Cuối tuần trổ tài cùng phở tái chín
Phở là món chẳng xa lạ gì với người dân Bắc, nhưng nghĩ tới nấu phở thì nhiều người lại ngại ngần… Tuy tốn chút công phu, nhưng ngày cuối tuần, có lẽ cũng nên thử vào bếp chút xem…
Nguyên liệu: (dành cho 4-6 người ăn)
Xương: xương ống, xương thăn lợn, xương bò (600-800g)
Thịt bò tái: nên mua thịt thăn hoặc mông (500g)
Gừng, hồi, thảo quả, quế chi, hành khô, tôm khô (hoặc moi khô): mỗi thứ một ít, có thể mua ở hàng khô
Hành xanh, mùi ta, rau thơm, hành tây
Chanh tươi (hoặc quất), dấm, ớt tương, ớt tươi, hạt tiêu
Nước mắm ngon, gia vị, bột nêm, muối.
Phở tươi đã thái sẵn: 1,5kg
Cách làm:
Nấu nước dùng:
Xương lợn và xương bò rửa sạch, cho vào nồi nước đun sôi cùng chút muối. Đổ lượt nước đầu đó đi, rửa lại xương lần nữa cho hết mùi.
Cho xương đã rửa sạch vào nồi nước mới, đun sôi.
Cho thịt bò dùng làm thịt chín vào luộc cùng trong nồi nước xương
Khi nồi nước dùng sôi lại, vặn nhỏ lửa, liên tục hớt bọt cho nước được trong.
Gừng, hồi, thảo quả, quế chi, hành khô nướng thơm.
Tôm khô (hoặc moi khô) rang thơm.
Tôm khô (hoặc moi khô) đã rang; Hồi, thảo quả, quế chi đã nướng đập dập – tất cả cho chung vào 1 túi vải nhỏ, buộc chặt miệng túi rồi thả vào nồi nước dùng.
Gừng nướng, hành khô nướng đập dập, thả tiếp vào nồi.
Tiếp tục hớt bọt, lửa để nhỏ liu riu, nêm nếm gia vị, bột nêm cho vừa.
Chế biến thịt:
Thịt bò (bắp, gáy, gàu hoặc nạm) luộc trong nồi nước khoảng 30 phút, dùng đũa xuyên thấy mềm và không chảy ra nước đỏ là được.
Bày món:
Phở tươi đã thái trụng qua nước sôi
Hành xanh, mùi ta, rau thơm thái nhỏ
Hành củ xé đôi, hành tây thái khoanh mỏng, trần qua nồi nước dùng đang sôi cho bớt hăng.
Phở xếp vào bát, trụng thịt tái, bày thịt chín và hành xanh, hành củ, hành tây lên trên.
Chan nước dùng nóng
Rắc tiêu, ớt, ăn kèm chanh, dấm.
Chúc các bạn ngon miệng.
Bài và ảnh: Cẩm Anh