Cuối tuần đổi món: Lươn cuộn dưa leo

Thanh Hòa,
Chia sẻ

Từ lươn có thể chế biến nhiều món ngon, rất tốt cho cơ thể như: miến lươn, lươn xào… Các bạn thử làm lươn cuộn dưa leo nhé, vừa lạ miệng vừa trổ tài với bạn bè, gia đình nữa.

Chuẩn bị:

0.5 – 1kg lươn phi lê

1 chai nước xốt ướp lươn của Nhật

Dưa leo (dưa chuột), hành lá 

Cách làm:
 

Lươn rửa lại với dấm và muối cho sạch và hết mùi tanh, cắt khúc dài khoảng 8 cm.

Dưa leo bỏ ruột, cắt thành miếng chiều dài khoảng 6cm, hành lá trụng qua nước sôi

Nước xốt ướp lươn các bạn có thể mua ở các siêu thi hoặc các cửa hàng bán thực phẩm Nhật. Ướp lươn với nước xốt từ 6 – 8 tiếng cho ngấm. Với 0.5 kg lươn các bạn ướp ½ chai nước xốt, nếu dùng 1kg lươn thì ướp hết cả chai.
 
Cuộn lươn: dùng dĩa phẳng hoặc một cái thớt cho dễ cuộn. Đặt 1 cọng hành lá đã trụng ở phía dưới, trải miếng lươn lên trên, đặt 1 miếng dưa leo cắt khúc vào và cuộn tròn lại, dùng cọng hành buộc lươn lại. Các bạn có thể buộc chặt tay vì cọng hành sau khi trụng có độ dai.

Lươn cuộn xong cho vào nồi hoặc chảo, đổ hết nước xốt ướp lươn vào và đun sôi khoảng 5 – 8 phút là lươn chín. 

Để đẹp hơn có thể xốt thịt lươn chín rồi mới cuộn để miếng dưa leo được giòn và hành buộc có màu xanh đẹp mắt. Thường thì mình thích nước xốt ướp lươn ngấm vào cả dưa nên cuộn xong mới “luộc trong nước xốt”.
 
 
 Món này ăn kèm với cơm trắng rất ngon.
 
Lươn mua về sau khi làm phi lê các bạn có thể hầm xương lấy nước nấu canh, nước canh sẽ rất ngọt và ngon.
 
 
 
Chúc các bạn ngon miệng.
 
Bài và ảnh Thanh Hòa
Chia sẻ