Cuộc chiến không hồi kết giữa Google Chrome, Microsoft Edge, Mozilla Firefox và Safari: Đâu mới là trình duyệt tốt nhất cho chị em làm việc và lướt web cả ngày?

Hẳn là chị em nào cũng muốn làm việc, lướt mạng bằng những trình duyệt tốc độ nhanh, ít giật, lag đúng không nào?

Có nhiều yếu tố để đánh giá mức độ hiệu quả của một trình duyệt. Ví dụ như tốc độ đường truyền, khả năng lưu trữ dung lượng lớn, tính năng đa dạng và bảo mật chặt chẽ. Hiện nay có nhiều trình duyệt được mọi người sử dụng nhiều, tuy nhiên cũng bởi sự phong phú của nó mà người dùng khó phân biệt cũng như tìm ra một trình duyệt phù hợp.

Bài viết này sẽ so sánh cho chị em 4 trình duyệt cơ bản: Google Chrome, Microsoft Edge, Mozilla Firefox và Safari.

Về số lượng người dùng - Google Chrome đứng đầu với tỉ lệ áp đảo

Cuộc chiến không hồi kết giữa Google Chrome, Microsoft Edge, Mozilla Firefox và Safari: Đâu mới là trình duyệt tốt nhất cho chị em làm việc và lướt mạng cả ngày? - Ảnh 1.

Số liệu thống kê từ trang Statcounter.

Theo biểu đồ trên, chúng ta có thể thấy trong 1 năm trở lại đây, số lượng người dùng nhiều nhất dành cho trình duyệt Google Chrome với tỉ lệ khoảng 60% - 70%. Xếp thứ hai là Safari với tỉ lệ 14% - 18%. Các trình duyệt còn lại chỉ chiếm tỉ trọng rất nhỏ.

Về hiệu suất và tốc độ

Các nhà nghiên cứu đã bật 10 tab trên các trình duyệt đều là 10 trang phổ biến mà chúng ta hay dùng (USA TODAY, Google, YouTube, Amazon, Facebook, Reddit, Wikipedia, CNN, LinkedIn, Twitter) để xem tốc độ phản hồi các trình duyệt ra sao. Theo đó Google Chrome và Safari phản hồi rất chậm. Trong khi dẫn đầu là Firefox và kế tiếp là Microsoft Edge.

Về bảo mật và quyền riêng tư

Lần này, Google Chrome lại dẫn đầu với khả năng bảo mật tối ưu. Google làm tốt hơn trong việc áp dụng các tính năng bảo mật như cho phép bạn xác nhận thông tin đăng nhập của mình tại các trang web có khóa bảo mật USB, mặc dù Safari, Firefox và Edge hiện cũng hỗ trợ chúng.

Cuộc chiến không hồi kết giữa Google Chrome, Microsoft Edge, Mozilla Firefox và Safari: Đâu mới là trình duyệt tốt nhất cho chị em làm việc và lướt mạng cả ngày? - Ảnh 2.

Ấy vậy mà về quyền riêng tư, Google Chrome khiến người dùng hơi "bực mình" vì hiện quảng cáo quá nhiều. Trong khi Safari, Firefox và Edge tự động chặn theo dõi của người dùng. Apple đã dẫn đầu trong lĩnh vực đó từ rất sớm, ngoài ra, Firefox đã thêm các công cụ như báo cáo về số lần theo dõi bị chặn và mã hóa hệ thống hỗ trợ thư mục tìm kiếm trên mỗi trang web.

Khả năng tương thích và đồng bộ hoá

Một vài dịch vụ họp như Zoom và Uberconference chỉ thực hiện các tính năng web hoàn chỉnh đối với Google Chrome. Do đó, nếu không dùng Google Chrome, có thể bạn sẽ không sử dụng hiệu quả một số web mà công ty hay trường học yêu cầu.

Cuộc chiến không hồi kết giữa Google Chrome, Microsoft Edge, Mozilla Firefox và Safari: Đâu mới là trình duyệt tốt nhất cho chị em làm việc và lướt mạng cả ngày? - Ảnh 3.

Về đồng bộ hoá, bất cứ trình duyệt nào cũng có thể thực hiện được để kết nối giữa điện thoại, iPad với máy tính. Tuy nhiên, nhanh nhất vẫn là Safari của hệ điều hành MacOs.

Như vậy, qua những so sánh kể trên, hi vọng chị em sẽ hiểu điểm mạnh/yếu của mỗi trình duyệt đang được sử dụng nhiều hiện nay. Và đừng quên một lời khuyên luôn luôn đúng: Nếu một trình duyệt chạy quá chậm, bị lag nhiều lần, thì đừng đợi tắt đi bật lại, mà hãy thay đổi trình duyệt nhé! Chúc chị em sẽ làm việc thật nhanh nhẹn cũng như lướt web mượt mà!

Cuộc chiến không hồi kết giữa Google Chrome, Microsoft Edge, Mozilla Firefox và Safari: Đâu mới là trình duyệt tốt nhất cho chị em làm việc và lướt mạng cả ngày? - Ảnh 4.

Tham khảo USA Today

Chia sẻ
Đọc thêm