Cuối tuần lai rai với món râu mực xào giòn

Thúy Phạm, ảnh: CTG,
Chia sẻ

Cái giòn sần sật của râu mực xào giòn và cái thanh ngọt của cần tây quyện trong vị cay xè đậm đà của xốt ớt sẽ ngay lập tức đánh thức vị giác của bạn!

Cuối tuần lai rai với món râu mực xào giòn 1

Bạn cần những nguyên liệu sau để làm món râu mực xào giòn:

- 150g râu mực hoặc bạch tuộc

- 1 cây cần tây (bỏ lá)

- 1 miếng gừng tươi

- 2 tép tỏi tươi

- 3 quả ớt đỏ (lượng cay điều chỉnh tùy khẩu vị)

- Gia vị: 1 muỗng canh sốt ớt ngọt (bạn có thể thay thế bằng sa tế nếu không có sốt ớt); xíu đường; 2 muỗng cà phê rượu nấu; 1 muỗng cà phê dấm trắng; 2 muỗng cà phê nước tương.

Cuối tuần lai rai với món râu mực xào giòn 2
 Cuối tuần lai rai với món râu mực xào giòn 3Cuối tuần lai rai với món râu mực xào giòn 4

Gừng, tỏi bằm nhỏ. Ớt cắt khoanh tròn. Cần tây cắt khúc chừng 3-4cm. Râu mực cũng làm sạch và cắt khúc tương ứng với cần tây.



Cuối tuần lai rai với món râu mực xào giòn 5
Cuối tuần lai rai với món râu mực xào giòn 6

Đun sôi nồi nước chừng 200ml có pha thêm chút rượu trắng. Khi nước sôi, trút mực vào chần sơ trong một vài giây (giữ độ giòn cho mực) rồi vớt ra cho ráo nước.


Cuối tuần lai rai với món râu mực xào giòn 7

Cuối tuần lai rai với món râu mực xào giòn 8

Làm nóng chảo với chút dầu láng mặt. Khi dầu bắt đầu nóng, cho gừng, tỏi và ớt vào phi thơm.



Cuối tuần lai rai với món râu mực xào giòn 9
Cuối tuần lai rai với món râu mực xào giòn 10

Khi các gia vị dậy mùi thì hạ nhỏ lửa, cho xốt ớt ngọt vào, đảo đều.

Cuối tuần lai rai với món râu mực xào giòn 11

Cuối tuần lai rai với món râu mực xào giòn 12

Khi các gia vị đã đều màu, tăng lửa, trút mực và cần tây vào cùng lúc, đảo nhanh tay.



Cuối tuần lai rai với món râu mực xào giòn 13
Cuối tuần lai rai với món râu mực xào giòn 14

Thêm rượu, đảo đều. Cuối cùng thêm ít xì dầu và đường vào. Vì mực đã được chần sơ, cần tây cũng mau chín nên bạn không cần nhiều thời gian nấu kẻo làm ảnh hưởng đến hương vị. Đảo lại giây lát cho mực thấm vị thì tắt bếp.


Cuối tuần lai rai với món râu mực xào giòn 15


Trút mực ra đĩa có lót sẵn lá xà lách cho bắt mắt. Bạn cũng có thể dùng quả ớt chuông đã làm sạch ruột để thay thế cho chiếc đĩa đựng. Món ăn của bạn sẽ trông hấp dẫn và nghệ thuật hơn đấy!

Bí quyết:

Thêm rượu khi chế biến để loại bỏ mùi tanh của mực khi món ăn thành phẩm. Thứ hai, trong xốt ớt ngọt đã có vị mặn nhất định nên bạn không cần thêm muối khi nấu nữa. Thứ ba, mực rất mau chín nên bạn cần chế biến rất nhanh để giữ được độ giòn ngọt của mực tươi.


Cuối tuần lai rai với món râu mực xào giòn 16

 Món râu mực xào giòn rất hợp với thực đơn ngày đông lạnh. Cái giòn sần sật của râu mực và cái thanh ngọt của cần tây quyện trong vị cay xè đậm đà của xốt ớt sẽ ngay lập tức đánh thức vị giác của người thưởng thức. Không chỉ là món ngon đưa cơm, râu mực xào giòn hứa hẹn là món nhắm cực đã cho các anh xã rôm rả tụ họp dịp cuối năm.

Cuối tuần lai rai với món râu mực xào giòn 17

Chúc bạn thành công với món râu mực xào giòn này nhé!


Vị thơm giòn đậm đà của mực chiên cà ri cũng làm bữa cơm ngày đông lạnh trở nên ấm áp hơnCuối tuần lai rai với món râu mực xào giòn 18

Chia sẻ