Cua đồng rang xốt me chua ngọt

Cẩm Anh,
Chia sẻ

Chỉ cần tưởng tượng tới vị giòn tan của cua rang giòn hòa trong vị chua-cay-ngọt và mùi thơm nức mũi của hành tỏi phi cùng gạch cua, ắt hẳn bạn không thể cầm lòng…

 

Nguyên liệu: 

Cua đồng loại bé, càng nhỏ con càng tốt (sau khi rang cua sẽ giòn tan, không bị cứng)

Nước me chua (nước cốt me – có thể mua sẵn hoặc lọc me chín lấy nước chua)

Xì dầu, bột nêm, đường

Hành củ tươi, tỏi, ớt, tiêu, rau mùi ta 

Cách làm: 

 
Cua đồng rửa sạch bùn đất, bóc yếm, tách mai, khều lấy gạch để riêng
 
Bắc chảo dầu (cho nhiều dầu), đợi nóng già thì cho cua vào rán lửa to, đảo đều tay cho cua ngấm đều dầu và không bị cháy.
 
 
Cua chín vàng, vớt ra đĩa
 
Pha nước xốt: Nước cốt me-xì dầu-đường-bột nêm-ớt. Đổ chung gạch cua vào bát nước xốt, quấy đều cho tất cả tan vào nhau.
 
Hành củ, tỏi đập dập, phi thơm.

Đổ cua đã rán giòn vào lại, đảo đều tay
 
Trút nước xốt đã pha chế vào, vặn lửa nhỏ liu riu

Đảo liên tục cho tới khi nước xốt cạn và quyện vào với cua là được. Rắc hành xanh, tiêu.

Trút ra đĩa, trang trí thêm rau mùi cho đẹp và thơm
 

Vậy là chỉ với khoảng 20 nghìn đồng là bạn và gia đình đã có món ngon không thể quên. Món ăn đậm chất dân dã này rất hợp với tiết trời se lạnh ngày đông, cả nhà ngồi quây quần, cùng thưởng thức cái giòn, cái thơm, béo ngậy của cua rang; cái chua ngọt thanh tao của nước xốt me… Thêm chút rượu nhâm nhi, mâm cơm gia đình mới thật ấm cùng làm sao.

 

Chúc các bạn ngon miệng.

 

Bài và ảnh: Cẩm Anh

Chia sẻ