Cuối tuần đi thăm hang “cầu gì được đấy”

Thành Đạ, nguồn ảnh aFamily.vn,
Chia sẻ

Trong tiếng Thái, Chi Đẩy mang nghĩa là "được đấy", nên hang động này được người Sơn La đặt cho cái tên đầy may mắn - "cầu gì được đấy".

Nằm ở xã Yên Sơn, huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La, hang Chi Đẩy nổi tiếng với rất nhiều khối măng đá, chuông đá, cột đá và các tinh thể hình trụ của thạch nhũ, trông vô cùng đẹp mắt. Leo lên cửa hang sẽ khá mệt nhưng thật kỳ lạ là khi xuống dưới hang thì tất cả mọi sự mệt mỏi đều tan biến.

 
Những ngày sương nhẹ, Chi Đẩy huyền ảo như một động tiên.

Truyền thuyết của người Thái kể rằng, từ xa xưa, khi cuộc sống của những bản người Thái đang yên bình thì bỗng trời nổi cơn cuồng phong, đưa tới một con voi trắng dữ tợn. Con vật tai họa này ra sức phá hoại nhà cửa, mùa màng làm cho cả tất cả các bản làng đều nhuốm màu lo sợ. Người dân oán thán kêu trời và đã lập đàn tế.
 
Thấu hiểu nỗi khổ của con người, các vị thần đã tạo ra một hang đá và dụ con voi trắng vào trong hang núi rồi xích lại. Các vị thần đã cử một đôi trăn thần khổng lồ xuống canh giữ trước cửa hang, đồng thời tạo ra một “ma trận” ngóc ngách trong hang động để con voi không thể tìm đường ra ngoài . Từ đó, người Thái mới trở lại cuộc sống an bình.
 
 
Thạch nhũ tạo thành hình con voi trắng bị xích như trong truyền thuyết của
người Sơn La từ bao năm nay vẫn trắng ngần trong hang Chi Đẩy.

Quần thể hang động Chi Đẩy gồm có 5 hang rất rộng, trong đó mới có 3 hang được khám phá, còn 2 hang xa nhất vẫn rất ít người đặt chân tới.

Hang thứ nhất cao chừng 20 m, với chiều sâu gần 100 m uốn khúc. Những nhũ đá rủ xuống trần hang lấp lánh như dát bạc. Nền của hang được thiên nhiên rải lên dày đặc những viên đá tròn to hơn nắm tay, trông giống những trái na vô cùng độc đáo.

 
Những viên “đá na” độc nhất vô nhị của Chi Đẩy.

 
 Những bãi “đá na” nhiều vô kể nhưng du khách chớ nhặt về.

Hang thứ hai lại có một không gian khác lạ, nhiệt độ trong hang rất thấp, lòng hang bằng phẳng, có vô số nhũ đá với nhiều hình thù kỳ thú. Những quần thể “nấm khổng lồ” được tạo nên từ kết tinh của nhũ đá hàng triệu năm. Hay những hình tiên ông, đầu rùa, sứa biển… bằng nhũ đá đẹp mê hồn.

 
 Hình rùa đá…
 

… hình tượng phật hoàn toàn được tạo thành từ bàn tay của thiên nhiên.
 
Hang thứ ba là hang đẹp nhất, nó gắn liền với truyền thuyết về sự hình thành quần thể hang động Chi Đẩy. Nổi bật và dễ nhận ra nhất là một khối nhũ đá rất lớn có hình thù như một con voi trắng khổng lồ. Khi rọi đèn vào khối nhũ tỏa ra một vầng sáng lấp lánh kỳ ảo.
 
Nhiều người còn cho rằng phía trên có hình ba ông quản tượng canh giữ voi. Thêm nữa, Chi Đẩy còn một điều đặc biệt lý thú về truyền thuyết tìm được điều may mắn "cầu gì được đấy" theo như lời kể của những cụ già người Thái. Nếu bạn đang có dự định cho một chuyến du lịch cuối tuần tới Sơn La thì quả thực Chi Đẩy rất đáng để bạn ghé thăm và khám phá!
 

Cơ hội trổ tài cho các bạn nấu ăn ngon chụp ảnh đẹp đây: click vào GIA ĐÌNH KHEN NGON để xem thể lệ dự thi và xuýt xoa với giải thưởng nào!!!

Chia sẻ