Covid-19 biến Ấn Độ thành địa ngục trần gian: Đất nước chìm trong đau thương khói lửa vì hỏa thiêu, cả triệu bệnh nhân “chờ chết” vì thiếu oxy

P.H, Theo TRÍ THỨC TRẺ

Ấn Độ đang "vỡ trận" do số ca mắc Covid-19 mới tăng nhanh hơn, virus lây lan nhanh hơn do xuất hiện biến chủng mới. Người dân Ấn Độ đang vô cùng lo sợ vì mắc kẹt tại "địa ngục trần gian".

Ấn Độ đang là "tâm chấn" tiếp theo của thế giới trong đại dịch Covid-19. Ngày 22/4, quốc gia đông dân thứ hai thế giới báo cáo hơn 332.000 trường hợp mắc Covid-19 chỉ trong 24h giờ, lập kỷ lục chưa từng thấy ở bất kỳ đất nước nào trên thế giới. Con số này tăng đột biến so với 200.000 ca mắc mới ghi nhận ngày trước đó, đạp đổ kỷ lục của nước được cho là điểm nóng Covid-19 là Hoa Kỳ.

Theo CBS News đưa tin, Ấn Độ đang phải vật lộn để đối phó với tình trạng ca nhiễm mới tăng vọt và tình trạng thiếu oxy tại các cơ sở y tế đang ở mức đáng lo ngại. Lo lắng và kiệt sức, nhiều người dân bất lực nói rằng họ đã mất người thân, bạn bè trong đại dịch thế kỷ đang quay lại và hủy hoại đất nước này một cách mãnh liệt hơn bao giờ hết. Già hay trẻ, giàu hay nghèo, không ai ở đất nước hơn 1,3 tỷ dân nằm ngoài "lằn ranh sống và chết" khi hệ thống chăm sóc sức khỏe của họ đang phải đối mặt với cơn khủng hoảng cục bộ chưa từng thấy.

 - Ảnh 1.

Hệ thống y tế của Ấn Độ rơi vào khủng hoảng cục bộ vì số ca mắc Covid-19 mới tăng vọt ngoài kiểm soát

Hàng ngàn bệnh nhân "chờ chết" vì thiếu oxy, ám ảnh kinh hoàng đang phủ kín lên toàn bộ đất nước tỷ dân

Hôm qua và hôm nay, thế giới đang vô cùng ngỡ ngàng chứng kiến những hình ảnh chết chóc, đau thương cùng cực khi Ấn Độ tiến hành hỏa thiêu tập trung hàng trăm, thậm chí hàng nghìn người chết vì Covid-19. Đây là hệ quả khi số người tử vong tăng vọt khiến dịch vụ hỏa táng trên toàn quốc hoàn toàn bị đóng băng vì thiếu cơ sở vật chất, không thể đuổi kịp tốc độ lây lan của virus Covid-19.

Được biết, khoảng một nửa số bang tại Ấn Độ đang rơi vào tình trạng phong tỏa ở những mức độ khác nhau. Nhà báo Smita Sharma nói trên tờ CBS News rằng, Ấn Độ đã chính thức rơi vào "hố đen Covid-19", hệ thống y tế đang sụp đổ với tình trạng thiếu oxy, thuốc men, máy thở và giường bệnh trên diện rộng. Hàng triệu bệnh nhân hấp hối, chưa bao giờ ranh giới giữa sự sống và cái chết lại mong manh đến như vậy.

 - Ảnh 3.

Những hình ảnh cả nước chìm trong đau thương khói lửa như thế này sẽ trở thành ám ảnh không bao giờ quên trong lịch sử Ấn Độ

"Tôi nghĩ nếu có 1 cách để mô tả nó: Đó là một địa ngục trần gian. Đó là một cơn ác mộng", "Thật sự quá đau buồn cho tất cả chúng tôi. Tất cả chúng tôi đều rất, rất sợ hãi vào thời điểm này."

Bang Maharashtra là nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất, nhưng đây mới chỉ là một trong số 29 bang của Ấn Độ đang phải đối mặt với tình trạng thiếu oxy y tế trầm trọng. Hôm thứ 4, 22 bệnh nhân đã chết tại một bệnh viện ở Maharashtra khi xảy ra trường hợp rò rỉ oxy trên một bình chứa bên ngoài làm cắt nguồn cung cấp cho máy thở.

Đau thương, kiệt quệ, sợ hãi và vô vọng... là những gì người dân Ấn Độ đang cảm giác ngay bây giờ

Ít nhất hai bệnh viện ở thủ đô New Delhi đã hoàn toàn hết oxy vào cuối ngày thứ Năm, và bốn bệnh viện khác đã đưa ra lời kêu gọi tuyệt vọng lên Chính phủ nước này, cho biết rằng họ chỉ còn vài giờ nữa sẽ rơi vào khủng hoảng oxy, với hàng trăm bệnh nhân COVID-19 đang đợi nguồn cung để được sống. Hiện nhiều quốc gia trên thế giới đã tuyên bố sẽ hỗ trợ hết sức để giúp Ấn Độ vượt qua được tâm chấn của "bão Covid-19".

Theo số liệu thống kê, Ấn Độ ghi nhận 16,6 triệu ca mắc Covid-19, 13,9 triệu người đã bình phục và 190,000 người đã tử vong trong đại dịch thế kỷ.

 - Ảnh 6.

Thi thể bệnh nhân nằm lạnh lẽo trên cáng. Anh đã không thể chờ đến lúc có giường bệnh

 - Ảnh 7.

Một nhà thờ Hồi giáo được chuyển thành bệnh viện dã chiến cho bệnh nhân Covid-19

 - Ảnh 8.

Nguồn: Reuters, CBSNews, Twitter

Chia sẻ
Đọc thêm