Covid-19 ở Nhật: Tokyo "không thể kiểm soát sự lây lan"

Huệ Bình, Theo Người Lao Động

Một thành viên ban cố vấn về virus corona tại thủ đô Tokyo – Nhật Bản cho biết hiện không thể kiểm soát sự lây lan của Covid-19 ở địa phương này.

Tại cuộc họp với Thống đốc Tokyo Yuriko Koike ngày 12-8, TS Norio Omagari cho biết: "Dịch Covid-19 đang lan rộng với tốc độ chưa từng thấy và số ca nhiễm mới đang tăng lên nhanh chóng. Hiện tại không thể kiểm soát được tình hình".

TS Norio Omagari nói như thế giữa lúc chính quyền đang cân nhắc xem có nên gia hạn tình trạng khẩn cấp ở Tokyo hay không. Thời gian áp dụng tình trạng khẩn cấp ở Tokyo tạm kéo dài đến cuối tháng 8. 

Thủ đô Tokyo đang trải qua làn sóng nhiễm dịch Covid-19 nặng nề nhất từ trước đến nay. Tờ Sankei đưa tin chính phủ Nhật Bản đang xem xét gia hạn tình trạng khẩn cấp ở Tokyo sang tháng 9 và mở rộng ra nhiều khu vực hơn.

Covid-19 ở Nhật: Tokyo không thể kiểm soát sự lây lan - Ảnh 1.

Tình trạng khẩn cấp ở Tokyo bắt đầu có hiệu lực đến cuối tháng 8. Ảnh: EPA-EFE

Quy định áp đặt các tình trạng khẩn cấp không phát huy được hiệu quả do nhiều quán bar và nhà hàng phớt lờ hướng dẫn đóng cửa sớm và ngừng phục vụ rượu. Thống đốc Yuriko Koike yêu cầu thực hiện các biện pháp làm giảm 50% tần suất đi lại của người dân so với giai đoạn ngay trước khi thực hiện tình trạng khẩn cấp hiện tại.

Thủ tướng Suga Yoshihide và các quan chức chính phủ đã bác bỏ đề xuất phong tỏa theo kiểu châu Âu để ngăn chặn dịch bệnh lây lan, thay vào đó họ xúc tiến triển khai vắc-xin và thắt chặt các hạn chế đối với những người có thể nhập viện. Theo Bloomberg, Nhật Bản đã tiêm phòng đầy đủ cho khoảng 36% dân số, so với 60% ở Anh và 51% ở Mỹ.

Trong ngày 11-8, thủ đô Tokyo ghi nhận thêm 4.200 ca mắc mới. Tốc độ lây nhiễm có vẻ chững lại sau khi địa phương này ghi nhận mức cao kỷ lục hôm 5-8 với 5.042 trường hợp. Tuy nhiên, số lượng bệnh nhân trong bệnh viện và những người trong tình trạng nghiêm trọng vẫn tiếp tục tăng cao, khiến hệ thống y tế ở Tokyo căng thẳng.

Chia sẻ
Đọc thêm