Cuối tuần trời lạnh mà có bát chè nóng hổi lại thơm nức này để chén thì tỉnh cả người!

M. Trang,
Đánh giá:
Chế biến 75 phút
Độ phức tạp Dễ
Chi phí 45000 đồng
Khẩu phần 2 người

Trời lạnh mà có bát chè trôi nước thơm mùi gừng, bùi bùi vị đậu xanh thì tuyệt luôn chị em ơi.

Chuẩn bị nguyên liệu
  • 1. Bột nếp300gr
  • 2. Đậu xanh đã xát vỏ200gr
  • 3. Đường thốt nốt300gr
  • 4. Gừng2-3 củ
  • 5. Nước cốt dừaSố lượng tùy thích

Nhắc đến chè, chắc hẳn không ít người sẽ nghĩ ngay tới những ly chè ú ụ topping và mát lạnh với đá viên, đá bào. Tuy nhiên, không phải món chè nào cũng cần thêm đá viên mới ngon đâu nha. Món chè trôi nước đậu xanh mà chúng tôi gợi ý cho bạn trong bài viết này cực hợp mùa đông luôn đấy!

Ăn lúc còn nóng thì ngon "không lối thoát".

Cuối tuần trời lạnh mà có bát chè nóng hổi lại thơm nức này để chén thì tỉnh cả người! - Ảnh 1.

Chè đậu xanh nè

Cách nấu chè trôi nước đậu xanh

1

Ngâm và hấp đậu xanh

Bạn cho 200gr đậu xanh vào bát, đổ xâm xấp nước rồi ngâm khoảng 4-5 tiếng. Sau đó, rửa đậu xanh với nước rồi cho vào xửng hấp. Hấp khoảng 15 phút trên ngọn lửa vừa để đậu xanh chín mềm.

Bạn đợi đậu xanh nguội bớt rồi cho vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn cùng khoảng 100ml nước cốt dừa. Nặn thành từng viên tròn nhỏ.

Cuối tuần trời lạnh mà có bát chè nóng hổi lại thơm nức này để chén thì tỉnh cả người! - Ảnh 3.

Hấp chín đậu xanh rồi xay cùng nước cốt dừa và nặn thành viên như thế này nha

2

Nhào bột

Bạn cho vào bát 300gr bột cùng khoảng 400ml nước nóng già (khoảng 80 độ C). Trộn đều cho đến khi bột quyện với nước thành 1 khối bột rắn. 

Cuối tuần trời lạnh mà có bát chè nóng hổi lại thơm nức này để chén thì tỉnh cả người! - Ảnh 5.

Để bột nghỉ khoảng 30 phút nha

3

Nặn viên bột - đậu xanh

Bạn chia khối bột đã ủ thành những phần nhỏ, số lượng tương đương với số viên đậu xanh đã nặn. Sau đó, cán dẹt bột, đặt 1 viên đậu xanh vào và khéo léo nặn sao cho phần bột bọc kín phần nhân đậu xanh.

Cuối tuần trời lạnh mà có bát chè nóng hổi lại thơm nức này để chén thì tỉnh cả người! - Ảnh 7.

Tùy vào sở thích mà chị em có thể nặn viên bột - đậu xanh to hoặc nhỏ nha.

4

Nấu chè trôi nước đậu xanh

Đầu tiên, chị em hãy nạo vỏ 2-3 củ gừng, rửa sạch với nước rồi cắt lát mỏng hoặc thái sợi đều được.

Cho vào nồi 300gr đường thốt nốt cùng khoảng 500-600ml nước. Vừa đun vừa khuấy trên lửa vừa cho đến khi thấy đường đã tan hết thì thả những viên bột - đậu xanh đã nặn cùng gừng cắt lát/thái sợi vào. Giảm lửa và nấu nồi chè khoảng 15-20 phút trên lửa nhỏ thì tắt bếp.

Cuối tuần trời lạnh mà có bát chè nóng hổi lại thơm nức này để chén thì tỉnh cả người! - Ảnh 9.

Nhìn đã thấy ngon rùi nè!

Cuối cùng, bạn múc chè trôi nước ra bát cùng phần nước đường - gừng, thêm nước cốt dừa với lượng tùy theo sở thích là có thể thưởng thức được rồi. Nếu trong nhà có sẵn hạt mè rang hoặc lạc rang thì chị em nhớ rắc vào nha. Đảm bảo hương vị càng thêm phần xuất sắc! Nếu không có thì cứ yên tâm, món chè vẫn ngon như thường.

Cuối tuần trời lạnh mà có bát chè nóng hổi lại thơm nức này để chén thì tỉnh cả người! - Ảnh 10.

Thành phẩm nè!

Viên chè trôi nước nhân đậu xanh có lớp vỏ bột nếp dai dai, nhân đậu xanh bên trong vừa mềm vừa bùi, lại thơm mùi cốt dừa. Kết hợp với phần nước đường vừa ngọt vừa ấm mùi gừng thì đảm bảo ăn miếng nào là tỉnh cả người miếng ấy!

Trời lạnh mà có bát chè ngọt thơm nóng hổi thế này để chén thì cuối tuần cứ gọi là phơi phới trong lòng. 

Chúc chị em thành công với cách nấu chè trôi nước đậu xanh này và sẽ có những ngày cuối tuần thật vui nhé!

Chia sẻ