BÀI GỐC "Con trai, đừng tiêu tiền cho vợ" - Lá thư gây sốt của ông bố gửi con trai trước ngày lấy vợ

"Con trai, đừng tiêu tiền cho vợ" - Lá thư gây sốt của ông bố gửi con trai trước ngày lấy vợ

Phụ nữ thực ra họ không quá coi trọng tiền chồng đưa đâu con, mà cái họ cần là thái độ, cách quan tâm và vun vén cho gia đình của một người đàn ông.

1 Chia sẻ

Cuốn sách "Làm phụ nữ không khổ tí nào" và trọn bộ bí kíp giúp chị em tìm ra đáp án riêng cho hạnh phúc của đời mình

AMT,
Chia sẻ

Thi thoảng, chúng ta vẫn nghe thấy ở đâu đó một lời than vãn bâng quơ: “Kiếp sau làm đàn ông cho sướng cái thân”. Vậy chẳng lẽ là phụ nữ khổ lắm hay sao?!

Thời nay, phụ nữ không phải ra trận, không phải chịu cảnh xa chồng, mất con vì bom rơi đạn lạc. Ấy vậy mà chẳng hiểu tại sao nhiều người phụ nữ vẫn luôn miệng than khổ hết ngày này qua tháng khác. Là “phái yếu” vốn là một điều tuyệt vời, nếu không muốn nói là một đặc ân. Nhưng không phải ai cũng dễ dàng nhận ra và tận hưởng cuộc sống với bản tính mềm mại vốn có của mình.

Bởi thế, “Làm phụ nữ không khổ tí nào” chính là “bảo bối” mà các chị em nhất định phải đọc. Cuốn sách là quan điểm và suy nghĩ của tác giả Kim Oanh về những vấn đề mà người phụ nữ nào cũng sẽ gặp phải trong cuộc sống, là chuyện yêu, chuyện hôn nhân, chuyện cơm áo gạo tiền. Tất cả những chia sẻ ấy được cô đọng, để mỗi người phụ nữ có thể tự mình trả lời hai câu hỏi:

1. Tại sao phụ nữ thời nay cứ khổ mãi?

Vì họ tư duy sai!

“Phụ nữ hơn nhau ở tấm chồng”, “Phụ nữ hơn nhau ở đống tiền” là những suy nghĩ đã hằn sâu trong tâm trí của nhiều phụ nữ Việt. Nhưng chồng ở đâu ra, “đống tiền” từ đâu rơi xuống và to bao nhiêu là đủ thì không ai nói cho phụ nữ biết. Người ta cứ chỉ tập trung so sánh đời nhau qua những người đàn ông và chuyện tiền bạc, mà không nhận ra rằng: Thứ quyết định hạnh phúc của một người đàn bà chính là tư duy.

Chuyện phái đẹp: Là phụ nữ sướng hay khổ? - Trọn bộ bí kíp giúp chị em tìm ra đáp án riêng cho hạnh phúc của đời mình - Ảnh 1.

Ngày nay, có quá nhiều những khẩu hiệu dành cho phụ nữ: “Phụ nữ phải mạnh mẽ, phải độc lập, phải tự cường”,... Nghe thì có vẻ hay và rất có lý, nhưng bạn có để ý không? Tất cả những lời hô hào đó đều không được giải nghĩa tường tận, không được hiểu một cách đúng đắn, không được hướng dẫn áp dụng sao cho cụ thể. Với nhiều năm sinh sống và làm việc tại nước ngoài, Kim Oanh nhận ra một sai lầm lớn trong suy nghĩ của nhiều phụ nữ Việt: Họ đánh đồng việc mạnh mẽ, độc lập, tự chủ tài chính với việc không cần có đàn ông trong đời và cho rằng phụ nữ chỉ có thể mạnh mẽ khi suy nghĩ và hành xử như một người đàn ông.

Điều này đi ngược lại và kìm nén bản tính mềm mại cùng sự dịu dàng vốn có trong mỗi người phụ nữ. Trong "Làm phụ nữ không khổ tí nào", Kim Oanh mở ra cho phái đẹp một lối tư duy mới: Mạnh mẽ là biết điều gì đáng hoặc không đáng để bạn rơi nước mắt, độc lập là biết khi nào nên mở lời nhờ vả, và tự chủ tài chính là một trong nhiều điều cần có để xây dựng hệ giá trị của bản thân. Tất cả những điều ấy phụ nữ nên làm vì chính mình, chứ không phải chỉ để "không cần phụ thuộc vào đàn ông".

Chuyện phái đẹp: Là phụ nữ sướng hay khổ? - Trọn bộ bí kíp giúp chị em tìm ra đáp án riêng cho hạnh phúc của đời mình - Ảnh 2.

Tư duy "mình phải... để không phụ thuộc vào đàn ông" chính là một sự phụ thuộc cơ bản nhất. Vì cuối cùng, ngay cả mục đích của biết bao điều ý nghĩa cũng chỉ là để "không phụ thuộc vào đàn ông" thôi sao?!

Hạnh phúc có rất nhiều định dạng. Khi không có đàn ông, phụ nữ hạnh phúc kiểu tự do tự tại. Khi có đàn ông, phụ nữ hạnh phúc kiểu có một bờ vai để dựa vào mà tâm tình, thủ thỉ. Dù rằng không ai chắc chắn được chỗ dựa ấy sẽ tồn tại trong bao lâu. Nhưng cũng đừng vì thế mà phủ nhận khát khao yêu thương của chính mình. Hãy mạnh mẽ, hãy độc lập, hãy tự chủ, vì những điều đó làm cuộc sống của phụ nữ có ý nghĩa hơn. Vậy là đúng, và đủ!

2. Làm sao để hạnh phúc không đột nhiên... biến mất? 

Phụ nữ để hạnh phúc tuột khỏi tay bởi họ tin rằng hạnh phúc là thứ chỉ có thể đi tìm, chứ không thể tự mình tạo ra. Và sai lầm hơn nữa là hầu hết phụ nữ đều tin rằng hạnh phúc chỉ được tìm thấy khi họ tìm được người đàn ông yêu mình. Và nếu chẳng may, người ấy ra đi, họ cũng không còn hạnh phúc được nữa.

Chuyện phái đẹp: Là phụ nữ sướng hay khổ? - Trọn bộ bí kíp giúp chị em tìm ra đáp án riêng cho hạnh phúc của đời mình - Ảnh 3.

Khi phụ nữ nhìn một người phụ nữ khác hạnh phúc hơn mình, họ thường nghĩ rằng "cô ấy may mắn". Nhưng thực ra, cô ấy hạnh phúc chỉ bởi định nghĩa hạnh phúc của cô ấy không bó hẹp trong một người đàn ông. Cuộc sống không chỉ có tình yêu và đó là lý do ngay cả khi tình yêu ra đi, phụ nữ vẫn có thể hạnh phúc.

Hạnh phúc từ việc chăm sóc và làm đẹp cho bản thân mỗi ngày.
Hạnh phúc từ việc nỗ lực phát triển bản thân để "Tôi của ngày hôm nay tốt hơn, giỏi hơn tôi của ngày hôm qua".
Hạnh phúc từ việc đi đây đó và trải nghiệm những nền văn hóa khác nhau.

Vậy đấy, khi phụ nữ chủ động mở rộng tầm mắt và trái tim mình với cuộc sống xung quanh, hạnh phúc tự nhiên sẽ được rót đầy cuộc đời họ.

Kim Oanh chia sẻ trong cuốn sách của mình rằng cô cũng từng có những đổ vỡ, những khoảng thời gian mọi thứ đi lệch khỏi kỳ vọng của bản thân. Nhưng chính nhờ thái độ mở lòng đón nhận mọi thứ xảy đến với mình, tất cả những việc không như ý đã trở thành bài học để cô hoàn thiện bản thân hơn, sống có nguyên tắc hơn. Suy cho cùng, không có một mẫu số chung nào cho hạnh phúc của phụ nữ. Bởi mỗi người đều có một ý niệm, một hệ quy chiếu khác nhau về sự viên mãn, đủ đầy. 

Chuyện phái đẹp: Là phụ nữ sướng hay khổ? - Trọn bộ bí kíp giúp chị em tìm ra đáp án riêng cho hạnh phúc của đời mình - Ảnh 4.

Bởi thế, đừng nhìn hạnh phúc của người khác để đóng khung hay đo đạc niềm hạnh phúc của chính mình.

"Làm phụ nữ không khổ tí nào" không phải là những nguyên tắc cứng nhắc, hay những chỉ dẫn cụ thể đến bến bờ hạnh phúc cho tất cả phụ nữ. "Những điều đó độc giả đều đã đọc nhiều đến phát chán rồi" - Kim Oanh chia sẻ.

Và "Cuốn sách mà các bạn đang cầm trên tay, thực ra chính là một bộ bí kíp dạy nấu ăn. Ở đó bạn sẽ tìm thấy những công thức gia giảm để có thể nấu ra một món ăn tình ái cân bằng nhất có thể, tôi tạm gọi đó là: Món ăn hạnh phúc."

Gấp lại "Làm phụ nữ không khổ tí nào", hy vọng rằng tất cả những chúng ta - những người được sinh ra với bản tính mềm mại, dịu dàng sẽ luôn cảm thấy viên mãn với cuộc sống của chính mình ngay cả trong những lúc khó khăn nhất. 

Với mong muốn phát triển, duy trì văn hóa đọc và đem tới cho phái đẹp những công cụ thiết thực để tư duy chủ động - sống độc lập, aFamily.vn cho ra mắt chuyên mục "Sách hay cho phái đẹp" - Nơi giới thiệu tới bạn đọc những cuốn sách về các chủ đề: Tình yêu - Hôn nhân, Phong cách sống, Làm đẹp, Văn học lãng mạn...

Chia sẻ