Cuộc chiến ẩm thực kỳ lạ nhất dịp Tết Nguyên đán: “Đồ ăn bay lên tận... quạt trần”

Khánh Linh,
Chia sẻ

Với "cú ném thịnh vượng", đồ ăn bay lên tận... quạt trần trong sự hoan hỷ của mọi người: “Ném càng cao, càng mong ước nhiều phước lành".

Cuộc chiến ẩm thực mang lại may mắn và phú quý

Đây là một truyền thống khá kỳ lạ vào dịp Tết Nguyên đán ở một số nước như Singapore và Malaisia: Khi trải khăn trải bàn, thực khách đứng quanh bàn, áp sát vào nhau, đôi đũa nắm chặt trong tay. Khi mỗi thành phần được thêm vào đĩa, những lời tốt lành sẽ được xướng lên - đầu tiên là rau, sau đó là những lát cá sống, tiếp theo là nước sốt và cuối cùng là các món trang trí như các loại hạt hoặc hoành thánh chiên giòn.

Cuộc chiến ẩm thực kỳ lạ nhất dịp Tết Nguyên đán: “Đồ ăn bay lên tận... quạt trần”- Ảnh 1.

Các chính trị gia, bao gồm Thủ tướng đương nhiệm Singapore Lawrence Wong (trái) và Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim (thứ ba từ trái sang), trộn một đĩa Yusheng trong lễ đón Tết Nguyên đán năm 2023. Ảnh: AFP.

Sau đó, mọi người lao vào món salad ngay lập tức, tung các nguyên liệu ngày càng cao hơn trong khi hét ngày càng to hơn - tất cả với hy vọng mang lại vận may cho năm mới.

“Một số cụm từ tốt lành phổ biến nhất bao gồm Huat ah! (có nghĩa là thịnh vượng), Xin nian kuai le! (Chúc mừng năm mới), và Da ji da li! (may mắn và tài lộc lớn)”, ông Paul Liew, chủ sở hữu thế hệ thứ ba của Keng Eng Kee Seafood (KEK), nhà hàng được Michelin Guide giới thiệu ở Singapore, phục vụ nhiều món ăn ngon kiểu Trung Quốc tại nhà, cho biết.

Cuộc chiến ẩm thực kỳ lạ nhất dịp Tết Nguyên đán: “Đồ ăn bay lên tận... quạt trần”- Ảnh 2.

Khi món gỏi Phát tài càng lộn xộn, vương vãi ra bên ngoài bao nhiêu thì may mắn, hạnh phúc càng đến nhiều với người được thưởng thức bấy nhiêu. Ảnh: Getty

“Ném càng cao, bạn càng mong ước nhiều phước lành. Nhưng nó thiên về tinh thần của lễ kỷ niệm hơn là một cuộc thi đấu”, ông Liew nói thêm.

Cú ném thịnh vượng, còn được gọi là yusheng(còn gọi là gỏi Phát Tài hay Thịnh vượng), cực kỳ phổ biến ở Singapore và Malaysia.

Cuộc chiến ẩm thực kỳ lạ nhất dịp Tết Nguyên đán: “Đồ ăn bay lên tận... quạt trần”- Ảnh 3.

Bữa cơm Tết Nguyên đán thường có những món ăn gắn liền với sự may mắn. Những món ăn này có thể được tìm thấy tại nhà hàng hải sản Keng Eng Kee của Singapore. Ảnh: CNN.

Ông Liew cho biết: “Món ăn được dọn ra để thực hiện cú ném thịnh vượng này là yusheng. Nó là một món ăn gắn liền với lễ đón Tết Nguyên đán ở Singapore.

“Món yusheng phiên bản Singapore mà tôi đã đọc và được kể, có nguồn gốc từ những năm 1960 ở Singapore, bởi bốn đầu bếp chuyên ẩm thực Trung Quốc trong thời kỳ đó, được mệnh danh là ‘Tứ Thiên Vương’”, ông cho hay.

Bốn đầu bếp nổi tiếng người Trung Quốc này – Sin Leong, Hooi Kok Wai, Tham Yui Kai và Lau Yoke Pui – được ghi nhận là những người đã sáng lập nền ẩm thực Quảng Đông ở Singapore vào những năm 1960 và 1970. Người ta nói rằng họ đã quyết định thêm 7 loại rau xắt nhỏ nhiều màu sắc cũng như nước sốt mận và quýt chua ngọt vào các lát cá sống - một món ngon truyền thống được mang đến từ Trung Quốc - để tạo ra món ăn thịnh vượng được nhiều người biết đến và yêu thích ngày nay.

Cuộc chiến ẩm thực kỳ lạ nhất dịp Tết Nguyên đán: “Đồ ăn bay lên tận... quạt trần”- Ảnh 4.

Truyền thống ném món ăn đến nay vẫn được nhiều người trẻ tuổi ưa chuộng. Ảnh: Getty.

"Cú ném thịnh vượng"

Mặc dù cú ném cầu may với món yusheng theo truyền thống được thực hiện vào ngày thứ bảy của Tết Nguyên đán, còn được gọi là “Ngày sinh nhật của mọi người” (hay Renri), nhiều người vẫn muốn thực hiện phong tục này bất cứ khi nào họ có cơ hội trong kỳ nghỉ lễ.

Theo Michelin Guide , gỏi Phát tài là món ăn đặc trưng ngày Tết của người Singapore với tổng cộng 27 nguyên liệu. Đặc biệt, mỗi một nguyên liệu trong món gỏi này đều có ý nghĩa đem lại may mắn và phú quý.

Điển hình như cá hồi tượng trưng cho sự xa hoa, giàu có; bưởi đại diện cho sự tròn đầy, phú quý; hạt tiêu - tài lộc ngày càng dồi dào; dầu ăn - tiền vào như nước; cà rốt - ý nghĩa của vận đỏ; củ cải xanh - tượng trưng cho may mắn về sức khỏe, trường thọ…

Ngoài ra, gia vị của món gỏi đặc biệt cũng mang những ý nghĩa may mắn như lạc giã - tượng trưng cho vàng và bạc; hạt vừng - công việc phát triển; nước sốt mận - tình yêu trong gia đình ngày càng ngọt ngào,...

Cuộc chiến ẩm thực kỳ lạ nhất dịp Tết Nguyên đán: “Đồ ăn bay lên tận... quạt trần”- Ảnh 5.

Được thành lập bởi Bimmy Soh, Aaron Phua và Aaron Khor, nhà hàng Fiffty Tales ở Malaysia phục vụ một phiên bản đặc biệt của món yusheng. Ảnh: CNN.

"Ném càng cao, càng mong ước nhiều phước lành"

Ngày nay, việc ném món yusheng vẫn một nghi lễ cực kỳ quan trọng trong dịp Tết Nguyên đán ở Singapore và Malaysia, truyền thống này vẫn được thế hệ trẻ ưa chuộng.

Aaron Khor, bếp trưởng và đồng sáng lập của Fifty Tales, một nhà hàng Trung Quốc ở Malaysia phục vụ mì tự làm vào ban ngày và ẩm thực Malaysia-Trung Quốc hiện đại/bình dân vào ban đêm, cho biết: "Theo những gì tôi tin, món ăn này có nguồn gốc từ người Quảng Đông ở Malaysia".

"Thường được phục vụ trong các nhà hàng tiệc lớn, lou sang được thưởng thức với một nhóm đông người, thường là từ 10 người trở lên", ông Khor cho hay.

“Nếu không có nó để bắt đầu bữa ăn, chúng tôi sẽ không ăn mừng Tết Nguyên Đán”, ông Khor nói. “Mỗi buổi họp mặt, mỗi bữa tối với gia đình chúng ta trong mùa lễ hội này đều phải có trò tung tăng thịnh vượng”.

Nhược điểm duy nhất của cuộc chiến đồ ăn vui vẻ này chính là việc dọn dẹp.

“Nó có thể trở nên khá lộn xộn, đặc biệt nếu có nhiều người ở bàn ăn”, ông Liew nói. “Các nguyên liệu có thể bay tứ tung. Những nguyên liệu này thậm chí có thể được tìm thấy trên quạt trần khi bữa ăn của chúng tôi kết thúc”.

“Nhưng làm vậy mới vui. Bạn ném càng cao thì vận may càng lớn, vì vậy, bạn sẽ luôn cười sảng khoái khi xem ai có thể tung nguyên liệu của mình cao nhất. Tất nhiên là mọi chuyện đều mang tinh thần tốt”, ông nói.


Chia sẻ