Cư dân mạng "ầm ầm" rủ nhau dùng tro bếp, quả bồ hòn để rửa bát, giặt đồ thay xà phòng cho tiết kiệm và tốt cho sức khỏe: Liệu có hiệu quả như lời đồn?

Thời gian gần đây, cộng đồng mạng đang truyền tay nhau một cách "chóng mặt" cách áp dụng tro bếp và bồ hòn để rửa bát và giặt đồ. Nhưng liệu nó có an toàn và đem lại tác dụng như mong đợi không?

Khi cuộc sống của người dân dần được cải thiện thì nhu cầu hướng đến những sản phẩm hiệu quả, an toàn cho sức khỏe và môi trường cũng tăng cao. Đối với các loại chất tẩy rửa, nhiều người đang ưu tiên lựa chọn các sản phẩm làm từ nguyên liệu thiên nhiên hữu cơ, trong đó vấn đề dùng tro bếp và quả bồ hòn làm nguyên liệu sản xuất ra nước tẩy rửa là thông tin được nhiều người quan tâm.

Thời gian gần đây, MXH đang lan truyền một cách "chóng mặt" cách áp dụng tro bếp và bồ hòn để rửa bát và giặt đồ. Xưa kia, khi xà phòng còn chưa du nhập vào Việt Nam, quả bồ hòn và tro bếp là 2 nguyên liệu được người xưa sử dụng rộng rãi.

Cách sử dụng mà cư dân mạng đang truyền tay nhau cụ thể như sau:

- Tro bếp thì được đem đi ngâm nước cho lắng cặn, dùng thứ nước trong, hơi nhớt ấy dùng thay xà phòng để giặt quần áo.

- Quả bồ hòn đem ngâm nước cho lên men, dùng nước bồ hòn để rửa bát, gội đầu.

Thậm chí, có người còn nhận xét "nước tro bếp không thua kém gì xà phòng mà còn an toàn hơn. Đây là thứ nước giặt đặt ở vị trí số 1 ở cả 3 phương diện: Hiệu quả, rẻ tiền, an toàn tuyệt đối cho sức khỏe cũng như môi trường".

Cư dân mạng "ầm ầm" rủ nhau dùng tro bếp, quả bồ hòn để rửa bát, giặt đồ thay xà phòng cho tiết kiệm và tốt cho sức khỏe: Liệu nó có hiệu quả như lời đồn không? - Ảnh 1.

Một bài đăng chia sẻ về cách dùng nước tro để giặt quần áo, thu hút hơn một nghìn lượt chia sẻ.

Tuy nhiên, không ít người vẫn đặt nghi vấn về những cách làm này, liệu rằng nó có an toàn và đem lại tác dụng như lời đồn không?

Dùng tro bếp thay xà phòng quần áo có đem lại hiệu quả?

Nói về tác dụng của nước tro bếp với khả năng diệt khuẩn, tẩy rửa chất bẩn trên quần áo, PGS Trần Hồng Côn, Khoa Hóa - Trường Đại học Khoa học Tự Nhiên (ĐHQG Hà Nội) phân tích: Tro chủ yếu chứa calci, kali, kiềm và kiềm thổ... Bản chất của kiềm có thể kéo theo những chất không tan trong nước vì vậy nó có khả năng loại bỏ dầu mỡ và vết bẩn ở số lượng nhỏ, khả năng tẩy rửa kém. Vì vậy không thể so sánh được với các loại xà phòng, chất tẩy rửa đã được khoa học, nghiên cứu, chứng minh.

Giặt quần áo bằng nước tro bếp dù có tác dụng nhưng không hiệu quả bằng xà phòng.

Đáng nói, thời đại ngày nay mỗi chúng ta bước ra đường không chỉ phải đối mặt với bụi bẩn mà còn có thể là các loại vi khuẩn, virus gây bệnh. Tuy nhiên theo PGS Côn, đến nay chưa có nghiên cứu nào khẳng định nước tro có khả năng diệt trừ các loại virus, vi khuẩn. Ngược lại, trên thị trường có nhiều loại xà phòng diệt khuẩn đã được các nhà khoa học tiến hành thử nghiệm và có bằng chứng khẳng định an toàn.

Hơn nữa, nước tro không có mùi thơm, không thể loại bỏ được mùi hôi trên quần áo bẩn nên đây khó có thể là lựa chọn của nhiều người tiêu dùng.

Cư dân mạng "ầm ầm" rủ nhau dùng tro bếp, quả bồ hòn để rửa bát, giặt đồ thay xà phòng cho tiết kiệm và tốt cho sức khỏe: Liệu có hiệu quả như lời đồn? - Ảnh 3.

Dùng quả bồ hòn dùng thay xà phòng rửa bát, nước gội đầu có hiệu quả không?

Bên cạnh quả bồ kết, nhiều năm về trước khi khoa học chưa phát triển, quả bồ hòn được người xưa sử dụng như một loại quả thiên nhiên để rửa bát, gội đầu và giặt quần áo. Trong Đông y, rễ và quả bồ hòn có vị rất đắng, tính mát. Rễ hơi có độc. Có thể sử dụng để trị hôi miệng, ho có đờm...

Cư dân mạng "ầm ầm" rủ nhau dùng tro bếp, quả bồ hòn để rửa bát, giặt đồ thay xà phòng cho tiết kiệm và tốt cho sức khỏe: Liệu nó có hiệu quả như lời đồn không? - Ảnh 4.

Quả bồ hòn.

Bàn về khả năng diệt khuẩn của nước quả bồ hòn, Ths.Lương Y đa khoa Vũ Quốc Trung (Hội Đông Y Hà Nội) cho rằng: Quả bồ hòn có tác dụng làm sạch bởi chúng có chứa hoạt chất saponin vô cùng dồi dào, chất này có khả năng tạo bọt như xà phòng, được người dân dùng nhiều để gội đầu, rửa bát...

Cư dân mạng "ầm ầm" rủ nhau dùng tro bếp, quả bồ hòn để rửa bát, giặt đồ thay xà phòng cho tiết kiệm và tốt cho sức khỏe: Liệu nó có hiệu quả như lời đồn không? - Ảnh 5.

Cách ngâm quả bồ hòn cho lên men, dùng để rửa bát, gội đầu đang được nhiều cư dân mạng chia sẻ.

Lương y Trung đánh giá nước bồ hòn cũng như một nguyên liệu tự nhiên, không gây hại nhưng chúng có khả năng làm sạch kém hơn các loại xà phòng, đặc biệt quả bồ hòn có chứa chất kịch độc, nếu không biết cách loại bỏ độc tố và để trẻ em ăn phải sẽ gây đau bụng, buồn nôn và các triệu chứng nghiêm trọng khác.

Kết lại, các chuyên gia đều đánh giá nước tro và nước bồ hòn dù có tác dụng tẩy rửa nhưng hiệu quả thấp hơn rất nhiều so với xà phòng, chưa được chứng minh về khả năng diệt khuẩn và không thuận tiện để sử dụng hàng ngày vì quá trình sản xuất phải trải qua nhiều công đoạn phức tạp. Riêng với nước bồ hòn, nếu không biết cách xử lý có thể gây độc cho người dùng.

Đối với các loại nước giặt, xà phòng gội đầu, rửa bát... các chuyên gia khuyên nên dùng các sản phẩm có nhãn hiệu nổi tiếng, đã được các cơ quan có thẩm quyền kiểm  định về độ an toàn. Nếu chúng ta tham rẻ mà sử dụng các loại xà phòng kém chất lượng thì rất có thể sẽ gây nguy hiểm cho sức khỏe.

Chia sẻ
Đọc thêm