do niêm mạc âm đạo bị teo nên dễ gây ra viêm âm đạo, ngứa ngáy khó chịu. Đặc biệt là hiện tượng khô âm đạo, gây giao hợp đau, dẫn tới giảm ham muốn tình dục.

Để điều trị những biến chứng của giai đoạn này, ngoài việc vận động đều đặn, tập thể dục thường xuyên, TS Tiến cho biết, có nhiều phác đồ, nhiều loại thuốc được sử dụng phát huy hiệu quả cao, trong đó có sản phẩm mới là thực phẩm chức năng Spacaps.

Đây là sản phẩm có nguồn gốc từ thiên nhiên, kết hợp giữa Pregnenolone, một chất tiền hormone được chiết xuất từ củ mài, Isoflavone, là Estrogen thực vật được chiết xuất từ đậu nành và các thành phần thảo dược quí như Đương qui, Hà thủ ô, Nhàu, Thổ phục linh... giúp tăng cường và khôi phục sự cân bằng hormone bình thường của cơ thể một cách tự nhiên, qua đó hỗ trợ điều trị và phòng ngừa khô âm hộ, âm đạo. Ngoài ra, sản phẩm cũng có công dụng phòng ngừa lão hóa da, giảm nếp nhăn, vết nám trên da.

Theo VTC

Chia sẻ
Đọc thêm