Cụ bà 108 tuổi mà hệ xương chỉ như của người 50 tuổi, bí quyết trường thọ nằm ở 3 điểm này

Cụ bà Lưu sống ở Lạc Dương, Hà Nam, Trung Quốc năm nay 108 tuổi, tuy đã cao tuổi nhưng xương rất chắc, bà đi bộ không cần chống gậy, không có dấu hiệu gù lưng.

Ngày 20/5 là sinh nhật lần tứ 108 của cụ Lưu. Một số phóng viên đã đến thăm cụ Lưu và rất ngạc nhiên, khi thấy cụ Lưu đi lại rất nhẹ nhàng, thanh thoát, lưng không còng, cụ nói chuyện rất lưu loát, không giống với người trăm tuổi.

Cụ bà 108 tuổi mà xương chỉ giống như người 50 tuổi, bí quyết trường thọ nằm ở 3 điểm này - Ảnh 1.

Cụ bà Lưu 108 tuổi

Mới đây, các cháu đã đưa cụ Lưu đến bệnh viện địa phương để kiểm tra sức khỏe định kỳ. Kết quả xét nghiệm máu và đo huyết áp đều ở múc độ bình thường, khi đưa ra chỉ số mật độ xương cũng khiến bác sĩ và người nhà sửng sốt. Mật độ xương cao tới 0.3, điều này có nghĩa là xương của cụ Lưu chắc khỏe như những người trẻ tuổi, đó là lý do tại sao cụ Lưu không bao giờ phải dùng gậy chống.

Những người khám bệnh có mặt lúc đó đều tò mò về điều này và họ háo hức muốn biết bí quyết trường thọ của bà Lưu là gì?

Những người có xương khỏe mạnh có thể sống lâu

Cụ bà 108 tuổi mà xương chỉ giống như người 50 tuổi, bí quyết trường thọ nằm ở 3 điểm này - Ảnh 2.

Xương chắc khỏe cũng là biểu hiện của sống thọ

Bác sĩ thường sử dụng mức độ chắc khỏe của xương để mô tả tuổi thọ và sức khỏe của một người, điều này cũng thể hiện tầm quan trọng của việc bảo vệ xương. Cũng giống như các mô và cơ quan khác trên cơ thể con người, xương của chúng ta sẽ thoái hóa dần theo tuổi tác, sự phân chia của các tế bào hủy xương khi tuổi già nhiều hơn so với sự phân chia của các nguyên bào xương nên tình trạng mất canxi ở xương càng nghiêm trọng. Nhiều người cao tuổi có các triệu chứng loãng xương ở các mức độ khác nhau, một khi bị bong gân, ngã thì rất dễ bị gãy xương, ảnh hưởng đến tính mạng và sức khỏe.

Bí quyết trường thọ của cụ Lưu không phải là tập thể dục nhiu mà nằm ở 3 điu này

1. Ăn nhiều thực phẩm tăng mật độ xương

Cụ bà 108 tuổi mà xương chỉ giống như người 50 tuổi, bí quyết trường thọ nằm ở 3 điểm này - Ảnh 3.

Các sản phẩm từ đậu phụ giúp xương chắc khỏe

Cụ Lưu cho biết, nhiều người già ở cùng thôn bị ngã do loãng xương, phải nằm liệt giường ở nhà, suy giảm dần khả năng miễn dịch và gây ra nhiều biến chứng, họ đều không may qua đời ở tuổi 60, 70. Vì vậy, cụ Lưu đã bắt đầu bổ sung dinh dưỡng cho xương từ nhiều năm trước và thường xuyên ăn các loại thực phẩm tốt cho xương như sữa, các sản phẩm từ đậu nành, tảo bẹ, tôm, cam, kiwi...

Nó có thể ức chế quá trình tiêu xương, thúc đẩy sự phân chia và sửa chữa các tế bào sụn, do đó nó có thể làm tăng mật độ xương của chúng ta. Nó rất hữu ích cho việc phòng ngừa và điều trị loãng xương, tăng sản xương và các bệnh về xương khác. Cụ Lưu đã kiên trì làm theo cách này suốt thời gian qua.

2. Thường xuyên phơi nắng

Cụ bà 108 tuổi mà xương chỉ giống như người 50 tuổi, bí quyết trường thọ nằm ở 3 điểm này - Ảnh 4.

Thường xuyên phơi nắng cũng là biện pháp bảo vệ xương

Cụ Lưu nói rằng, cụ rất thích phơi mình dưới ánh nắng mặt trời vì nó làm cho mọi người rất thoải mái, vì lý do này, con cháu của cụ đã mua một chiếc ghế dài cho cụ Lưu tắm nắng vào mỗi buổi sáng. Thường xuyên phơi nắng giúp thúc đẩy cơ thể tổng hợp vitamin D, có lợi cho quá trình hấp thụ canxi, vì vậy đây là phương pháp tốt để bảo vệ xương.

3. Chế độ ăn tương đối nhạt

Xương của chúng ta sẽ dần trở nên nhão theo tuổi tác, vì vậy càng lớn tuổi, vị giác của chúng ta sẽ nặng hơn. Ăn một số thực phẩm nhiều muối trong thời gian dài sẽ làm tăng hàm lượng ion natri trong cơ thể người, dẫn đến tình trạng mất canxi ở xương nghiêm trọng. Cụ Lưu thì khác, cụ có chế độ ăn uống khá nhạt, cụ nấu tất cả các món chín với ít muối.

Các thành viên trong gia đình cho biết, việc có một cụ già sống lâu như vậy là một điều rất đáng tự hào.

Nguồn: Aboluowang

Chia sẻ
Đọc thêm