Cứ 3-4 giờ sáng là tỉnh giấc và không ngủ lại được nữa thì rất có thể nội tạng và trí não của bạn đang kêu cứu, làm ngay 2 việc này để cứu vãn

TT, Theo Nhịp Sống Việt
Chia sẻ

Bất kì biểu hiện nào chứng tỏ giấc ngủ của bạn không được đảm bảo đều được coi là dấu hiệu cảnh báo sức khỏe và tuyệt đối không được bỏ qua.

Một giấc ngủ ngon là điều vô cùng quan trọng đối với sức khỏe con người. Trong những trường hợp bình thường, thời gian ngủ cần đảm bảo đủ 7-8 giờ mỗi đêm. Ngủ là thời gian quan trọng cho nội tạng tự sửa chữa và điều chỉnh. Nếu chất lượng của giấc ngủ không tốt, sức khỏe của các cơ quan trong cơ thể cũng bị ảnh hưởng thương. Chính vì vậy, bất kì biểu hiện nào chứng tỏ giấc ngủ của bạn không được đảm bảo đều được coi là dấu hiệu cảnh báo sức khỏe và tuyệt đối không được bỏ qua.

Tương tự như vậy, nếu bạn thường xuyên thức giấc lúc 3 hoặc 4 giờ sáng và không còn buồn ngủ nữa thì rất có thể bạn đang gặp một trong số 4 bệnh sau:

1. Chức năng phổi bất thường

Vào ban đêm, khi các cơ quan khác nhau đang tự sửa chữa, phổi được giải độc từ 3-5 giờ sáng. Nếu bạn luôn thức giấc vào thời điểm này, rất có thể chức năng phổi của bạn không được tốt, chẳng hạn như phổi không đủ khí và máu. Việc tuần hoàn máu sẽ thiếu hụt lượng máu cung cấp cho toàn cơ thể, não bộ sẽ thức giấc sớm khi nhận được thông tin này. Điều này để nhắc nhở bạn rằng bạn cần phải "bảo dưỡng" phổi, đừng bỏ qua.

2. Lá lách và dạ dày bất ổn

Thuyết tỳ vị hư nhược nói: "Tất cả bệnh tật đều do tỳ vị hư suy". Lá lách và dạ dày là một bộ phận quan trọng của cơ thể con người, có nhiệm vụ tiêu hóa và đồng hóa thức ăn mà con người tiêu thụ.

Sức khỏe của lá lách và dạ dày cũng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến giấc ngủ của con người. Nhiều một người khó đi vào giấc ngủ vào ban đêm có thể là do họ đã ăn quá nhiều trước khi ngủ. Đây là nguyên nhân khiến lá lách và dạ dày không hòa hợp, chúng sẽ dễ bị đánh thức và gặp ác mộng vào ban đêm.

Cứ 3-4 giờ sáng là tỉnh giấc và không ngủ lại được nữa thì rất có thể nội tạng và trí não của bạn đang kêu cứu, làm ngay 2 việc này để cứu vãn - Ảnh 1.

3. Suy nhược thần kinh não

Trong xã hội ngày nay, con người phải đối mặt với nhiều thử thách, nhiệm vụ. Hầu hết mọi người đều phải đối mặt với các khoản vay mua nhà, vay mua ô tô, học hành cho con cái... và cuộc sống chịu nhiều áp lực. Một số người lao động chăm chỉ để cải thiện điều kiện sống mà thường không quan tâm nhiều đến việc kết hợp giữa làm việc và nghỉ ngơi. Luôn đặt mình trong môi trường căng thẳng, lâu ngày dễ bị suy nhược thần kinh não bộ, ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ của con người, thường xuyên thức giấc lúc 3-4 giờ đêm, khó đi vào giấc ngủ.

4. Phiền muộn

Trầm cảm là một loại bệnh tâm thần, do rối loạn tâm trạng nên lâu ngày bạn rơi vào cảm xúc tiêu cực như buồn bã, tuyệt vọng, thiếu tự tin, bất lực, trầm cảm nặng sẽ chọn cách tự tử. Đáng nói, ngày nay, tỉ lệ tử tự ở những đối tượng trẻ tuổi, thậm chí là thanh thiếu niên cũng không phải là hiếm gặp. Dữ liệu nghiên cứu cho thấy triệu chứng đầu tiên của hầu hết bệnh nhân trầm cảm là mất ngủ và thức giấc sớm.

2 cách giúp ngủ ngon

1. Uống một cốc sữa nóng trước khi đi ngủ

Cứ 3-4 giờ sáng là tỉnh giấc và không ngủ lại được nữa thì rất có thể nội tạng và trí não của bạn đang kêu cứu, làm ngay 2 việc này để cứu vãn - Ảnh 2.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng sữa có chứa chất tryptophan và peptid thôi miên có tác dụng điều hòa chức năng sinh lý của con người, những chất này có thể kết hợp với hệ thần kinh trung ương và có tác dụng làm dịu não bộ, giúp con người bình tĩnh trước khi đi ngủ. Uống một cốc sữa nóng sẽ giúp mọi người đi vào giấc ngủ nhanh hơn.

2. Ngâm chân bằng nước ấm trước khi đi ngủ

Cứ 3-4 giờ sáng là tỉnh giấc và không ngủ lại được nữa thì rất có thể nội tạng và trí não của bạn đang kêu cứu, làm ngay 2 việc này để cứu vãn - Ảnh 3.

Trên cơ thể con người có rất nhiều huyệt đạo, ngâm chân bằng nước ấm trước khi đi ngủ có thể loại bỏ cảm giác lạnh của bàn chân, giữ ấm cơ thể, thúc đẩy tuần hoàn máu, đẩy nhanh quá trình trao đổi chất , đồng thời giúp giải tỏa những mệt mỏi trong ngày, thư giãn cơ thể và tinh thần, làm cho người nhập cuộc nhanh chóng. Do đó, những người bị rối loạn giấc ngủ nên ngâm chân trong 30 phút trước khi đi ngủ vào buổi tối.

Theo Abowang

Chia sẻ
Đọc thêm