Một buổi tối ướt át, lạnh lẽo trong một chuyến đi Mộc Châu, Sơn La. Và cũng bất ngờ khi chúng tôi đã có một bữa tối hoành tráng và đáng nhớ bên bếp lửa nhà sàn người Thái bản Áng.
Chịn xồm (thịt chua) là sự kết hợp sự hòa trộn tinh tế của lá cây rừng, gia vị và thịt tươi. Món ăn này đã tạo nên nét ẩm thực riêng biệt, độc đáo của đồng bào Thái ở Nghệ An.
Khi đã cạy cửa nhà thiếu nữ mới lớn để chui vào ngủ thăm, hai người chỉ được trò chuyện, tâm sự ở tư thế... chung chăn, chung gối mà không được chạm vào người nhau.
Trong những chuyến chu du Tây Bắc, tôi đã có dịp thưởng thức nhiều đặc sản của người Thái, nhưng hấp dẫn nhất vẫn là những thứ rau được lấy về từ những cánh rừng quanh nhà.