Cùng so sánh để xem chi phí sử dụng xe máy điện và xăng, loại nào tiết kiệm hơn?

Hồng Nhung,
Chia sẻ

Xe máy điện ngày càng phổ biến trên thị trường. Tuy nhiên để làm rõ việc nên chọn xe máy điện hay xe máy xăng truyền thống thì hãy cùng làm phép so sánh về chi phí sử dụng để biết được loại nào tiết kiệm hơn.

Dù là xe máy điện hay xe máy chạy xăng thì chúng đều có một số chi phí cơ bản nhất như: chi phí nhiên liệu, phí bảo dưỡng hàng tháng. Xác định rõ thông tin về các khoản chi này sẽ cho bạn thấy sử dụng loại xe nào tiết kiệm hơn.

1. Chi phí nhiên liệu 1 tháng

Xe máy xăng tốn chi phí mua xăng.

Xe máy điện tốn chi phí tiền điện.

Để biết được chi phí nhiên liệu giữa xe máy điện và xe máy xăng loại nào tiết kiệm hơn, chúng ta cùng làm một bài toán nhỏ sau đây.

Ví dụ: Quãng đường di chuyển đi làm và đi chơi của một nhân viên văn phòng là 10km/ngày. 1 tháng là 300km.

Xe máy xăng

Xe máy xăng có động cơ 120cc tiêu thụ 2,5 lít xăng/100km. Mức giá xăng hiện tại là 26.830 đồng/lít (giá của xăng RON 95).

Di chuyển 1km sẽ tiêu tốn khoảng 670 đồng tiền xăng xe. Một ngày sẽ tốn 13,415 đồng. 1 tháng sẽ là 402k.

Xe máy điện

Sử dụng xe máy điện, di chuyển 80km với bình 22Ah tiêu tốn 3 số điện. 1 số điện sinh hoạt khoảng 3.000 đồng. Tính ra, di chuyển 1km tốn chi phí 100 đồng. Một ngày 10km tốn 2k, 1 tháng tốn 60k.

Từ những số liệu này có thể dễ dàng nhận thấy sự tiêu tốn chi phí nhiên liệu của xe máy chạy bằng xăng gấp tới 6,7 lần so với xe máy điện. Đồng nghĩa xe điện tiết kiệm với mức chi phí tối ưu hơn hẳn.

Chi phí sử dụng xe máy điện và xăng, loại nào tiết kiệm hơn? - Ảnh 2.

2. Chi phí bảo dưỡng xe 1 tháng

Ngoài chi phí nhiên liệu thì chi phí bảo dưỡng cũng là một khía cạnh bạn cần quan tâm khi sử dụng xe.

Xe máy xăng

- Tùy vào thời gian sử dụng, tình trạng xe mà chi phí bảo dưỡng đối với xe máy xăng sẽ có sự khác nhau. Trung bình, chi phí bảo dưỡng xe máy xăng dao động từ 20k - 150k/lần tùy lỗi.

- Ngoài ra với xe xăng thì 1-2 tháng bạn sẽ phải thay dầu xe 1 lần. Chi phí ít nhất là 100k/lần.

- Ngoài ra, động cơ đốt trong của xe xăng có cấu tạo phức tạp hơn rất nhiều so với động cơ điện nên chi phí bảo dưỡng cho động cơ của xe xăng cũng tốn hơn khá nhiều nếu xe đã xuống cấp.

Chi phí sử dụng xe máy điện và xăng, loại nào tiết kiệm hơn? - Ảnh 3.

Bảng chi phí bảo dưỡng xe được niêm yết tại một cửa hàng xe. Ảnh chụp màn hình.

Xe máy điện

- Nếu bạn thuê pin, chi phí sẽ từ 149.000 đồng/tháng.

- Còn nếu mua pin thì bạn sẽ phải thay mới khi pin xe bị chai. Giá mua pin mới: 12 - 15 triệu đồng.  Tuổi thọ 10 năm. Chia ra bạn tốn khoảng 125k/tháng.

Chi phí sử dụng xe máy điện và xăng, loại nào tiết kiệm hơn? - Ảnh 4.

Như vậy nếu chỉ so sánh riêng hai loại chi phí nhiên liệu và chi phí bảo dưỡng thì sử dụng xe máy điện đang đạt được ưu thế hơn so với xe máy. Chưa kể, giá xăng đang có chiều hướng tăng, khi chỉ mới đầu năm 2022 được 2 tháng, giá đã tăng tới 5 lần khiến nhiều người có tâm lý chuyển sang đi xe điện để bớt chi phí hơn.

Cùng so sánh để xem chi phí sử dụng xe máy điện và xăng, loại nào tiết kiệm hơn? - Ảnh 5.

 

Chia sẻ