Cuối tuần đổi vị cho cả nhà với tôm nướng tỏi thơm nức mũi, ngửi thôi đã thèm!
Món tôm nướng tỏi này siêu ngon và dễ làm.
- 1. Tôm 12 con to
- 2. Nước tương 60ml
- 3. Dầu hào60ml
- 4. Nước mắm 1 thìa súp
- 5. Đường nâu 2 thìa súp
- 6. Tỏi6 – 8 nhánh
- 7. Nước cốt chanh 1 thìa súp
Tôm nướng tỏi sẽ là món khai vị tuyệt vời hoặc món chính hoàn hảo để đổi vị cho cả nhà. Chỉ cần món tôm nướng, thêm ít rau luộc hay salad đã đủ dinh dưỡng cho một bữa tối nhanh chóng rồi.
Món ngon cuối tuần: Cách làm tôm nướng tỏi
Làm nước sốt
Trộn các thành phần nước sốt gồm nước tương, dầu hào, nước mắm, đường nâu, tỏi băm và nước cốt chanh với nhau trong một cái bát. Để qua một bên.
Sơ chế tôm
Nếu nướng tôm mà giữ nguyên vỏ thì bạn thực hiện sơ chế tôm. Để nướng tôm có cả vỏ, bạn cần mở tôm ra để chúng nằm phẳng trên vỉ nướng. Cầm tôm trên tay để tôm cuộn tròn tự nhiên vào lòng bàn tay. Hoặc giữ tôm trên thớt, dùng dao sắc rạch một đường từ đầu tôm (chừa lại phần đuôi), qua giữa bụng và xuống gần đuôi con tôm.
Bây giờ lật úp con tôm lên thớt (sao cho mặt lưng của nó hướng lên trên). Dùng mũi dao nhọn để lấy phần chỉ đen. Dùng lòng bàn tay để làm phẳng tôm bằng cách ấn nhẹ xuống. Khi bạn hoàn thành, tôm phải nằm khá phẳng trên thớt rồi.
Ướp tôm
Cho tôm vào bát. Đổ nước sốt tỏi lên trên. Để tôm ngấm nước sốt trong khi làm nóng vỉ nướng.
Làm tôm nướng
Nếu tôm của bạn đủ lớn để không bị lọt qua vỉ, hãy đặt trực tiếp lên vỉ nướng. Nếu tôm của bạn nhỏ hơn, hãy trải một miếng giấy nhôm hoặc lá chuối lên vỉ nướng trước, sau đó đặt tôm lên trên. Hoặc xiên tôm bằng que (que nên ngâm nước trước để dễ dàng xiên tôm và không bị cháy).
Khi bạn lật tôm lần đầu thì dùng chổi mềm phết phần nước sốt còn lại lên khắp mặt tôm. Nướng 3 đến 5 phút mỗi mặt. Tôm chín khi thịt chuyển từ trong mờ sang trắng hồng (và vỏ chuyển sang màu hồng sáng rất hấp dẫn).
Món tôm nướng xong xếp ra đĩa và thưởng thức ngay khi còn nóng để cảm nhận vị tươi ngon và thơm nức của thịt tôm nhé!
Tôm chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, ăn tôm thường xuyên giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, đột quỵ và tăng cường sức khỏe xương khớp. Thế nhưng rất nhiều người mắc sai lầm khi ăn tôm làm mất giá trị dinh dưỡng, lại gây hại sức khỏe. Nhiều người rất thích ăn tôm và ăn hàng ngày vì nghĩ tôm tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, các dinh dưỡng trong tôm như chất đạm, photpho, axit béo, canxi,… nếu hấp thụ quá nhiều sẽ gây tình trạng rối loạn tiêu hóa, khó tiêu, chướng bụng và có thể dẫn đến tiêu chảy.
Các chuyên gia khuyên rằng, người lớn chỉ nên tiêu thụ tối đa 100g/ngày và trẻ em dưới 4 tuổi nên hạn chế ở mức 20-50g thịt tôm tùy lứa tuổi cụ thể.
Từ xưa các bà nội trợ tin rằng, vỏ tôm chứa rất nhiều canxi, ăn vỏ tôm mới tốt, nhưng thực chất, nguồn canxi chính của tôm lại là ở thịt, chân và càng tôm. Vỏ tôm chỉ chứa chất kittin (một dạng polymer) tạo nên vỏ của các loại giáp xác chứ không chứa nhiều canxi, nếu ăn vào còn khó tiêu. Do vậy khi nướng bạn giữ nguyên vỏ nhưng khi ăn bạn nên bỏ vỏ tôm đi nhé!